Xuất hiện hình thức ‘độ’ iPhone 1 SIM thành 2 SIM vật lý tại Việt Nam

0

Những chiếc iPhone khóa mạng (lock) có một SIM được người dùng tại Việt Nam thay ổ và khay SIM để nhận cùng lúc 2 sóng thuê bao di động.

Những chiếc iPhone khóa mạng (lock) có một SIM được người dùng tại Việt Nam thay ổ và khay SIM để nhận cùng lúc 2 sóng thuê bao di động.

xuat hien hinh thuc do iphone 1 sim thanh 2 sim vat ly tai viet nam 123 5886926

Ổ SIM của iPhone XR và iPhone 11 có thể tháo khỏi bo mạch dễ dàng mà không ảnh hưởng tới linh kiện khác

Bộ ba iPhone XR, XS và XS Max ra mắt năm 2018 đánh dấu lần đầu tiên Apple giới thiệu những mẫu điện thoại có thể hoạt động 2 SIM cùng lúc. Tuy nhiên, máy tại phần lớn các thị trường đều gồm một khe SIM vật lý và một eSIM (SIM điện tử gắn trên thiết bị). Chỉ riêng Hồng Kông và Trung Quốc có máy iPhone sử dụng 2 khe SIM vật lý.

Giống với phần còn lại của thế giới , các thế hệ iPhone từ XR, XS, XS Max tại Việt Nam trở lại đây đều sử dụng một SIM vật lý và một eSIM. Điều này khá bất tiện khi thói quen sử dụng điện thoại của người Việt là chọn mẫu có 2 SIM vật lý để tiện thay đổi, cũng như dự phòng các trường hợp cấp bách như hỏng máy, lỗi SIM thì có thể thay thế hoặc khắc phục lập tức, không phải phụ thuộc vào nhà mạng cũng như các đại lý.

Mới đây, một số thợ sửa và cơ sở kinh doanh iPhone xách tay tại Việt Nam đã nhập về những bộ ổ và khay 2 SIM (vốn chỉ dành cho vài thị trường đặc biệt) để “độ” vào iPhone khiến các máy này từ loại 1 SIM vật lý thành 2 SIM. Theo một người kinh doanh sản phẩm này tại Hà Nội, ổ SIM kép sẽ thay thế cho ổ đơn nằm sẵn trong máy mà không gây ảnh hưởng tới thiết bị, đồng thời giúp máy chứa được 2 SIM. “Cả ổ và khay SIM kép này đều là loại sử dụng trong các mẫu iPhone 2 SIM vật lý nên người dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sóng cũng như ổn định khi kết nối. Đây chỉ đơn giản là thao tác thay linh kiện, không phải can thiệp để cưỡng ép máy”, anh khẳng định.

Người này giải thích, eSIM mặc định trên máy sẽ nhận thông tin từ SIM vật lý thứ 2, do vậy sẽ không có chuyện 1 máy chạy 2 SIM vật lý và 1 eSIM (tổng là 3 thuê bao). Anh cũng cho biết thêm cách làm này hiện chỉ áp dụng với iPhone XR và iPhone 11 do ổ SIM của 2 model này không gắn liền trên main (mạch chủ) của thiết bị, việc thay thế dễ dàng, không cần tới thao tác đục main hay hàn xì nên không ảnh hưởng tới các linh kiện khác.

“Chỉ cần vài công cụ đơn giản để tháo nắp máy, một người dùng bình thường cũng có thể tự thay ổ SIM tại nhà. Sau khi thay và lắp máy trở lại, thiết bị sẽ hoạt động với 2 sóng online cùng lúc như máy phiên bản Hồng Kông hay Trung Quốc. Bên trong máy Apple đã thiết kế đủ không gian cho ổ kép, vì vậy không cần lo việc lắp không vừa”, thợ chuyên sửa iPhone giải thích.

Bộ ổ và khay SIM kép cho iPhone có đủ màu sắc để tương thích với máy

Cách làm này hiện chủ yếu áp dụng cho các chủ máy iPhone khóa mạng (lock) xách tay từ nước ngoài về có nhu cầu dùng 2 SIM trên máy. Các máy bản quốc tế hay phân phối chính hãng Việt Nam không cần “độ” thêm mà được khuyên dùng một SIM vật lý và eSIM có sẵn trên máy. Dù vậy, nếu chủ thiết bị không thích eSIM thì vẫn có thể thực hiện quá trình “độ” theo yêu cầu. Chi phí cho một bộ ổ và khay SIM kép trên iPhone chỉ dưới 200.000 đồng nếu mua về tự thay. Việc nhờ thợ can thiệp sẽ tốn thêm chi phí tùy chính sách bên bán, lấy máy ngay sau ít phút.

Tuy nhiên, cách làm này được những người trong nghề khuyến cáo áp dụng cho máy đã “bung” (mở). Những thiết bị còn nguyên bản, nguyên áp suất và khả năng kháng nước không nên làm vì việc tháo máy sẽ khiến thiết bị mất khả năng kháng nước theo thiết kế.

Ngoài việc “độ” thêm SIM vật lý, người dùng iPhone lock tại Việt Nam hiện tại cũng có thể vui mừng khi máy của họ đã có thể sử dụng thêm eSIM nhờ một số thủ thuật can thiệp ở phần mềm. Hồi đầu năm 2021, một người dùng tại Việt Nam đã tuyên bố là người đầu tiên khiến một chiếc iPhone khóa mạng nước ngoài có thể hoạt động thêm eSIM với sóng của nhà mạng Viettel, MobiFone và VinaPhone. Trước đó, các mẫu iPhone lock đều chỉ hoạt động được SIM vật lý.

Chi phí thêm eSIM lên máy iPhone lock dao động 350.000 tới 500.000 đồng, quá trình làm chỉ tốn vài phút và có thể làm trực tuyến, không cần mang máy tới nơi làm dịch vụ. Ưu điểm của cách làm này là không giới hạn model, miễn là máy có sẵn eSIM. Như vậy, toàn bộ máy từ iPhone XR tới iPhone 12 Pro Max bản lock đều có thể thêm eSIM. Đặc biệt, cách này cũng hiệu quả với một số mẫu iPhone quốc tế được phân phối ở những nhà bán lẻ nước ngoài, khi đưa về Việt Nam thì không tương thích (không thể thêm) thông tin nhà mạng trong nước vào eSIM bằng cách thông thường.

iPhone lock lần đầu dùng được eSIM tại Việt Nam

Chi phí để cài đặt eSIM trên những chiếc iPhone lock khoảng 500.000 đồng cho mỗi máy. Phương pháp này hiện có thể kích hoạt eSIM đối với cả 3 nhà mạng Vinaphone, Viettel và Mobifone.

Tuần trước, một đoạn mã ICCID mới xuất hiện đã giúp “hồi sinh” iPhone lock (iPhone khóa mạng). Theo đó, thiết bị sau khi được kích hoạt có thể sử dụng bình thường như một chiếc iPhone quốc tế, không bất cứ lỗi nào. Thậm chí, người dùng cũng có thể thoải mái thay SIM từ các nhà mạng khác nhau mà không cần phải kích hoạt lại.

Chưa dừng lại ở đó, mới đây, cộng đồng những người dùng iPhone khóa mạng lại tiếp tục đón nhận một tin vui khác khi một nhóm lập trình viên tại Việt Nam đã tìm được cách kích hoạt và sử dụng thành công eSIM trên những mẫu máy này.

iphone lock lan dau dung duoc esim tai viet nam 8b4 5491827

Trước đây, những chiếc iPhone lock không thể sử dụng eSIM tại Việt Nam.

Trước đây, những chiếc iPhone lock sau khi được kích hoạt bằng mã ICCID thì gần như không còn hạn chế gì về tính năng so với phiên bản quốc tế, ngoại trừ việc máy không thể sử dụng eSIM. Tuy nhiên, điều này hiện đã có giải pháp khắc phục.

Chi phí để cài đặt eSIM trên những chiếc iPhone lock khoảng 500.000 đồng cho mỗi máy. Quá trình cài đặt sẽ diễn ra trong khoảng 5 phút. Theo như chia sẻ trên các hội nhóm, phương pháp này hiện có thể kích hoạt eSIM đối với cả 3 nhà mạng Vinaphone, Viettel và Mobifone.

Không lâu sau khi những chiếc iPhone lock được “hồi sinh” nhờ mã ICCID mới, một số thương lái đã bắt đầu tăng giá bán của loại máy này. Tùy theo từng phiên bản và dung lượng bộ nhớ, mức giá của chúng có thể bị “thổi” lên 1-2 triệu đồng so với trước đó.

Hiện tại, những chiếc iPhone XR hàng lock đang được một số cửa hàng chào bán với mức giá khoảng 7,5 triệu đồng cho phiên bản 64 GB bộ nhớ trong. Nếu muốn khắc phục toàn bộ lỗi và sử dụng cả eSIM, người dùng sẽ phải bỏ ra tổng chi phí hơn 8 triệu đồng.

Trong khi đó, phiên bản quốc tế của chiếc iPhone XR 64 GB hàng qua sử dụng đang được các cửa hàng chào bán với mức giá khoảng 9 triệu đồng. Theo nhận định từ một số chủ cửa hàng, mức chênh lệch này là quá ít, người dùng không nên chọn mua máy khóa mạng.

“So với máy lock, giá bán của phiên bản quốc tế hiện chỉ chênh lệch chưa tới 1 triệu đồng. Trong khi đó, máy quốc tế mang lại sự ổn định và an toàn hơn hẳn trong quá trình sử dụng lâu dài”, ông Minh Đức, đại diện truyền thông một cửa hàng kinh doanh điện thoại tại Thái Hà, Hà Nội chia sẻ.

Việc những chiếc iPhone lock có thể kích hoạt eSIM khiến nhiều người dùng lo lắng về tình trạng máy giả quốc tế.

Chưa dừng lại ở đó, việc những chiếc iPhone lock có thể sử dụng toàn bộ tính năng như máy quốc tế cũng khiến cho không ít người dùng cảm thấy lo ngại về tình trạng lừa đảo có thể xuất hiện trở lại.

Trước đây, một số gian thương đã tận dụng cơ hội để biến máy khóa mạng thành phiên bản quốc tế bằng cách câu SIM ghép trực tiếp vào bo mạch chủ trên những chiếc iPhone lock. Từ đó, họ có thể bán ra máy lock với giá của hàng quốc tế.

Nếu chỉ kiểm tra về hình thức bên ngoài cũng như các tính năng cơ bản của máy, người dùng sẽ rất khó để phát hiện ra chiếc iPhone đó có phải máy giả quốc tế hay không. Trong quá khứ, không ít người dùng đã rơi vào cái bẫy này và mất đi số tiền vài triệu đồng.

Để có thể kiểm tra chính xác xem đó có phải máy lock hay không, người dùng cần thực hiện một số bước sau: truy cập vào phần Cài đặt (Setting) Cài đặt chung (General) Đặt lại (Reset) Xóa tất cả nội dung và cài đặt (Erase all content and setting) . Sau khi khởi động lại thành công, nếu đó là máy giả quốc tế, thiết bị sẽ yêu cầu kích hoạt lại.

Theo Thanh Niên

Bạn cũng có thể thích