Xóa 7 ứng dụng độc hại này kẻo bị đánh cắp tiền và mật khẩu Facebook

0

24h Công Nghệ vừa tìm ra được 7 ứng dụng Android cần phải gỡ bỏ ngay và một số thông tin quan trọng các bạn cần biết để giữ máy của mình được an toàn đấy.

Nếu các bạn – những người dùng Android, đang lo lắng về bảo mật trên smartphone của mình thì đừng lo, mình sẽ giúp các bạn. Chúng mình vừa tìm ra được 7 ứng dụng cần phải gỡ bỏ ngay lập tức và một số thông tin quan trọng các bạn cần biết để giữ máy của mình được an toàn đấy.

Mới đây, Trend Micro, một tổ chức hàng đầu thế giới về phần mềm bảo mật đã đưa ra báo cáo rằng hơn 200 ứng dụng chứa phần mềm gián điệp tên là “Facestealer”, có khả năng đánh cắp thông tin của người dùng Android.

Cụ thể, “Facestealer” sẽ đánh cắp các thông tin nhạy cảm của người dùng như mật khẩu Facebook, tiền ảo, số thẻ ngân hàng,… Theo bản báo cáo, có 7 ứng dụng cần phải gỡ bỏ khỏi thiết bị Android ngay lập tức:

– Daily Fitness OL.

– Enjoy Photo Editor.

– Panorama Camera.

– Photo Gaming Puzzle.

– Swarm Photo.

– Business Meta Manager.

– Cryptomining Farm Your own Coin.

Thông thường, các ứng dụng này sẽ “núp bóng” dưới dạng chỉnh sửa ảnh, hoặc trò chơi điện tử. Một số khác lợi dụng lòng tham của người dùng mà dụ dỗ rằng phần mềm này giúp đào tiền ảo miễn phí.

cacungdungdochaithuonggiadangthanhcameravpn1 1280x958 800 resize
Các ứng dụng độc hại thường mạo danh dưới dạng các app VPN và camera (Nguồn: TrendMicro)

7 ứng dụng này được xếp vào diện nguy hiểm, còn danh sách thực sự với số lượng hơn 200 may mắn là đã được gỡ khỏi cửa hàng Google Play, tuy nhiên những chiếc điện thoại Android đã tải chúng về thì rủi ro vẫn còn đó.

Mặc dù người dùng có thể xem xét điểm đánh giá và số lượt tải xuống như một phương pháp kiểm tra độ uy tín của ứng dụng, nhưng cách đó đã không còn hữu dụng. Sự thật là 2 trong 7 ứng dụng kể trên, Enjoy Photo Editor đã có 100.000 lượt tải xuống còn Swarm Photo thì nhận về 4.1 điểm đánh giá.

diemdanhgiavaluottaixuongkhonggiupungdungtronenantoanhon1 1280x635 800 resize
Điểm đánh giá và lượt tải xuống không giúp ứng dụng trở nên an toàn hơn (Nguồn: GameWorldObserver)

Lời khuyên tốt nhất của 24h Công Nghệ dành cho độc giả là hãy chọn những ứng dụng nằm trong bảng xếp hạng của cửa hàng Google Play, những ứng dụng có tuổi đời hoạt động càng lâu thì càng an toàn. Người dùng cũng nên có thói quen đặt mật khẩu phức tạp hơn một chút và thay đổi định kỳ.

Các bạn nghĩ thế nào về những ứng dụng độc hại này trên hệ điều hành Android? Các bạn có lời khuyên nào để giúp máy bảo mật hơn không? Để lại bình luận bên dưới cho chúng mình biết nhé!

Nguồn: PhoneArena

.
Bạn cũng có thể thích