Xem thông số CPU bằng phần mềm có sẵn của Windows, tuyệt chiêu lựa chọn CPU mạnh mẽ nhất mà không phải ai cũng biết

Anh em mua laptop thường quan tâm nhất về điều gì nhỉ, đó có phải là chiếc CPU bên trong máy không? Thường thì chúng ta sẽ biết được CPU khi lên các trang bán hàng, nhưng làm sao chúng ta có thể xem được đầy đủ các thông số mà CPU

Anh em mua laptop thường quan tâm nhất về điều gì nhỉ, đó có phải là chiếc CPU bên trong máy không? Thường thì chúng ta sẽ biết được CPU khi lên các trang bán hàng, nhưng làm sao chúng ta có thể xem được đầy đủ các thông số mà CPU mang lại để biết chiếc máy tính của mình mạnh mẽ ra sao. Đừng lo, có cách đấy.

1. Phân biệt các đời CPU

Thường thì tốc độ CPU được phân chia theo xung nhịp (GHz), số nhân, số luồng xử lý, kiến trúc và tiến trình CPU.

Đầu tiên với CPU có tốc độ là 5 GHz luôn sẽ mạnh hơn CPU với tốc độ 4 GHz. Tuy nhiên, khi mà so sánh tốc độ dựa trên GHz thường anh em chỉ nên so sánh chung 1 dòng đời của CPU. Ví dụ CPU Intel Core i5 8250u với Intel Core i5 8265u. Ngoài ra những con chip hiệu năng cao với đuôi H luôn mạnh hơn chip U rồi.

xem thông số CPU

Khi mà CPU anh em so sánh có độ chênh lệch đời với nhau thì sẽ có một khái niệm: Intel Core i7 đời trước bằng với Intel Core i5 đời sau, tương tự với Intel Core i3 và cả AMD. Anh em so sánh theo khái niệm này chỉ nên so sánh cùng dòng CPU, không nên so sánh giữa CPU tiết kiệm điện và CPU hiệu năng cao. Ngoài ra, các CPU đời càng cũ thì cho dù có xung nhịp lớn hơn những do tiến trình và kiến trúc CPU không được tối ưu dẫn đến quá nhiệt và hiệu năng đương nhiên sẽ thấp hơn rất nhiều so với CPU đời mới.

xem thông số CPU

2. Phân biệt giữa xung nhịp đạt được và xung nhịp duy trì

Khi mua laptop anh em nên để ý một thông số quan trọng là tốc độ Turbo Boost của CPU. Đây chính là xung nhịp tối đa mà CPU đạt được. Ví dụ: Intel Core i5 8250u có thể đạt được tốc độ 3.4 GHz.

xem thông số CPU

Tuy nhiên, tốc độ cao mà CPU đạt được khi Turbo Boost duy trì được trong bao lâu còn tùy thuộc vào công suất điện của CPU hay còn gọi là TDP. Nếu TDP cao CPU sẽ đủ điện để duy trì tốc độ cao trong thời gian dài.

Bên cạnh việc giữ được hiệu năng lâu dài thì CPU sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt. Chính vì thế CPU cần phải được làm mát tốt nhất nếu không hiệu năng sẽ giảm.

xem thông số CPU

3. Hướng dẫn cách xem thông số CPU

MÌnh sẽ hướng dẫn anh em xem thông số CPU mà không cần sử dụng phần mềm bên ngoài vẫn đầy đủ thông tin nhé.

Nếu xem thông tin đơn giản nhất của CPU anh em chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + i để mở phần cài đặt.

xem thông số CPU

Sau đó, anh em chọn them đường dẫn: System > About để xem thông số CPU của anh em.

xem thông số CPU

Nếu muốn biết thêm CPU đã hoạt động bao nhiêu, xung nhịp hiện tại ra sao anh em bấm tổ hợp phím Crtl + Alt + Del rồi anh em chọn mở Task Manager lên.

xem thông số CPU

Sau đó, anh em chọn qua mục Performance > Chọn vào CPU. Ở đây sẽ có cả thông số về nhân, luông, tốc độ hiện tại… của CPU.

xem thông số CPU

Như vậy mình đã mang đến anh em một vài cách tuyệt vời để hiểu thêm về CPU rồi đó. Nếu thấy bài viết hữu ích cho mình xin một like và một share nhé. Rất cảm ơn anh em đã xem bài viết.

Theo Thế giới di động