Xài laptop Windows mà không biết xóa những file rác sau đây thì thật là lãng phí dung lượng của máy tính

Anh em xài laptop Windows chắc hẵn đã gặp phải nhiều trường hợp tình trạng máy tính của mình bị quá tải dung lượng ổ cứng sau một thời gian dài sử dụng phải không nào? Giống như các thiết bị điện tử khác máy tính của anh em trong quá trình hoạt động cũng sinh ra không ít các file rác

Anh em xài laptop Windows chắc hẵn đã gặp phải nhiều trường hợp tình trạng máy tính của mình bị quá tải dung lượng ổ cứng sau một thời gian dài sử dụng phải không nào? Giống như các thiết bị điện tử khác máy tính của anh em trong quá trình hoạt động cũng sinh ra không ít các file rác điều này phần nào đó khiến máy tính của anh em trở nên ì ạch hơn.

Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cách để xóa các file rác và những file không còn cần thiết đến mà anh em để quên trong thời gian dài sử dụng máy tính. Vừa tiết kiệm dung lượng vừa tăng hiệu suất hoạt động của máy tính.

1. Công cụ Disk Cleanup – Công cụ dọn rác toàn năng trên Windows

Công cụ Disk Cleanup có lẽ đã rất quen thuộc với những anh em sử dụng các thiết bị chạy Windows trong nhiều năm nay. Công cụ sẽ thực hiện các loạt phép tính để tìm ra những File rác mà anh em đã không xóa trong một thời gian dài sử dụng. Ngoài ra, công cụ còn cho phép anh em chọn những File rác nào bạn muốn xóa hoặc không để thực hiện đúng mục đích mà anh em muốn. Để sử dụng công cụ này anh em mở This Computer lên và phải chuột vào ổ đĩa muốn dọn chọn Properties. Sau đó anh em chọn theo được dẫn General > Disk Cleanup > Chọn các mục rác mà anh em muốn dọn và chọn OK.

2. Dọn sạch thư mục Windows Temp

Giống như Android, khi sử dụng các ứng dụng trên hệ điều hành, thiết bị sẽ sinh ra các file rác hay còn gọi là file cache. Sau một thời gian dài sử dụng anh em sẽ thấy có nhiều file cache lớn khủng khiếp lên đến hàng chục GB. Vì thế, anh em nên dọn các file cache này thường xuyên để thiết kiệm không gian lưu trữ cũng như để các ứng dụng hoạt động mượt mà và trơn tru hơn. Xem thêm: Mẹo tăng tốc máy tính nhanh chóng mà cực kỳ dễ dàng và tiện lợi, ai cũng nên biết. Để dọn những File cache dễ dàng hơn.

3. Dọn file Windows.old

Cứ mỗi lần Windows cập nhật thì trên các diễn đàng công nghệ hay các trang báo sẽ có rất nhiều bài viết về bản cập này của Windows có lỗi gì hay không và nếu gặp lỗi thì chúng ta khắc phục hay khôi phục lại máy như thế nào. Và WIndows.old chính là chiếc chìa khóa để thực hiện những điều đó. Windows.old sẽ lưu trữ lại toàn bộ những thiết lập trước đó trên các phiên bản cũ hơn của WIndows. Anh em hoàn toàn có thể khôi phục lại những gì có trên máy của mình từ đây.

Nhưng nếu phiên bản mới cập nhật không hề có lỗi nào quá khó chịu, máy tính vẫn sử dụng ổn định mượt mà thì anh em nên mạnh dạn xóa hẳn file Windows.old đi khi đó máy tính sẽ tiết kiệm được rất nhiều không gian. Để xóa file Windows.old anh em truy cập vào Disk Cleanup như ở phần 1. Sau đó, anh chọn vào Previous Windows Installations rồi chọn OK.

4. Hãy xóa thùng rác thường xuyên – Recycle Bin

Thùng rác là nơi chứa đựng tất cả các file rác thải mà anh em đã xóa trong quá trình sử dụng Windows. Với sự ra đời của thùng rác anh em đã tránh được rất nhiều hiểm họa khi xóa file. Nhưng thùng rác vẫn chứa một dung lượng đầy đủ của các file nên anh em cần dọn rác theo một thời gian nhất định để tránh việc tăng cao dung lượng trên máy tính. Phải chuột vào file Recycle Bin trên màn hình Desk Top chọn vào Empty Recycle Bin và chọn Yes trên của sổ sau hiện lên để xóa các file rác nhé.

5. Đừng quên dọn file trong thư mục Download

Khi tải về các file trên internet dù ở bất kì trình duyệt nào máy tính cũng sẽ mặc định lưu vào thư mục download ngoài ra anh có thể chọn thư mục khác. Khi giải nén và cài đặt các file xong, anh em thường xóa file cài đặt đi mà quên xóa file trong thư mục download điều này phần nào đó khiến dung lượng trên máy tính, đặc biệt là ổ C, sẽ đầy lên nhanh chóng. Hãy thường xuyên xóa các file không cần thiết trong thư mục download và sắp xếp các file và ổ cứng khác để dễ quản lý hơn

C:\Windows\Downloaded Program Files là đường dẫn của thư mục Download Program Files để hỗ trợ anh em sử dụng các trình điều khiển Active X của EI và Java. Hiện tại thì các công cụ này đã tuyệt chủng hoặc một phần là không còn ai sử dụng nên anh em cứ mạnh dạn vào thư mục này và xóa chúng đi nhé.

Như vậy mình đã mang đến cho các bạn những cách và những file rác nên dọn để tăng dung lượng ổ cứng. Nếu thấy bài viết hữu ích cho mình xin một like và một share nhé. Rất cảm ơn các bạn đã xem bài viết.

Thế giới di động