Vì sao Windows được gọi tên là Windows? Đây là câu trả lời

0

Mời các bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân sâu xa vì sao Microsoft lại chọn cái tên “Windows” cho hệ điều hành của họ nhé.

Mời các bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân sâu xa vì sao Microsoft lại chọn cái tên “Windows” cho hệ điều hành của họ nhé.

Có lẽ bạn đã nghe đến cái tên Microsoft Windows hàng triệu lần rồi, nhưng vì sao hệ điều hành này lại có tên như vậy? Sao nó không có tên là Door (cái cửa) hay Gate (cái cổng)? Mời các bạn cùng GVN 360 tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

historic windows hero 1

Microsoft Interface Manager

Vào năm 1981, Microsoft bắt đầu phát triển những thứ nền móng mà sau này sẽ được phát triển thành Windows. Ban đầu nó được gọi là Interface Manager, và chức năng của nó là bổ sung một lớp đồ họa (graphical overlay) trên nền MS-DOS, cho phép người dùng điều khiển một cách trực quan hơn bằng chuột (thay vì phải gõ những dòng lệnh). Nó còn cho phép thực hiện đa tác vụ bằng cách hiển thị cùng lúc nhiều ứng dụng bên trong những ô được đặt tại các vị trí khác nhau trên màn hình.

microsoft interface manager 1983 l

Trong ngành máy tính thời bấy giờ, những cái ô này được gọi là “windows” (cửa sổ), và những phần mềm quản lý nó được được gọi là “windowing systems”. Vào những năm đầu của thập niên 80, nhiều hãng phát triển “windowing systems” của riêng họ cho PC, chẳng hạn IBM có TopView, Digital Research có GEM, VisiCorp có Visi On. “Interface Manager” của Microsoft là một trong số đó khi nó ra mắt vài năm sau, và Microsoft biết rõ điều này.

Sự xuất hiện của “Windows”

Vào năm 1982, Microsoft đã chiêu mộ Rowland Hanson vào vị trí Phó Chủ tịch mảng marketing, và bản thân ông là một người dày dạn kinh nghiệm trong ngành mỹ phẩm. Hanson đã mang đến một góc nhìn với về việc định nghĩa thương hiệu Microsoft, đưa chữ “Microsoft” lên trước các sản phẩm của họ và phía sau sẽ là một từ nào đó nghe chung chung hoặc đơn giản, chẳng hạn như Microsoft Word và Microsoft Excel.

Trong lúc tìm kiếm cái tên mới cho Interface Manager, Hanson đã xem lại các bài viết về làn sóng hệ thống PC đa nhiệm và chỉ ra chúng có điểm nào giống nhau. Ông thấy rằng chữ “Window” được dùng rất nhiều trong những trường hợp như “windowing system” và “windowing manager”, thế nên ông chọn chữ “Windows” để giúp Microsoft sở hữu toàn bộ danh mục sản phẩm. Kể từ lúc đó, mỗi khi có người nào đề cập đến “windowing systems” thì họ cũng đang “vô tình” quảng bá cho thương hiệu “Windows”.

Bill Gates MSC 2017 5c7a2d6846e0fb0001a5f03a

Theo cuốn sách Barbarians Led của Bill Gates, các nhà phát triển của Interface Manager đã rất thận trọng khi chuyển tên sang Windows, và quyết định cuối cùng thuộc về Bill Gates. Một khi Gates đã chốt cái tên đó rồi thì các nhà phát triển cũng đi theo luôn, và thế là Microsoft Windows được chào đời.

Di sản của Windows

Microsoft công bố Microsoft Windows vào ngày 10/11/1983, trước cả khi sản phẩm này được hoàn thiện. Mục đích của họ là để các hãng phần cứng và phần mềm theo trend “operating environment” như cách mà Microsoft dùng để gọi nó.

Khi Windows 1.01 ra mắt vào năm 1985, nó không phải là một sản phẩm quá đột phá, nhưng nó đã phát triển dần dà qua năm tháng, từ MS-DOS thành một hệ điều hành riêng biệt, và bây giờ là nó trở thành một thương hiệu mà dân PC hầu như ai ai cũng biết. Windows có giá trị hàng tỷ USD, và miễn là có hàng tỷ USD gắn liền với cái tên “Windows” thì khả năng là Microsoft vẫn sẽ tiếp tục sử dụng nó trong nhiều năm tới.

Hi vọng thông tin trên sẽ giúp bạn khám phá ra những điều mới mẻ về thế giới công nghệ. Nếu các bạn có góp ý hoặc bổ sung thì hãy chia sẻ với mình bên dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết này.

Nguồn: How-To Geek

.
Bạn cũng có thể thích