Vì sao Độ Mixi bị đánh bản quyền hình ảnh của chính mình trên Facebook?

Độ Mixi đã bị xóa ảnh đại diện Facebook cùng hàng loạt hình ảnh của mình và gia đình trên Facebook cá nhân hơn 2,3 triệu người theo dõi vì “vi phạm bản quyền”.

Ngày 17/3, Độ Mixi đã bất ngờ thông báo rằng Facebook cá nhân của mình bị nhận diện vi phạm bản quyền hình ảnh. Theo đó, ảnh đại diện “chính chủ” của 2 vợ chồng và 54 ảnh khác trên trang cá nhân của nam streamer đã bị xóa. Độ Mixi cũng cầu cứu cộng đồng hỗ trợ anh trong việc xử lý kháng lại việc bị đánh bản quyền oái oăm này.

Từ trường hợp của Độ Mixi, một câu hỏi đã được đặt ra cho không ít người dùng Facebook: “Lý do vì sao ảnh chính chủ của mình lại bị đánh bản quyền?”.

Vì sao Độ Mixi bị đánh bản quyền hình ảnh của chính mình trên Facebook? - Ảnh 1.

Độ Mixi thông báo bị đánh bản quyền hình ảnh trên Facebook cá nhân của chính mình

Với trường hợp của Độ Mixi, khả năng cao nam streamer đã bị kẻ xấu tấn công Facebook cá nhân bằng cách report hàng loạt vào các hình ảnh của nam streamer. Facebook có một công cụ giúp giám sát và bảo vệ nội dung có bản quyền mang tên Rights Manager. Để sử dụng tính năng này, người dùng cần đăng ký và hoàn tất các điều khoản được Facebook đưa ra. Sau đó, thiết lập quyền sở hữu nội dung bằng cách tải các file tham chiếu để đăng ký bản quyền.

Độ Mixi có lẽ chưa sử dụng tính năng không nhiều người chú ý này và kẻ gian đã lợi dụng để đăng ký bản quyền hình ảnh của chính nam streamer.

Vì sao Độ Mixi bị đánh bản quyền hình ảnh của chính mình trên Facebook? - Ảnh 2.

Trước đây, Facebook cá nhân của Độ Mixi từng nhiều lần bị hacker chọn làm mục tiêu

Trao đổi thêm với chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) về trường hợp của Độ Mixi, anh cho biết trước đây mình cũng đã gặp phải hoàn cảnh tương tự. Nguyên nhân chính là việc bị kẻ xấu report bản quyền.

Việc bị kẻ xấu chú ý và report là điều khó để phòng tránh, tuy nhiên người dùng Facebook có thể lưu ý và sử dụng tính năng Rights Manager với hình ảnh, video của mình để tránh gặp phải trường hợp như Độ Mixi.

Ảnh: FBNV

Source: https://kenh14.vn/vi-sao-do-mixi-bi-danh-ban-quyen-hinh-anh-cua-chinh-minh-tren-facebook-20230317172408411.chn*

Bạn cũng có thể thích