Vì sao bạn bỏ tiền mua MacBook mà không dùng máy Windows?

Mình xài MacBook từ năm 2010, cũng là con laptop thứ hai mình tự mua (trước đó xài Sony VAIO là chủ yếu, xài máy riêng cũng có, xài ké máy của bố cũng có).

Mình xài MacBook từ năm 2010, cũng là con laptop thứ hai mình tự mua (trước đó xài Sony VAIO là chủ yếu, xài máy riêng cũng có, xài ké máy của bố cũng có).

Lý do quan trọng nhất: macOS

Apple từng nói “macOS là thứ làm cho một con Mac giống như… một con Mac”. Nếu không có macOS thì Mac mất đi phần linh hồn, nó chỉ còn là một mớ phần cứng bình thường mà thôi. Mình thích macOS vì thích cái màu sắc sáng sủa của nó hơn so với Win 10 (dạo này Win 10 có Light Theme rồi nên khi cần sang Win dùng cũng đã dễ chịu hơn), cách xài (ngày xưa) đơn giản hơn (giờ thì cũng như nhau), và thích cách macOS cài phần mềm rất đơn giản, xóa app cũng delete phát là xong (đa số).

Ngoài ra, từ khi mình bắt đầu làm nhiều việc hơn liên quan tới kĩ thuật và phát triển phần mềm, data thì việc dùng macOS giúp mình tiết kiệm nhiều bước setup so với khi dùng Windows. Windows do khác “hệ” với Linux và macOS nên cần nhiều bước setup khác so với bình thường, tốn thêm thời gian và có thể phát sinh lỗi. Một số công cụ cũng không có sẵn và mình phải cài thêm nhiều phần mềm từ bên ngoài. Mình cũng thấy anh em tech làm chung xài Win thì cũng thường bị lỗi hơn nhiều so với các bạn xài Mac, sau đó mấy anh em chuyển hết sang dùng Linux cho khỏe người rồi.

Và mình cũng thích cách macOS render chữ hơn so với Windows. Nhìn nó mập mạp hơn, dễ đọc hơn nhiều. Hiện nay dùng Win 10 có bật chống răng cưa và bật chức năng hỗ trợ màn hình độ phân giải cao nhưng mình vẫn chưa thấy sướng như khi nhìn chữ trên macOS. Mà đó là so sánh trên cùng màn hình con MacBook của mình đấy nhé.

Vì những cái trên, macOS vẫn là thứ giữ mình lại trong thời gian tới.

Thiết kế đẹp, đơn giản nhưng tinh tế

Thiết kế MacBook với mình là đẹp nhất hiện nay trong thế giới máy tính. Nó không có gì quá nổi trội hay làm bạn choáng ngợp, nhưng nhìn lại rất thích, và đặc biệt thích cái sự đơn giản của nó chứ không nhiều chi tiết, rối rắm như đa số laptop Windows. Nếu anh em nói máy Mac đắt hơn thì đẹp hơn, mình không đồng ý, vì những con Windows ngang phân khúc với MacBook cũng chẳng rẻ hơn Mac là mấy. Phong cách tối giản của thiết kế MacBook là cái làm mình mê mệt với nó đó giờ.

Một ngoại lệ duy nhất với mình đó là Dell XPS. Dell XPS cũng theo một hướng thiết kế đơn giản, không nhiều chi tiết, song vẫn có nét riêng và tinh tế, không màu mè, phô trương, làm màu. Dell XPS 13 đời 2020 lại càng đẹp hơn nữa. Anh em xem thêm về Dell XPS 2020 trong bài này nhé, đẹp xuất sắc.

Chất lượng hoàn thiện cũng thuộc dạng xuất sắc, rất chắc chắn, cầm vào cảm giác rất tự tin. Hôm trước mình mới cầm thử con HP Envy đời nào không rõ (hình như là 2018), nhìn build quality chán quá Build quality thì mình thấy mấy con cao cấp của Asus làm ổn, và lên level khác thì Dell XPS hay ThinkPad X1 Carbon Series mới là cái mình thích.

Trackpad xuất sắc

Đơn giản là trackpad của MacBook hiện tại là ngon nhất trong tất cả mọi con laptop mình từng trải nghiệm. Mượt, rê tới đâu thì đi đúng tới đó, cảm giác vuốt êm ái, và các thao tác multi touch quá xuất sắc (vuốt lên bằng nhiều ngón để hiện đa nhiệm, phóng to thu nhỏ…) Nó hoạt động một cách cực kì chính xác và sát với ngon tay của bạn nên bạn không có cảm giác hụt hẫng hay phải di chuột chút chút chỉ để tới được vị trí mong muốn.

Và anh em có thể thấy rằng diện tích trackpad của MacBook rất to, siêu to khổng lồ, nên bạn có thể vuốt mà không cần phải suy nghĩ nhiều về việc chạm vào các viền máy.

Layout bàn phím phù hợp

Này chắc do mình xài quen, nên mình gõ tất cả mọi bàn phím của MacBook, và cả bàn phím rời Magic Keyboard, thì cái nào cũng dễ và ít sai sót. Có vẻ như nó đến từ sự tổng hợp của kích thước phím + khoảng cách phím.

Sau đó mình thử đổi sang máy Windows vài ngày để test mấy con laptop mới thì cảm thấy gõ không thoải mái bằng. Bàn phím máy Win thì mình chỉ ưng mỗi ThinkPad, còn lại thì bình thường không mê lắm.

Nguồn: Tinh tế