Vai trò và cách tính phần trăm trong Excel chuẩn xác

Vì sao người dùng văn phòng cần nắm được cách tính phần trăm trong Excel và thực hiện như thế nào là chuẩn xác và nhanh chóng nhất? Trong bài viết hôm nay, mình.sẽ giới thiệu đến bạn đọc về vai trò và cách tính phần trăm trong Excel nhanh chóng và chuẩn xác nhất, cùng theo dõi nhé!

Vì sao người dùng văn phòng cần nắm được cách tính phần trăm trong Excel và thực hiện như thế nào là chuẩn xác và nhanh chóng nhất? Trong bài viết hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến bạn đọc về vai trò và cách tính phần trăm trong Excel nhanh chóng và chuẩn xác nhất, cùng theo dõi nhé!

Máy tính cũng các thiết bị điện tử đang ngày càng phát triển và đã có những bước tiến vượt bậc, giúp con người có cuộc sống toàn diện hơn. Khi có laptop, điện thoại, giờ đây bạn có thể thực hiện tính toán trực tiếp trên những thiết bị này một cách tiện lợi. Chẳng hạn như bạn có thể tính phần trăm thông qua những thuật toán đã được lập trình sẵn. Trong bài viết hôm nay, FPT sẽ giới thiệu đến bạn đọc về vai trò và cách tính phần trăm trong Excel nhanh chóng và chuẩn xác nhất, cùng theo dõi nhé!

Lợi ích từ cách tính phần trăm

Trước khi đi tìm hiểu về cách tính tỷ số phần trăm như thế nào, bạn cần nắm được lý do vì sao công thức tính này lại quan trọng đến vậy. Cùng tham khảo phần bài viết sau:

Vì sao bạn nên nắm được cách tính phần trăm trong Excel?

Phần trăm là một trong những công thức được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta trên nhiều lĩnh vực như học tập, kinh doanh, làm ăn,… Công thức tính phần trăm tương đối dễ, nhưng để áp dụng được trong những tình huống thực tiễn mới là điều mà bạn cần học hỏi.

Một số lĩnh vực trong cuộc sống cần áp dụng đến cách tính phần trăm như sau: tính thuế thu nhập, lãi suất vay ở ngân hàng, tiền hoa hồng,….. và rất nhiều những tình huống khác trong cuộc sống thường ngày. 

Nhìn chung, cách tính tỷ số phần trăm có vai trò rất quan trọng mà mỗi người chúng ta cần phải nắm được để có thể áp dụng và tính toán một cách thuận tiện, chuẩn xác. Một ví dụ từ thực tế để cho thấy được lợi ích to lớn từ cách tính phần trăm như sau: Khi bạn mua một chiếc điện thoại và được áp dụng chương trình khuyến mãi giảm giá 10%. Nếu không biết được cách tính tỷ số phần trăm thì bạn sẽ không biết được mình được giảm bao nhiêu tiền và khi đó quyền lợi của chính bản thân mình sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Đây là một ví dụ nhỏ để cho thấy cách tính tỷ lệ phần trăm là hết sức quan trọng và mỗi chúng ta nên nắm được để bảo vệ quyền lợi của bản thân trong cuộc sống thường ngày. Đồng thời giúp cho công việc, học tập được thuận lợi, suôn sẻ và hiệu quả hơn.

1

Vai trò của cách tính phần trăm trong Excel

Như đã tìm hiểu ở phần bài viết trên, tính phần trăm được áp dụng khá nhiều trong cuộc sống thường ngày, do đó chúng có vai trò quan trọng. Đặc biệt, khi bạn nắm được cách tính tỷ lệ phần trăm bằng Excel sẽ có nhiều tiện ích hơn rất nhiều.

Trong lĩnh vực kinh doanh, tính phần trăm là một công thức không thể thiếu. Nhưng nếu thực hiện tính bằng tay thì mất rất nhiều thời gian, công sức và đương nhiên lúc này công việc sẽ không thể được tiến hành một cách suông sẻ, nhanh chóng nhất..

Sử dụng công cụ Excel sẽ giúp quá trình tính toán nói chung và tính phần trăm nói riêng trở nên nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Từ đó, công việc cũng có thể được thực hiện với tiến độ nhanh hơn, góp phần tạo nên hiệu suất công việc tốt nhất. Đây chính là lý do vì sao bạn nên nắm được cách tính phần trăm trong Excel.

Hướng dẫn cách tính phần trăm trong Excel cụ thể

Để tính được phần trăm trong bảng Excel, bạn cần thực hiện một số thao tác sau:

Bước 1: Mở trang Excel chứa bảng mà bạn cần tính tỉ lệ phần trăm

Bước 2: Chọn một ô trống mà bạn cần điền kết quả của tính phần trăm và sau đó nhập công thức sau:

Tỷ lệ phần trăm = (Giá trị sau – giá trị trước)/Giá trị cũ

Cụ thể, bạn sẽ nhập vị trí của ô đang chứa những giá trị trên, ví dụ như A1, B1, C1,…

Bước 3: Tiếp đó, bạn sẽ tìm đến tab Home → group Number →​ nhấn chọn Percentage để hiển thị kết quả tính phần trăm. 

Nếu muốn, bạn có thể điều chỉnh số chữ số thập phân thông qua nút lệnh More Number. Một mẹo nhỏ dành cho bạn để không mất nhiều thời gian tính là hãy đặt chuột ở góc bên phải dưới cùng của ô đã nhập công thức và kéo cho đến khi hết bảng. Cách làm này khá tiện lợi và nhanh chóng, bạn sẽ không cần nhập công thức cách tính phần trăm nhiều lần.

2

Kết luận

Cách tính phần trăm như thế nào trong Excel đã được mình giới thiệu chi tiết hơn đến bạn đọc. Hãy lưu ý về cách tính cũng như những mẹo nhỏ trong Excel để thực hiện nhanh chóng và chuẩn xác hơn nhé!

.
Bạn cũng có thể thích