‘Vạch trần’ 9 tính năng hay ho nhưng bị thất truyền ít ai biết trên Android

Android là hệ điều hành dễ sử dụng, tùy biến tốt cùng với rất nhiều tính năng giúp người dùng sử dụng smartphone tiện lợi hơn. Đó là những tính năng nào thì hãy cùng mình khám phá trong bài viết này nhé.

Android là hệ điều hành dễ sử dụng, tùy biến tốt cùng với rất nhiều tính năng giúp người dùng sử dụng smartphone tiện lợi hơn. Đó là những tính năng nào thì hãy cùng mình khám phá trong bài viết này nhé.

1. Kết nối USB

Khả năng kết nối USB của Android không phải là mới, nhưng nó bị đánh giá khá thấp. Bạn có thể dùng cáp sạc của mình nhiều chức năng hơn là bạn tưởng. Có thể dùng để kết nối với máy tính để truyền file, sạc pin, truyền hình ảnh,… Để kết nối USB cho điện thoại thì bạn cần có một cổng OTG cắm vào cổng sạc rồi kết nối USB > sau khi kết nối mục là USB Mass nghĩa là USB đã đọc được trên thiết bị này.

2. Tối ưu hóa pin

Hầu hết các ứng dụng sẽ hoạt động bình thường dưới sự quản lý pin của Android. Tuy nhiên sẽ có một số ứng dụng (như các tựa game nặng) sẽ hoạt động không tốt khi bạn không mở chế độ này. Nếu có nhu cầu, bạn hãy tối ưu hóa pin cho một số ứng dụng nhất định. Để mở chức năng này bạn hãy vào Cài đặt > Pin > bật chế độ Pin thích ứng.

3. Mở máy ảnh nhanh

Điều này nghe có vẻ dễ dàng khi bạn có thể mở camera ngay trên màn hình khóa mà không cần mở màn hình, tuy nhiên vẫn còn một cách là bạn có thể bấm đúp vào nút nguồn để mở nhanh camera.

4. Chuyển âm thanh sang một bên tai

Nếu bạn thường xuyên nghe nhạc bằng tai nghe nhưng chỉ sử dụng một bên để có thể nghe âm thanh bên ngoài, điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm với những âm thanh phát đều ở hai tai. Với Android có chức năng kết hợp cả hai bên tai, vẫn có thể nghe toàn bộ âm thanh với một bên tai.

5. Kết thúc cuộc gọi bằng nút nguồn

Một trợ năng tuyệt vời khác trong Android là kết thúc cuộc gọi bằng nút nguồn. Điều này cho phép bạn tắt máy không cần tìm nút Kết thúc cuộc gọi trên điện thoại. Tùy chọn này có thể được tìm thấy trong phần Trợ năng ứng dụng trong phần cài đặt.

6. Ghim màn hình

Ghim màn hình cho phép bạn khóa một màn hình nghĩa là khi bạn đóng hoặc chuyển sang ứng dụng khác sẽ yêu cầu nhập mật khẩu màn hình khóa của bạn. Điều này sẽ có ích khi bạn cho ai đó mượn điện thoại của bạn – họ chỉ có quyền truy cập vào ứng dụng mà bạn đã mở cho họ.

Để thiết lập, hãy tìm kiếm Ghim màn hình trong phần Cài đặt > Bảo mật > Các thiết đặt bảo mật khác > Bật Ghim màn hình nó tùy thuộc vào phiên bản Android bạn đang chạy.

7. Thêm tin nhắn vào màn hình

Thêm một tính năng khác của Android là bạn có thể thêm tin nhắn vào màn hình khóa. Ví dụ: bạn có thể lại thông tin liên lạc bạn bè hoặc người thân.

Trên hầu hết các thiết bị, chỉ cần mở ứng dụng Cài đặt, đến Hiển thị > Hiển thị màn hình khóa và chọn Thông báo khóa màn hình. Bạn cũng có thể chỉ tìm kiếm tin nhắn trong ứng dụng Cài đặt > Hiển thị > Hiển thị trên màn hình khóa > Thông điệp trên màn hình khóa > Điền thông điệp mà bạn muốn hiển thị rồi Lưu.

8. Chia sẻ mạng Wi-fi

Nếu bạn có mật khẩu Wi-fi dài, Android cho phép bạn chia sẻ mạng bằng mã QR. Chỉ cần vào cài đặt Wi-fi của bạn, chọn mạng bạn muốn chia sẻ và quét mã QR.

Cài đặt > Kết nối > Wi-fi > Chia sẻ bằng QR.

9. Dọn dẹp dữ liệu/ sao lưu

Giống như hầu hết các hệ điều hành khác, Android lưu trữ nhiều tệp trong bộ nhớ cache  trên thiết bị, để tránh phải tải lại dữ liệu sau này. Điều này sẽ làm tốn dung lượng bộ nhớ vì vậy nếu bạn cần bộ nhớ trống bạn hãy xóa bộ nhớ cache, sử dụng một số ứng dụng để xóa bớt dữ liệu rác.