Trường hợp nào chưa cần đi làm CCCD gắn chip? Sao có người cần trình giấy khai sinh?

Ngày nào cũng có người hỏi “Đi làm CCCD gắn chip chưa, sao chưa chịu đi làm?”, trong khi ở nơi làm CCCD thì lúc nào cũng quá tải, cho nên mình tổng hợp lại các trường hợp khi nào thì chưa cần và cần…

Ngày nào cũng có người hỏi “Đi làm CCCD gắn chip chưa, sao chưa chịu đi làm?”, trong khi ở nơi làm CCCD thì lúc nào cũng quá tải, cho nên mình tổng hợp lại các trường hợp khi nào thì chưa cần và cần đi làm thẻ CCCD có gắn chip, mời anh em tham khảo.

Khi nào chưa cần?

 • Thẻ CCCD, CMND đang còn hạn sử dụng

Thẻ CMND 9 số có hạn dùng là 15 năm kể từ ngày cấp, còn thẻ CCCD 12 số hết hạn dùng khi anh em tròn các mốc 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Do đó nếu CMND hoặc CCCD của anh em còn hạn dùng từ 2 năm trở lên thì không cần phải vội đi làm thẻ CCCD gắn chip. Cứ thong thả, cuối năm nay hoặc qua năm sau làm vẫn được.

 • Đã có thẻ CCCD thời hạn vĩnh viễn

Như trường hợp của Ba Mẹ mình đã làm thẻ CCCD mã vạch năm 2019 lúc họ 61 tuổi, thẻ này có hạn sử dụng vĩnh viễn, vì vậy Ba Mẹ mình không cần phải đi làm CCCD gắn chip, bất cứ khi nào đi làm cũng được, thậm chí giữ thẻ này xài luôn cũng được, không vấn đề gì.

Khi nào cần đi làm thẻ CCCD gắn chip?

Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014, Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, công dân phải đi làm CCCD gắn chip trước ngày 1/7/21 nếu thẻ CMND, CCCD mã vạch thuộc các trường hợp sau:

 • Công dân dùng thẻ CCCD mã vạch mà đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi hoặc CMND hết hạn sử dụng (hoặc còn hạn dùng khoảng 1 năm)
 • Thẻ bị hư hỏng, mờ, trầy xướt
 • Thay đổi thông tin về họ, tên, đặc điểm nhân dạng, quê quán
 • Xác định lại giới tính
 • Có sai sót về thông tin trên thẻ
 • Bị mất thẻ CCCD, CMND
 • Người đang dùng CMND mà thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú về tỉnh, thành phố khác
 • Được nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

 

Hộ khẩu ở tỉnh, làm CCCD gắn chip ở TPHCM được không?

Luật Căn cước công dân quy định khi làm thủ tục cấp thẻ CCCD LẦN ĐẦU TIÊN, công dân phải về nơi đăng ký cư trú để làm thủ tục. Khi đã có thẻ CCCD 12 số (loại mã vạch cũ) anh em có thể làm thủ tục cấp lại thẻ CCCD ở bất kỳ đâu cũng được, không cần phải về quê.

Cập nhật: Từ ngày 1/5/21, TPHCM sẽ cấp thẻ CCCD có gắn chip cho người dân ở tỉnh khác đang sinh sống và làm việc ở TPHCM, điều kiện là phải đem theo sổ hộ khẩu (tỉnh) + CMND/CCCD + giấy khai sinh.

Tại sao có người bị hỏi giấy khai sinh, người không cần?

Một số người đi làm thẻ CCCD gắn chip được yêu cầu trình giấy khai sinh, tại sao lại có trường hợp này. Đó là vì trong thẻ CMND/CCCD họ đang sử dụng không ghi rõ ngày tháng sinh mà chỉ có năm sinh (ví dụ chỉ ghi ngày sinh là năm 1990), thì cán bộ đăng ký sẽ yêu cầu giấy khai sinh để bổ sung những thông tin này.

Nếu quê ở xa không về nhà lấy giấy khai sinh được, anh em không cần phải đem theo giấy khai sinh bản cứng, chỉ cần ảnh chụp thể hiện rõ thông tin là được.

Bao lâu thì có thẻ?

Hiện tại thời gian chờ ở mỗi địa phương mỗi khác nhau, như ở TP HCM thì hẹn 20 ngày đối với người cấp đổi CCCD mã vạch qua CCCD gắn chip, hẹn 45 – 60 ngày đối với người mất CCCD hoặc làm mới từ CMND chuyển qua CCCD gắn chip.

Có bị giữ lại CMND không?

Cán bộ đăng ký chỉ xem thông tin trên thẻ CMND/CCCD của anh em để nhập liệu lên máy, sau đó trả lại thẻ, không giữ thẻ của anh em nhé.

Giảm 50% phí cấp CCCD từ nay đến hết 30/6

 • Từ nay đến hết ngày 30/6 đang giảm 50% phí cấp thẻ CCCD gắn chip, mức phí như sau:
 • Cấp mới thẻ CCCD gắn chip từ CMND: phí 15.000đ/thẻ (từ ngày 1/7 là 30.000đ)
 • Cấp lại thẻ CCCD nếu thẻ cũ thay đổi thông tin, hư hỏng: phí 25.000đ/thẻ (từ ngày 1/7 là 30.000đ)
 • Cấp thẻ CCCD khi được nhập quốc tịch VN hoặc bị mất thẻ: phí 35.000đ/thẻ (từ ngày 1/7 là 70.000đ)

Theo Tinh Tế