Top 10 phím tắt Windows tiện ích nhưng bị ghét, do người dùng… bấm nhầm quá nhiều

0

Tổng hợp 10 phím tắt trên Windows mà người dùng bấm nhầm nhiều đến bực cả mình mẩy.

Các bạn đã bao giờ vô tình nhấn phải các phím tắt bất kỳ trên bàn phím, khiến cho việc bạn đang làm trên máy tính bị đảo lộn loạn xạ ngầu lên chưa? Có một số phím khi bấm nhầm thì khiến cho màn hình hiển thị tùm lum, còn phím tắt khi ấn nhầm thì khiến cho chúng ta nhập password mãi chẳng đúng. Nghe tới đây thì chắc các bạn đã cảm thấy quen quen rồi đúng không? Nếu rồi thì các bạn hãy đi kiểm chứng xem liệu cái phím tắt “quái quỷ” mà bạn đang nghĩ tới trong đầu có trong danh sách top 10 phím tắt mà người dùng Windows dễ bấm nhầm nhất không nhé. 

Phím tắt khiến cho màn hình bị đảo lộn

Windows Rotated Screen

Phím tắt khiến cho màn hình của bạn bị đảo lộn, nào là xoay sang trái, nào là xoay sang phải, vân vân, chính là phím tắt Ctrl + Alt + phím mũi tên. Lưu ý rằng phím tắt này chỉ tác dụng cho các màn hình sử dụng card đồ họa tích hợp của Intel.

May mắn thay, tính năng của phím tắt này có thể đưa mọi thứ trở về ban đầu chỉ bằng cách bấm lại vào phím tắt đó. Ví dụ như bạn nhấn phím mũi tên lên để đưa màn hình hiển thị về lại bình thường. 

Windows 10 Display Orientation

Nếu như màn hình của bạn bị xoay ngược, hoặc sang trái sang phải, mà bấm lại phím tắt Ctrl + Alt + phím mũi tên không có hiện tượng gì xảy ra, thì bạn bấm Windows + I rồi vào Settings > System > Display. Sau đó kéo xuống dưới tìm mục Scale and layout rồi chọn mục Display Orientation thành Landscape.

Phím tắt khiến cho bạn nhập password sai liên tục

Google Account Caps Lock On

Các bạn đã bao giờ gặp trường hợp gõ mãi cái password đăng nhập mà không bao giờ đúng, mặc dù đã chắc chắn mọi ký tự gõ xuống đều đã được bạn kiểm tra kỹ chưa? Nếu rồi thì chắc bạn cũng không còn lạ gì với “tên thủ phạm” đứng sau, không ai khác là phím Capslock. Vì phím Capslock nằm ngay phía trên phím Shift nên tỷ lệ bạn bấm nhầm vào đó khá cao. Và một khi đã bấm nhầm thì tất cả chữ bạn gõ đều được in hoa, khiến cho password bạn nhập vào không bao giờ đúng.

capslock 1024x685 1

Cách phòng tránh là khi password bị sai, bạn hãy kiểm tra xem phím Capslock có đang bật không. Thường khi bật lên thì phím Capslock sẽ sáng đèn, hoặc tốt nhất là bạn vô hiệu hóa luôn cả phím Capslock cho chắc ăn, nếu như bạn không đụng gì mấy tới phím này.

Phần phím số tự nhiên lại điều khiển các phím mũi tên

num lock button keyboard

Khi phím Numlock được bật, bàn phím số của các bạn sẽ thực hiện đúng chức năng của nó là nhập số. Còn nếu phím Numlock bị tắt, thì bàn phím số của các bạn sẽ chuyển sang điều khiển các phím mũi tên, và các phím chức năng như Home và End. 

Num Lock Keyboard Light

Cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra xem phím Numlock có đang bật không trước khi gõ phím số. Trường hợp chưa bật Numlock đã gõ phím số cũng khiến cho các bạn nhập mật khẩu sai liên tục. Trên một vài laptop thậm chí còn bắt bạn phải nhấn giữ phím Fn thì mới bật được phím Numlock.

Màn hình tự động tăng giảm kích cỡ

Wikipedia Zoomed Out

Tự nhiên thấy màn hình tăng giảm kích thước mọi thứ từ to thành nhỏ, và từ nhỏ thành to mặc dù không ai muốn? Thật ra, màn hình của bạn không bị lỗi gì đâu, chỉ là do bạn vô tình kích hoạt phím tắt Zoom in, Zoom out mà thôi. Để bật tính năng này, bạn chỉ việc nhấn giữ phím Ctrl rồi lăn chuột giữa là được. 

chrome zoom settings

Trường hợp này thường xảy ra khi bạn đang lướt web mà tay trái lỡ nhấn vào phím Ctrl lúc nào không hay. Cách để biến mọi thứ trở về tình trạng ban đầu nhanh đó là nhấn tổ hợp phím Ctrl + 0 (phím số).

Các phím mũi tên di chuyển bảng tính Excel

how to fix it when arrow keys are not working in excel 5069418 1 576873dd971340df8299b19120a1bbf3

Chúng ta đã đi qua 2 phím tắt có mật danh Lock làm điên đảo người dùng, bây giờ chúng ta sẽ đi tới người thứ 3, và cũng là người cuối cùng hoàn thành bộ 3 phím Lock khiến người dùng bật mình. Đó chính là Scroll Lock. 

Phím Scroll Lock rất hiếm khi được sử dụng trên các bộ máy PC hiện đại ngày nay, dù vậy khả năng của nó lại có thừa để khiến cho người dùng của nó… cảm thấy bực bội.

excel spreadsheet jump to last row with data

Mặc định, các phím mũi tên trong Microsoft Excel được dùng để di chuyển vùng chọn các ô của Excel. Khi phím Scroll Lock được bật, các phím mũi tên lúc này sẽ di chuyển toàn bộ bảng tính Excel. Nếu như nhu cầu của bạn chỉ là di chuyển vùng chọn ô Excel, nhưng các phím mũi tên thay vào đó lại di chuyển cả bảng tính thì bạn nên kiểm tra xem phím Scroll Lock có đang được bật không nhé.

Gõ chữ mà chữ lại bị xóa đi

IMG 20200407 103252

Thông thường, khi bạn gõ chữ thì chữ tiếp theo sẽ hiện ra kế bên ký tự chữ mà bạn đã gõ sẵn từ trước. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ gặp trường hợp gõ chữ thì các chữ đã được gõ sẵn bị xóa đi. Tất cả đều là thành phẩm của phím Insert. 

Insert Key e1619030976385

Khi bấm, phím này sẽ đổi từ chế độ Insert thành chế độ Overwrite. Chế độ Insert thì chắc các bạn cũng đã quá quen rồi, còn chế độ Overwrite sẽ khiến cho các ký tự chữ mới được gõ xóa đi các ký tự chữ đã được gõ từ trước. Chế độ này thường sẽ biến con trỏ chuột của bạn thành một cái hộp highlight xung quanh ký tự chữ, thay vì là ký hiệu chữ I nhấp nháy. Cách xử lý rất đơn giản, chỉ việc nhấn lại phím Insert một lần nữa là được.

Touchpad tự nhiên không hoạt động

Cach su dung phim tat Magic Keyboard tren iPad Air va iPad Pro

Mặc dù có rất nhiều lý do khiến cho touchpad của laptop không hoạt động, lỗi thường thấy nhất lại được gây ra từ việc nhấn nhầm phím tắt. Một số bàn phím laptop ngày nay có đi kèm với một phím chức năng tắt touchpad. Cụ thể là phím nào thì sẽ tùy vào model laptop của bạn, có thể nó sẽ nằm ở phím F5 hoặc F6 chẳng hạn. 

HP Laptop Disable Touchpad Key

Các phím chức năng này coi vậy chứ rất dễ bị bấm nhầm. Do đó, nếu đột nhiên một ngày bạn thấy touchpad laptop không còn hoạt động nữa, thì trước khi mang nó đi bảo hành, bạn hãy thử bấm lại vào phím bật/tắt touchpad xem sao nhé.

Không thể thoát ra được màn hình hiện tại

Chrome Full Screen

Nếu như bạn thấy ứng dụng bạn đang dùng tự nhiên chiếm hết màn hình hiển thị của bạn, khiến cho các thanh công cụ điều khiển biến mất (vì dụ như thanh địa chỉ của trình duyệt), thì có khả năng bạn đã nhấn nhầm vào phím F11 khiến cho ứng dụng hiển thị toàn màn hình.

how full screen E926E

Lần sau nếu bạn thấy màn hình của mình bị “chiếm đóng” hoàn toàn bởi một ứng dụng, thì hãy thử bấm phím F11 để thoải khỏi chế độ toàn màn hình nhé. Còn trong trường hợp ứng dụng bị đơ luôn thì có thể bấm phím tắt Alt + F4 để ép tắt ứng dụng.

Đang dùng máy tính bình thường, tự nhiên nghe kêu tiếng bíp bíp

sticky keys notification

Nếu như bạn gặp trường hợp máy tính hoạt động hỗn loạn, ví dụ như các đoạn văn bản ngẫu nhiên bị highlight, cửa sổ bị thu nhỏ lại, và rất nhiều tiếng bíp bíp phát ra, thì có khả năng bạn đã vô tình kích hoạt tính năng Sticky Keys trên bàn phím. 

5 ways to fix your backlit keyboard when its not working on windows 620ec1ec7a3e9

Sticky Keys là một tính năng tiện ích cho rất nhiều người, nhưng cũn mang lại nhiều rắc rối cho rất nhiều người. Tính năng này cho phép bạn chỉ cần nhấn một lần các phím Ctrl, Alt, và Windows khi đang nhấn một tổ hợp phím nào đó. Ví dụ như khi nhấn Ctrl + Alt + Delete, thay vì phải nhấn đồng loạt cả 3 thì với Sticky Keys, bạn chỉ cần nhấn từng cái một cũng được.

1620024779443767 2

Mặc định, để kích hoạt Sicky Keys bạn sẽ cần phải bấm 5 lần liên tiếp phím Shift để Windows hiện thông báo xác nhận muốn bật Sticky Keys. Nếu bạn chọn Yes thì tính năng này sẽ được bật. Dù đã hiện thông báo nhưng người dùng vẫn hay kích hoạt nhầm, đặc biệt là khi chơi game lúc cần nhấn phím Shift nhiều để chạy nhanh. Để tắt tính năng này đi, bạn chỉ việc nhấn phím Shift 5 lần nữa là được. Bạn sẽ nghe thấy một tiếng bíp xác nhận rằng đã tắt.

Bàn phím bị khóa và không gõ được

a broken computer keyboard key

Nếu như bàn phím của bạn bị khóa lại, có khả năng là bạn đã bật tính năng Filter Keys. Tính năng này sẽ khiến cho PC của bạn phớt lờ các thao tác nhấn phím nhanh và lập lại. Các bạn có thể làm theo các hướng dẫn dưới đây để kiểm tra xem phím tắt Filter Keys có đang bật hay không.

  • Khởi động lại máy. Rất có thể đây chỉ là lỗi glitch tạm thời có thể sửa được bằng cách khởi động lại máy
  • Đảm bảo rằng bạn không chọn nhầm giao diện ngôn ngữ của bàn phím (keyboard layout). Nếu như bạn có hơn 1 giao diện bàn phím, bạn có thể bấm Windows + phím cách để chuyển đổi qua lại giữa các giao diện. Đồng thời, bạn cũng nên xóa bớt các giao diện ngôn ngữ nào mà bạn không cần tới nữa, bằng cách vào Settings > Time & Language. 
  • Kiểm tra xem có phím nào trên bàn phím đang bị kẹt hay không. Bụi bẩn và bàn phím cũ có thể khiến cho một số phím bị kẹt và cứ thế kích hoạt tính năng phím tắt khi bạn nhấn một phím nào đó khác.
  • Nếu như bạn đang dùng bàn phím không dây, hãy đảm bảo rằng pin vẫn dùng tốt, chưa hết pin, cũng như là có kết nối mạnh. Còn nếu bạn dùng bàn phím có dây, hãy kiểm tra bằng cách rút dây USB ra và cắm nó vào xài thử trên một bộ PC khác.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Nguồn: makeuseof

Theo GVN360

.
Bạn cũng có thể thích