Tính năng Mono Audio trên máy tính là gì? Cách kích hoạt tính năng Mono Audio trên Windows 10 cho bạn

0

Âm thanh Stereo và âm thanh Mono là gì, chúng khác biệt như thế nào? Cách kích hoạt tính năng chuyển đổi Mono Audio trên Windows 10, để trải nghiệm tốt hơn.

Anh em chơi game hay xem phim chắc hẳn không thể thiếu được âm thanh để tăng thêm cảm xúc. Công nghệ âm thanh hiện nay đã được hỗ trợ trên đa dạng thiết bị. Trong đó có âm thanh Mono trên máy tính Windows 10. Vậy tính năng Mono Audio trên máy tính là gì? Cách kích hoạt tính năng Mono Audio trên Windows 10 như thế nào? Hãy cùng mình khám phá nhé.

1. Tính năng Mono Audio trên máy tính là gì?

Âm thanh thường sẽ chia theo 2 chế độ phát khác nhau đó là âm thanh Mono và âm thanh Stereo. Âm thanh Mono sẽ là âm thanh kênh đơn và ngược lại âm thanh Stereo là âm thanh kênh đôi.

tinhnangmonoaudio5 1366x768 800 resize

Nói thêm một chút về âm thanh Stereo, đây là trải nghiệm âm thanh vượt trội hơn rất nhiều so với âm thanh Mono. Anh em sẽ nghe âm thanh từ mỗi bên tai độc lập. Ví dụ: Anh em chơi game đeo tai nghe để nghe tiếng chân. Kẻ địch đi từ trái qua phải, anh em cũng sẽ nghe được âm thanh từ trái qua phải. Đối với phim cũng tương tự vậy.

Còn âm thanh Mono thì ngược lại, âm thanh Mono chỉ phát ra từ một nguồn duy nhất và cả 2 bên tai nghe của anh em đều nghe được âm thanh tương tự nhau và không có hiệu ứng gì cả. Ngoài ra, nếu video hay game anh em có hỗ trợ đa nguồn nhưng khi sử dụng Mono thì âm thanh cũng gom về một nguồn duy nhất.

tinhnangmonoaudio4 1366x768 800 resize

Nếu âm thanh Stereo đã hoàn toàn vượt trội vậy tại sao phải sử dụng Mono. Anh em sử dụng Mono trong những tình huống bắt buộc. Ví dụ: Anh em không thể nghe cùng lúc 2 tai nghe thì nếu sử dụng âm thanh Stereo sẽ bỏ lỡ rất nhiều âm thanh quan trọng trong đoạn phim hoặc game.

2. Cách bật tính năng Mono Audio

Tính năng Mono Audio là tính năng mặc định của Windows 10 cho phép anh em chuyển đổi tất cả các âm thanh được phát ra thành âm thanh Mono.

Bước 1: Anh em mở thanh Start > Setting, hoặc có thể dùng tổ hợp phím Windows + i nhanh chóng.

tinhnangmonoaudio8 1366x768 800 resize

Bước 2: Tiếp theo anh em chọn vào mục Ease of Access.

Bước 3: Cuối cùng anh em chọn mục Audio ở bên tai trái và tại dòng Turn on mono audio, bạn gạt thanh ngang thành On. Như vậy anh em đã bật được tính năng Mono Audio rồi đó.

tinhnangmonoaudio6 1920x1080 800 resize

Nếu là anh em, anh em sẽ lựa chọn âm thanh Mono hay âm thanh Stereo? Hãy để lại bình luận bên dưới để chia sẻ với mọi người nhé.

Theo TGDD

Bạn cũng có thể thích