Tính năng mới này trên iPhone có thể cứu sống người dùng

0

Tính năng này có thể nhận biết chủ nhân iPhone có đang gặp phải va chạm hay không và sẽ tự động gọi cấp cứu.

Tính năng này có thể nhận biết chủ nhân iPhone có đang gặp phải va chạm hay không và sẽ tự động gọi cấp cứu.

Theo báo cáo mới đây của Wall Street Journal, Apple đang phát triển tính năng có thể cứu sống người dùng trên iPhone mới: nhận biết tai nạn ô tô và tự động gọi cứu hộ.

Cụ thể, Apple được cho là đang có kế hoạch ra mắt một tính năng mới gọi là “phát hiện va chạm” cho cả iPhone và đồng hồ Apple Watch mới. “Táo khuyết” được cho là đã nghiên cứu và thử nghiệm tính năng này trong vài năm qua.

gettyimages 892679050 16357899865461427996596

Apple được cho là đang có kế hoạch ra mắt một tính năng mới gọi là “phát hiện va chạm” cho cả iPhone và Apple Watch

Bằng cách sử dụng các cảm biến như cảm biến gia tốc được tích hợp trong các thiết bị của Apple, tính năng này có thể nhận biết chủ nhân thiết bị có đang gặp phải va chạm.

Theo các tài liệu mà WSJ có được, Apple đã thu thập dữ liệu được chia sẻ ẩn danh từ người dùng iPhone và Apple Watch. Dữ liệu này cho thấy đã có hơn 10 triệu dự đoán va chạm được ghi nhận, trong đó có 50.000 trường hợp thiết bị thực hiện cuộc gọi đến 911 – số điện thoại dành cho những trường hợp khẩn cấp, cần sự giúp đỡ của cảnh sát tại Mỹ. Apple đã sử dụng dữ liệu đó để cải thiện độ chính xác của thuật toán phát hiện tai nạn của mình.

Tính năng này có thể nhận biết chủ nhân thiết bị có đang gặp phải va chạm hay không

Apple không phải là ông lớn công nghệ đầu tiên phát triển tính năng này. Trước đó, Google đã giới thiệu một tính năng tương tự cho Pixel 3 và Pixel 4 thông qua ứng dụng Personal Safety, có thể giúp phát hiện khi chủ nhân thiết bị gặp tai nạn ô tô và thông báo cho các dịch vụ khẩn cấp.

OnStar Corporation, công ty con của hãng sản xuất ô tô General Motors cũng đã cung cấp tính năng này trong nhiều năm qua và gần đây hãy còn giới thiệu tính năng phát hiện va chạm cho smartphone thông qua ứng dụng OnStar Guardian. Theo WSJ, tính năng của OnStar thông báo hơn 6.000 trường hợp tai nạn mỗi tháng.

apple watch fitness features unsplash 1635790191887968957251

Tính năng phát hiện té ngã trên Apple Watch được giới thiệu lần đầu vào năm 2018

Năm 2018, Apple lần đầu tiên giới thiệu tính năng phát hiện té ngã (Fall Detection) cho dòng Apple Watch 4 series, giúp người dùng có thể tự động gọi cứu hộ và gửi thông báo kèm vị trí đến người thân của chủ nhân thiết bị nếu họ không trả lời trong một khoảng thời gian nhất định. Tính năng này đã cứu sống được nhiều người trong thời gian qua.

Gần đây nhất là trường hợp của Dan Pfau – nhà tư vấn hành chính đã nghỉ hưu 70 tuổi. Trong một lần chẳng may ngã đập đầu xuống sàn gỗ và chảy nhiều máu nhưng không thể cử động, ông đã nhanh chóng sử dụng tính năng trên Apple Watch để thông báo cho vợ.

Tính năng phát hiện té ngã (Fall Detection) trên Apple Watch đã cứu sống được nhiều người trong thời gian qua

Hai năm trước, ông cũng từng được Apple Watch cứu mạng sau tai nạn xe đạp. Ông kể rằng mình đã tỉnh dậy trên xe cấp cứu mà không nhớ bằng cách nào đã gọi điện cho 911. Thực tế là ông ấy đã không gọi điện, Apple Watch đã làm điều đó.

Tính năng phát hiện va chạm được cho là sẽ xuất hiện trên iPhone và đồng hồ Apple Watch vào năm 2022, với điều kiện mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch.

Theo Trí thức trẻ

Bạn cũng có thể thích