Tính năng mới giúp bạn chuyển đổi Windows dựa trên đám mây ‘tích tắc’

  Tính năng mới giúp bạn chuyển đổi Windows dựa trên cloud chỉ trong “tích tắc” (Ảnh: XDA) Microsoft hiện đang thử nghiệm một tính năng mới cho phép người dùng chuyển đổi giữa Windows 11 và Windows 365 Cloud PC dựa trên nền tảng đám mây (cloud), trên cùng một thiết bị chỉ bằng […]

 

Microsoft Cloud

Tính năng mới giúp bạn chuyển đổi Windows dựa trên cloud chỉ trong “tích tắc” (Ảnh: XDA)

Microsoft hiện đang thử nghiệm một tính năng mới cho phép người dùng chuyển đổi giữa Windows 11 và Windows 365 Cloud PC dựa trên nền tảng đám mây (cloud), trên cùng một thiết bị chỉ bằng một vài câu lệnh cơ bản.

Microsoft Cloud

Người dùng có thể chuyển từ Windows 11 sang Windows 365 dựa trên cloud một cách nhanh chóng (Ảnh: Microsoft)

Tính năng mới này có tên là Windows 365 Switch, hiện có sẵn cho Windows Insiders trong kênh Beta và Dev. Cụ thể là phiên bản Windows 11 Build 23521 dành cho Insiders trong kênh Dev (Dev Channel).

Theo PCWorld, Microsoft đã phát triển mảng kinh doanh Windows cloud PC của mình kể từ năm 2021. Công ty đã tập trung rất nhiều vào phân khúc doanh nghiệp, tuy nhiên Microsoft cũng đang mở rộng mảng kinh doanh với đối tượng người dùng cá nhân.

Tính năng Windows 365 Switch cho phép bạn chuyển đổi từ hệ điều hành Windows 11 cục bộ trên PC của mình sang hệ điều hành Windows 365 dựa trên đám mây ngay lập tức bằng các phím tắt, một cú nhấp chuột hoặc một vài cử chỉ vuốt.

Microsoft Cloud

Tính năng mới này có thể được kích hoạt chỉ cần một vài cú pháp bàn phím cơ bản (Ảnh: Microsoft)

Người dùng cũng có thể bật tính năng này thông qua Task view trên màn hình desktop của mình. Microsoft lưu ý trong bài đăng trên blog của mình rằng Windows 365 Switch đặc biệt có lợi cho những người dùng tham gia các chương trình mang theo thiết bị của riêng mình cho công việc (BYOD).

Một nhân viên có thể triển khai Cloud PC trên thiết bị của công ty thông qua máy tính để bàn hoặc laptop của riêng họ, khi việc chuyển đổi giữa các môi trường làm việc này cần thiết. Hiện tại, Windows 365 dựa trên đám mây chỉ khả dụng cho doanh nghiệp.

Các yêu cầu để cài đặt Windows 365 Switch là:

Microsoft Cloud

Giao diện của Windows 365 Switch (Ảnh: Microsoft) 

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy thông tin hướng dẫn từng bước về cách triển khai và sử dụng Windows 365 Switch trên trang cộng đồng của Microsoft.

Microsoft cũng đang tìm kiếm ý kiến ​​từ người dùng Windows 365 Switch thông qua ứng dụng Feedback Hub của mình. Từ đó có thể chia sẻ suy nghĩ của bạn hoặc báo cáo sự cố, hãy chọn danh mục Môi trường máy tính để bàn (Desktop environment) trong Feedback Hub và tiếp đến chọn danh mục Chuyển sang Cloud PC (Switch to Cloud PC).

Đáng chú ý, gần đây đã xảy ra một vụ rò rỉ lớn liên quan đến Microsoft StagingTool, người dùng có thể kích hoạt hoặc tắt các tính năng ẩn và chưa được công bố trong Windows 11 Insider Preview.

Microsoft Cloud

Cách kích hoạt tính năng Cloud PC (Ảnh: Microsoft)

Vụ rò rỉ này tình cờ được tìm thấy trong một đường dẫn liên kết bị đặt nhầm trong Feedback Hub của Microsoft. Không biết vụ rò rỉ có thể ảnh hưởng như thế nào đến các bản xem trước Windows Insiders. Cho đến nay, Microsoft dường như vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Tính năng Windows 365 Switch là bản xem trước của Windows Insiders, không có gì đảm bảo tính năng này sẽ có trong phiên bản công khai của hệ điều hành Windows 11, nhưng có vẻ tính năng này hứa hẹn sẽ khá hữu ích cho người dùng doanh nghiệp và cá nhân.

Bạn có mong đợi trải nghiệm Windows trên đám mây không?

Nguồn: DigitalTrends