Tính năng mới của Windows 10: Kéo dài tuổi thọ pin và giảm tiếng ồn của quạt!

Microsoft đã giới thiệu một tính năng mới có thể giúp điều chỉnh hiệu suất của bộ xử lý PC của bạn để vừa có tuổi thọ pin tốt hơn vừa giảm tiếng ồn của quạt. 

Microsoft đã giới thiệu một tính năng mới có thể giúp điều chỉnh hiệu suất của bộ xử lý PC của bạn để vừa có tuổi thọ pin tốt hơn vừa giảm tiếng ồn của quạt. 

Hầu hết các game thủ đều biết rằng việc chạy một tác vụ cần nhiều CPU đòi hỏi hiệu suất hoặc tốc độ xung nhịp cao, điều đó đòi hỏi tiêu thụ nhiều pin và quạt cũng hoạt động nhiều hơn gây tiếng ồn. 

Tính năng mới kể trên được gọi là EcoQoS, hiện nó đang trong giai đoạn thử nghiệm beta với Windows Insiders và hứa hẹn sẽ khiến Windows 10 tối ưu hiệu quả hơn rất nhiều. Theo Raymond Li, người quản lý chương trình của Windows Fundamentals, tính năng EcoQoS sẽ giúp tiêu thụ năng lượng tốt hơn đồng nghĩa với giảm điện năng và điều tiết nhiệt. Thời lượng pin được cải thiện đồng nghĩa với việc cắt giảm điện năng gửi đến CPU.

 

Theo giới thiệu của Microsoft DevBlog, nhóm Windows đã chứng minh rằng EcoQoS có thể giảm tiêu thụ điện năng của CPU lên đến 90% và nó sử dụng một nửa năng lượng của CPU để hoàn thành một số công việc nhất định. Các loại việc mà EcoQoS được ứng dụng gồm dịch vụ nền, cập nhật, đồng bộ hoá và dịch vụ lập chỉ mục.

Về cơ bản, Windows sẽ có thể sử dụng EcoQoS để lập lịch các quá trình như vậy chạy hiệu quả hơn bằng cách cấu hình CPU để tự động chạy ở tốc độ xung nhịp hiệu quả hơn. Về cơ bản, nó giúp Laptop tập trung vào những gì quan trọng, nâng cao hiệu quả công việc.

Microsoft cho biết các nhà phát triển kết hợp các API để chọn tham gia vào các ứng dụng của EcoQoS. Hiện tại, EcoQoS chỉ tương thích với bộ vi xử lý mới nhất từ thế hệ thứ 10 và 11 của Intel hay bộ xử lý dòng Ryzen 5000 của AMD,ngay cả Arm64 của Qualcomm cũng trong danh sách này.

Microsoft hứa hẹn rằng trong tương lai, EcoQoS có thể sẽ tương thích với nhiều loại máy chủ và máy tính để bàn hơn. EcoQoS đối với Microsoft vừa là phần mềm bền vững, vừa nhằm giảm lượng khí thải carbon vào năm 2030.