Tin vui: Từ 01/01/2022, tăng 15% lương hưu và trợ cấp BHXH cho những ngành nghề này

0

Ai bảo đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) là phí đâu. Bản thân mình thấy nó có lợi đấy chứ.

Mẹ cứ tưởng tượng mình bệnh tật không đi làm được cũng có trợ cấp ốm đau, rồi mình phụ nữ sinh con cũng đâu đi làm được cũng có tiền. Về già khi khả năng lao động không còn nữa, mỗi tháng vẫn cứ nhận lương hưu đều đều, cuộc sống cứ thế mà an nhàn.

Rồi có người còn bảo, đóng vậy đó, chứ lúc lĩnh lương hưu có được bao nhiêu, vì trượt giá của đồng tiền rồi bla bla… đủ thứ lý do. Rốt cuộc đâu phải thế, chỉ là vì mình không hiểu được hết bản chất thôi.

Định kỳ mỗi năm, Chính phủ đều ban hành quy định về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng. Mới đây, Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã có đề xuất mới.

img 60d7e9868d1f9
Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Nhân dân. 

Trong đó, dự kiến tăng 15% lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng đối với 10 đối tượng sau đây:

1. Cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động.

2. Quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hằng tháng.

3. Cán bộ xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố.

4. Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng theo quy định của pháp luật.

5. Người đang hưởng trợ cấp hằng tháng.

6. Cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hằng tháng.

7. Quân nhân đang hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng.

8. Công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hằng tháng.   

9. Quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hằng tháng.

10. Người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng.

Tuy nhiên, hiện tại có 2 phương án thời gian bắt đầu tăng lương hưu, trợ cấp BHXH hoặc trợ cấp hằng tháng, là từ ngày 01/7/2021 hoặc từ ngày 01/01/2022. Trong đó, phía Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng nên bắt đầu từ ngày 01/01/2022 để không tạo áp lực cho ngân sách nhà nước trước bối cảnh dịch bệnh vẫn còn.


Ảnh minh họa. Nguồn: Cổng thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam. 

Được biết, mức điều chỉnh tăng này được tính toán dựa trên mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế, khả năng của ngân sách nhà nước và quỹ BHXH. Bởi lẽ, nếu bắt đầu tăng từ ngày 01/7/2021 thì tỷ lệ chỉ là 10%.

Thêm điểm đáng lưu ý nữa là người có mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp hằng tháng sau khi đã áp dụng tăng theo Dự thảo Nghị định mới này mà vẫn thấp hơn 2,5 triệu đồng/tháng thì mức này sẽ được điều chỉnh:

– Tăng thêm 200 ngàn đồng/người/tháng đối với những người đang nhận lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ 2,3 triệu đồng/người/tháng trở xuống.

img 60d7e987c7975

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet và báo Thái Bình. 

– Tăng lên bằng 2,5 triệu đồng/người/tháng đối với những người có mức lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ 2,3 triệu đồng/người/tháng đến dưới 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Đây hẳn là tin vui cho những ai đang nhận lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng. Mẹ nếu biết có thể về truyền lại cho người thân đang nhận lương hưu nhé. 

Theo Webtretho

Bạn cũng có thể thích