Thủ thuật giấu file, hình ảnh, video ‘nhạy cảm’ trên các dòng máy Android

Tất cả ảnh bạn chụp trên smartphone đều lưu trên thư viện ảnh của thiết bị nên mọi người đều có thể xem được kể cả những hình ảnh riêng tư của bạn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn một số cách giấu ảnh trên Android.

Điện thoại đối với mỗi người mà nói đều mang tính cá nhân, chính vì vậy trong một vài trường hợp cần thiết, người dùng thường tìm cách ẩn một vài nội dung mong muốn được bảo mật của mình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách ẩn file, hình ảnh, video trên điện thoại Android thật hiệu quả.

1Các lí do bạn cần ẩn tài liệu, hình ảnh, video trên điện thoại

Việc ẩn tài liệu, hình ảnh, video trên điện thoại rõ ràng là một trong những cách an toàn nhất để bảo vệ thông tin trên điện thoại trong trường hợp không muốn bạn bè, người thân truy cập một vài nội dung khi sử dụng điện thoại của bạn.

Với nhiều người dùng điện thoại, hẳn có rất nhiều nội dung rất riêng tư và không thể chia sẻ, để người khác dễ dàng tím thấy khi sử dụng điện thoại của mình thì lúc này việc ẩn file đi trở nên thật sự cần thiết.

Ngoài ra, những bố mẹ có trẻ nhỏ muốn để con trẻ chơi điện thoại mà không vô tình xóa mất các dữ liệu quan trọng trên máy thì ẩn file là một cách rất hiệu quả để bảo vệ thông tin.

2Các cách ẩn file, hình ảnh, video trên smartphone android

Thiết lập không gian riêng tư

Thiết lập một không gian riêng tư trên chiếc smartphone là cách tạo một phiên bản thứ hai của hệ điều hành được bảo vệ bằng mật khẩu hoặc dấu vân tay khác với mật khẩu chính trên chiếc điện thoại của bạn. Cách tạo không gian riêng tư trên điện thoại đơn giản như sau:

Bước 1: Chuyển đến Settings và sau đó chọn Security & Privacy. Bạn sẽ trông thấy tùy chọn Private Space hiện lên, nhấn chọn nó.

Bước 2: Kích hoạt một không gian riêng tư mới và đặt mật khẩu (khác với mật khẩu chính trên điện thoại). Ngoài ra, người dùng cũng có thể thêm dấu vân tay để mở khóa không gian này nếu điện thoại có hỗ trợ dấu vân tay.

Tất cả ảnh và video riêng tư trong không gian này sẽ tách biệt và ẩn hoàn toàn so với không gian chính của điện thoại.

Sử dụng cài đặt trong album

Bước 1: Chuyển đến Gallery (thư viện hình ảnh) của bạn và tìm các thư mục mà bạn muốn ẩn. Nhấn vào biểu tượng ba dấu chấm và dưới cùng của màn hình để mở cài đặt.

Bước 2: Nhấn Hide Albums (ẩn album) và chuyển đổi những album bạn muốn hiển thị hoặc ẩn đi trong Gallery.

Nếu muốn các file này hiện lên lại trên thư viện, nhấn chọn bật cho chúng hiện lên.

Sử dụng máy tính

Bước 1: Kết nối điện thoại thông minh của bạn với máy tính và cho phép tệp truyền đi mở một loại ứng dụng trình duyệt tệp. Trong đó ứng dụng Astro File Manager (tải xuống tại đây) được sử dụng khá phổ biến trên Android để thực hiện tính năng này.

Bước 2: Chuyển đến thư mục DCIM. Tạo một thư mục có tên .hidden. Tiếp tục tạo một tệp văn bản trống và đổi tên thành .nomedia.

Bước 3: Di chuyển những bức ảnh bạn muốn ẩn vào .hidden. Xem lại các thư mục đã được ẩn đi.

Sử dụng ứng dụng

ES File Explorer File Manager là một ứng dụng quản lý file hỗ trợ miễn phí trên Android cho phép người dùng ẩn file rất tiện ích.

Bước 1: Sau khi tải ứng dụng này về tại đây, ở trình quản lí file và tìm file để ẩn đi nếu không muốn chia sẻ file này với ai.

Bước 2: Cần chọn file hoặc folder đó và chọn Rename. Giờ hãy đặt một dấu chấm “.” trước tên file (Ví dụ một folder chứa ảnh bạn đặt tên là .images) Thông thường Android sẽ xem đó là một file hệ thống và mặc định ẩn file hoặc folder đó đi.

Nếu bạn muốn mở file đã ẩn, hãy vào trình quản lí file và lựa chọn Show hidden file or folder. Muốn quay trở lại bình thường chỉ cần thay đổi lại tên file và folder.

Mã hóa tệp tin

Một số nhà sản xuất điện thoại thông minh cung cấp các ứng dụng bổ sung có thể mã hóa các tệp trong Android.

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng tính năng này một cách thận trọng vì chúng mang một số rủi ro nếua người dùng quên mật khẩu. Ứng dụng có thể không khả dụng trong tương lai, vì vậy các tệp của bạn không còn có thể được giải mã.

Chương trình mã hóa hiện có kể từ Android 5.0, được sử dụng trên hầu hết các điện thoại thông minh được phát hành từ năm 2014, các thông tin trên điện thoại được mã hóa hoàn toàn để không ai có thể truy cập dữ liệu trước khi người dùng mở khóa.

3Cách hiện lại file sau khi ẩn

Bước 1: Mở các trình quản lý tệp tin dùng để ẩn file đã tải xuống.

Bước 2: Click vào menu ở góc trên bên phải (hoặc trái) của ứng dụng.

Bước 3: Click tiếp vào Settings (Cài đặt). Click chọn Advanced > Show hidden files (Hiện các file ẩn). Sau khi thực hiện xong lệnh này, các file ẩn sẽ hiện lên như bình thường.

Theo Điện máy xanh