Thói quen sử dụng sai lầm khiến chiếc iPhone vừa mua gần 30 triệu đồng bị “cháy màn hình”: Ai cũng từng mắc phải

Điện thoại cao cấp sử dụng màn hình AMOLED hoặc OLED sẽ dễ gặp tình trạng màn hình bị in bóng mờ, gây ra sự khó chịu và rất khó khắc phục.

Burn-in hay screen burn là một thuật ngữ bắt nguồn từ công nghệ màn hình CRT cũ, mô tả hiện tượng lưu ảnh (cháy màn hình, bóng mờ, ảnh ma) trên màn hình điện thoại thông minh mặc dù hình ảnh gốc đã biến mất từ lâu.

Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc và màu sắc của màn hình theo thời gian và giảm trải nghiệm xem của người dùng.

Trên thiết bị di động, cháy màn hình thường xảy ra trên màn hình sử dụng tấm nền AMOLED hoặc OLED đời cũ và khá hiếm xảy ra trên các điện thoại thông minh mới hơn.

Hiện tượng xảy ra khi người dùng để một hình ảnh trên màn hình quá lâu, khiến các pixel gặp vấn đề khi chuyển sang màu khác. Thường gặp hơn với các hình ảnh màu xanh lam và để cài đặt màn hình quá sáng.

Cháy màn hình có thể ảnh hưởng vĩnh viễn và được coi là lỗi phần cứng chứ không phải sự cố phần mềm đồ họa hay trình điều khiển.

Tấm nền AMOLED hoặc OLED cho hình ảnh sắc nét và độ tương phản cao, thường được sử dụng trên các điện thoại cao cấp như Samsung Galaxy S23, iPhone 14 Pro Max.

Trên diễn đàn Reddit, người dùng Nik3m đã chia sẻ hình ảnh chiếc iPhone 14 Pro Max gặp lỗi burn-in chỉ sau một tháng rưỡi mua về.

Cầm trên tay chiếc điện thoại vừa mua với giá gần 30 triệu đồng, hẳn không ai muốn gặp phải sự cố này. Dưới đây là cách khắc phục và phòng ngừa điều không may xảy ra.

Thói quen sử dụng sai lầm khiến chiếc iPhone vừa mua gần 30 triệu đồng bị cháy màn hình: Ai cũng từng mắc phải - Ảnh 1.

Hình ảnh Nik3m chia sẻ

Tắt thiết bị

Đây là giải pháp đơn giản nhất và thường có hiệu quả, đặc biệt khi bạn sớm bắt đầu thấy có hiện tượng lưu ảnh và muốn khắc phục nhanh chóng.

Tắt nguồn hoàn toàn điện thoại và để máy nghỉ ngơi trong vài giờ. Nếu sự cố không quá nghiêm trọng, cách này sẽ giúp các pixel có đủ thời gian để phục hồi, làm giảm hiện tượng lưu ảnh, màn hình điện thoại sẽ trông như mới khi bật nguồn trở lại.

Đây là một ưu điểm của lớp pixel hữu cơ linh hoạt được sử dụng trong màn hình dựa trên tấm nền OLED, với tính năng tự sửa lỗi dễ dàng hơn so với công nghệ pixel trước đây.

Khắc phục bằng ứng dụng

Nếu việc tắt thiết bị di động một thời gian không giải quyết được hoàn toàn sự cố, thì lựa chọn tiếp theo là hãy thử “huấn luyện” lại các pixel trên màn hình để chúng trở lại trạng thái cân bằng. Có nhiều ứng dụng giúp làm điều này.

Đối với các thiết bị Android, Google Play có một bộ sưu tập các công cụ kiểm tra và sửa lỗi màn hình, bao gồm cả OLED Saver. Nếu sử dụng thiết bị iOS, người dùng có thể sử dụng Doctor OLED X thay thế.

Ứng dụng này xoay vòng pixel qua nhiều màu sắc và mức độ sáng, đưa chúng trở lại với cài đặt ban đầu.

Thói quen sử dụng sai lầm khiến chiếc iPhone vừa mua gần 30 triệu đồng bị cháy màn hình: Ai cũng từng mắc phải - Ảnh 2.

Hiện tượng lưu ảnh trên điện thoại

Phòng ngừa là tốt nhất

Bất cứ ai cũng có thể chủ động tránh hoặc giảm thiểu hiện tượng cháy màn hình trên điện thoại. Về cơ bản, người dùng được khuyến cáo nên có thói quen sử dụng đa dạng các nội dung hình ảnh trên điện thoại, tránh bật một nội dung tĩnh quá lâu và quá thường xuyên.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể phòng chống bằng cách sửa đổi các cài đặt dưới đây.

Cài đặt độ sáng thấp hơn: Cài đặt độ sáng càng cao, các pixel OLED càng phải hoạt động nhiều hơn, dễ gặp hiện tượng lưu ảnh.

Nếu thiết bị di động đang đặt ở độ sáng cao, hãy chuyển sang độ sáng tự động hoặc mức độ sáng thấp để tránh sự cố.

Đặt thời gian khóa màn hình và tắt màn hình: Điện thoại thông minh nào cũng có bộ hẹn giờ tự động để khóa và tắt màn hình khi không sử dụng.

Đảm bảo rằng các cài đặt này được bật và đặt thành một phút hoặc lâu hơn. Về cơ bản, điều này ngăn hiện tượng lưu ảnh vì màn hình sẽ không duy trì đủ lâu để xảy ra hiện tượng.

Loại bỏ các thanh menu, trạng thái và điều hướng: Hiện tượng lưu ảnh có thể xảy ra khi bạn sử dụng một ứng dụng có hình ảnh cố định thường xuyên trên màn hình như thanh menu, thanh điều hướng, hoặc logo như khi chơi trò chơi hoặc xem phim (logo kênh truyền hình là một ví dụ).

Các thanh và biểu tượng cố định này để lâu sẽ gây ra hiện tượng lưu ảnh sau một thời gian dài sử dụng. Tìm kiếm các tùy chọn để ẩn các biểu tượng và công cụ này.

Bật giao diện tối: Mặc dù không đảm bảo chống lưu ảnh nhưng sử dụng giao diện tối trên thiết bị di động cũng phần nào đó giảm được rủi ro.

Hiện tượng lưu ảnh dù thể hiếm khi xảy ra nhưng không phải là không thể xảy ra trên màn hình LCD.

Khắc phục trên màn hình này sẽ khó khăn hơn rất nhiều, vì các pixel LCD hoạt động khác với màn hình OLED. Do đó, người dùng đôi khi phải chấp nhận tình trạng sẽ tồn tại mãi mãi.

Nhưng trước khi từ bỏ mọi hy vọng, vẫn nên thử sử dụng LCD Burn-In Wiper, công cụ giúp xoay vòng các màu tương tự như phương thức áp dụng trên màn hình OLED để sửa chữa các điểm ảnh.

Phương án cuối cùng sau khi không khắc phục được tình trạng là mang đến trung tâm sửa chữa.