Thêm hình ảnh xác nhận thay đổi lớn trên iPhone 15

Dù phải 5 tháng nữa, iPhone 15 series mới được Apple công bố, nhưng hình ảnh hé lộ mới đây cho thấy những gì người dùng có thể mong đợi về siêu phẩm sắp tới của “Táo khuyết”.

Việc dòng iPhone 15 chuyển sang giao thức kết nối USB-C gần như đã được xác nhận. Nguyên nhân là quy định mới của Liên minh châu Âu về chuẩn sạc chung cho thiết bị điện tử đã được thống nhất. Để tiếp tục bán iPhone tại khu vực nói trên, Apple bắt buộc phải loại bỏ Lightning.

Mới đây, hình ảnh thực tế được cho là iPhone 15 trang bị cổng sạc USB-C cũng đã được chia sẻ trên Internet. Cụ thể, trong một bài đăng mới đây, tài khoản Twitter AppleTrack đã đăng tải hình ảnh được cho là iPhone 15 trang bị cổng sạc USB-C mới. Hình ảnh được chia sẻ đầu tiên bởi Unknownz21, người từng chia sẻ các thông tin rò rỉ về sản phẩm sắp ra mắt của Apple.

Thêm hình ảnh xác nhận thay đổi lớn trên iPhone 15 - Ảnh 1.

Trong hình ảnh, có thể thấy iPhone 15 đã thay thế cổng sạc Lightning quen thuộc thành USB-C. Việc chuyển đổi này không những giúp mang đến trải nghiệm sử dụng tốt hơn cho người dùng, nó còn giúp hãng kiếm thêm lượng lớn doanh thu thông qua việc bán phụ kiện mới (Ảnh: Unknownz21)

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, dù được Apple mang lên cả 4 mẫu iPhone thế hệ mới nhưng dự kiến chỉ iPhone 15 Pro‌ và ‌iPhone 15 Pro‌ Max có tốc độ truyền nhanh hơn. ‌iPhone 15‌ và ‌iPhone 15‌ Plus tuy có cổng sạc mới nhưng vẫn bị giới hạn ở tốc độ USB 2.0 – giống như Lightning.

Nói cách khác, sự khác biệt duy nhất giữa USB-C với Lightning trên iPhone 15 và 15 Plus là hình dạng cổng cắm. Chẳng hạn, cùng trang bị USB-C nhưng cổng cắm trên iPad tiêu chuẩn chỉ có tốc độ 480 Mbps với chuẩn USB 2.0. Trong khi đó, cổng USB-C trên iPad Pro tích hợp chuẩn Thunderbolt với tốc độ tối đa 40 Gbps.

Thời gian gần đây trên Weibo, một tài khoản tự nhận là chuyên gia trong lĩnh vực mạch tích hợp (IC) cũng cho biết cổng và cáp USB-C trên dòng iPhone 15 sẽ có chip xác thực MFi giống Lightning. Đây là những chip bán dẫn được thiết kế để quản lý thông tin giữa các thiết bị. Nếu sử dụng những cáp sạc của bên thứ ba không đạt chứng nhận MFi, người dùng sẽ nhận được cảnh báo “Phụ kiện này không được hỗ trợ” trên các thiết bị Apple.

Thêm hình ảnh xác nhận thay đổi lớn trên iPhone 15 - Ảnh 2.

Giống với Lightning, USB-C trên iPhone 15 cũng có thể bao gồm chuẩn MFi (Ảnh: Pocketlint)

Trong trường hợp trang bị mạch xác thực trên iPhone 15, Apple có thể giới hạn một số tính năng như sạc nhanh và truyền dữ liệu tốc độ cao. Chúng sẽ chỉ hoạt động với các loại cáp USB-C đạt chứng nhận MFi của hãng.

Điều đáng chú ý là cổng kết nối USB-C hiện sử dụng trong iPad, iPad mini, iPad Air và iPad Pro thế hệ thứ 10, không chứa chip IC xác thực. Và khả năng cao iPhone 15 sẽ là thiết bị đầu tiên được “nhà Táo” trang bị công nghệ này.

Với chứng nhận MFi, người dùng buộc phải trả tiền cho những dây cáp đắt tiền hơn nếu không muốn bị giới hạn tính năng như sạc nhanh và truyền dữ liệu tốc độ cao,… Thậm chí, những người dùng dù đã có sẵn bộ sạc USB Type-C vẫn cần phải mua thêm cáp sạc được chứng nhận MFi để tối đa công suất.