Tại sao Winrar cho bạn dùng thử mãi mãi không thu một xu?

0

Như nhiều phần mềm khác trên thị trường, WinRAR với tính năng nén, giải nén và khôi phục dữ liệu, cũng cho phép người dùng sử dụng miễn phí một thời gian trước khi quyết định có mua bản quyền không

Như nhiều phần mềm khác trên thị trường, WinRAR với tính năng nén, giải nén và khôi phục dữ liệu, cũng cho phép người dùng sử dụng miễn phí một thời gian trước khi quyết định có mua bản quyền không. Với những phần mềm khác, các tính năng sẽ bị vô hiệu hóa khi thời gian dùng thử kết thúc và để tiếp tục sử dụng sản phẩm người dùng sẽ phải bỏ ra một số tiền nhất định.

Tuy nhiên, WinRAR lại khác, dù thời gian dùng thử đã hết, người dùng không phải bỏ ra xu nào để mua bản quyền thì vẫn có thể sử dụng phần mềm bình thường với đầy đủ các tính năng cơ bản nhất. Điểm khác biệt duy nhất chính là sự xuất hiện của dòng cảnh báo: “WinRAR không phải là một phần mềm miễn phí, sau khi hết 40 ngày dùng thử, bạn phải mua bản quyền hoặc gỡ bỏ phần mềm ra khỏi máy”. Tất nhiên, người dùng chỉ cần tắt cảnh báo này đi là có thể tiếp tục dùng bình thường.

tai sao winrar cho dung thu mai mai 1

Chính vì vậy mà vô số người dùng đã gọi WinRAR với biệt danh là “annoyware”, một phần mềm liên tục nhắc nhở thời gian sử dụng thử đã hết gây khó chịu cho người dùng.

Vậy tại sao WinRar cho phép người dùng dùng thử mãi mãi mà không tốn xu nào và công ty này kiếm tiền bằng cách nào?

Vào năm 1993, Eugene Roshal – một lập trình viên người Nga đã cho ra mắt một định dạng mới tên Roshal Archieve (hay được gọi tắt là RAR) có khả tính năng nén, giải nén và khôi phục dữ liệu. Bản quyền định dạng này được đăng ký dưới tên Alex Eminent.

Chỉ sau hai năm ra mắt, phần mềm WinRAR với tính năng nén và giải nén tập tin trên hệ điều hành Window trở nên phổ biến.

tai sao winrar cho dung thu mai mai 2

Burak Canboy – CEO của WinRAR đã phát biểu tại hội thảo về Tình hình đánh cắp bản quyền vào năm 2013 rằng ngay cả khi hết thời gian dùng thử WinRAR vẫn luôn sẵn sàng cho phép người dùng tiếp tục sử dụng phần mềm. Rất nhiều người dùng lầm tưởng rằng WinRAR là một phần mềm hoàn toàn miễn phí nên khi muốn sử dụng họ truy cập vào thẳng trang web của công ty để tải về.

Điều này có nghĩa là WinRAR đã biết quá rõ về việc người dùng bỏ qua dòng cảnh báo hết hạn và vẫn tiếp tục sử dụng phần mềm của họ.

Thực tế đây là một kế hoạch kinh doanh cực kỳ thông minh của WinRAR, không chỉ giúp sản phẩm của họ chống lại việc vi phạm bản quyền, vừa giúp phần mềm này trở thành nên phổ biến có mặt trong hầu hết mọi máy tính.

Vậy Winrar kiếm tiền bằng cách nào?

Winrar biết rằng hơn 90% người dùng của mình là những khách hàng thích sự miễn phí. Và họ sẵn sàng “chiều lòng thượng đế” của mình bởi thực tế doanh thu từ những khách hàng này vừa khó kiếm vừa ít.

tai sao winrar cho dung thu mai mai 3

Hàng triệu công ty, tập đoàn lớn trên khắp thế giới, những khách hàng vẫn đang sử dụng phần mềm Winrar có bản quyền để nén những đơn hàng, những hợp đồng và dữ liệu đáng giá “triệu đô” mới chính là nguồn doanh thu chính của công ty. Bởi nếu không mua bản quyền thì khả năng thông báo “40 ngày dùng thử đã kết thúc” sẽ hiện lên trong lúc họ và các đối tác đang bàn về những dự án trị giá “triệu đô” là rất cao. Một công ty không sẵn lòng bỏ 29,99 USD ra để mua một phần mềm bản quyền thì liệu đối tác có thể tin tưởng hợp tác, ký kết những hợp đồng “triệu đô”.

Ngoài ra, nếu những công ty mang tư cách pháp nhân không mua bản quyền thì việc đối mặt với đơn kiện của WinRAR với cáo buộc sử dụng sản phẩm trí tuệ vượt quá thời gian cho phép có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Dòng nhắc nhở quá hạn dùng thử xuất hiện mỗi ngày chính là bằng chứng xác thực nhất, không thể chối bỏ.

Rủi ro này cũng quá đủ để các tập đoàn lớn “mua đứt” WinRAR để tránh thiệt hại về sau.

Những lý do trên khiến WinRAR “hào phóng” cho người dùng dùng thử vô thời hạn phần mềm của mình và chỉ kiếm tiền từ các tập đoàn!

Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như vậy, bởi chính những người dùng “miễn phí” cũng góp một phần không nhỏ vào việc duy trì thương hiệu WinRAR ở mức cao, vượt qua các đối thủ khác trên thị trường, chỉ có điều là họ không biết điều này mà thôi.

Ngoài ra, chính những người dùng free này là người giúp “quảng cáo” WinRAR với những khách hàng tiềm năng: các tập đoàn mà họ làm việc.

Với mục tiêu đưa phần mềm WinRAR trở thành tên tuổi đại diện cho việc nén và giải nén dữ liệu, WinRAR đã tung ra một phiên bản hoàn toàn miễn phí tại Trung Quốc, quốc gia có tỷ lệ vi phạm bản quyền cao nhất thế giới vào năm 2015 và 2019.

winrar mien phi ban quyen 1

Không những thế, WinRAR còn cho ra hẳn một ứng dụng hoàn toàn miễn phí dành riêng cho Android, nhưng có chèn quảng cáo vào trong giao diện.

Thế mới biết, trên đời này chả có cái gì miễn phí cả, bởi nếu sản phẩm miễn phí thì người dùng mới chính là sản phẩm.

.
Bạn cũng có thể thích