Tại sao lệ phí cấp CCCD gắn chip thực tế cao hơn quy định?

Sau một thời gian triển khai cấp CCCD gắn chip, bên cạnh những thuận lợi, người dân có thắc mắc về lệ phí cấp CCCD gắn chip thực tế cao hơn quy định?

Sau một thời gian triển khai cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, bên cạnh những thuận lợi, người dân cũng có không ít băn khoăn, trong đó có thắc mắc về lệ phí cấp CCCD gắn chip thực tế cao hơn quy định, nguyên nhân do đâu?

Câu hỏi: Tôi mới làm lại CCCD gắn chip nhưng ở chỗ tôi công an đồng loạt thu 40.000 đồng/người. Trong khi tôi đọc báo đều thấy ghi phí là 15.000 đồng, tại sao lại có chênh lệch này. Tiền thu thêm là tiền gì? Xin cảm ơn – locphu…@gmail.com.vn

Trả lời:

Tại sao lệ phí cấp CCCD gắn chip thực tế cao hơn quy định?

Theo Thông tư 112/2020/TT-BTC, kể từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, lệ phí cấp Căn cước công dân bằng 50% mức thu lệ phí quy định tại Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp Căn cước công dân.

Kể từ ngày 01/7/2021 trở đi, mức thu lệ phí nêu trên thực hiện theo Thông tư 59/2019/TT-BTC.

lệ phí cấp CCCD gắn chip thực tế cao hơn quy định

Theo đó, lệ phí cấp CCCD gắn chip từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021 là 15.000 đồng/thẻ CCCD, từ ngày 01/7/2021 trở đi là 30.000 đồng/thẻ CCCD.

Tuy nhiên, mức lệ phí này chưa bao gồm phí chuyển phát thẻ CCCD đến địa chỉ của công dân – thường là 25.000 đồng (tại các địa điểm cấp CCCD thường có mặt một nhân viên đại diện của Bưu điện thu phí này).

Thay vì gửi CCCD về bộ phận một cửa của UBND cấp huyện thì CCCD sẽ được gửi trực tiếp về tận nhà. Song đây là việc được thực hiện tự nguyện, ai có nhu cầu thì đăng ký chuyển phát về tận nhà, không bắt buộc.

Nếu có thắc mắc về lệ phí cấp CCCD gắn chip, người dân có thể hỏi ngay cán bộ làm CCCD để được giải đáp cụ thể, tránh bàn tán xôn xao, gây tâm lý hoang mang.

Cụ thể, tại mục 22 – Yêu cầu của công dân trong Tờ khai Căn cước công dân – mẫu CC01, công dân có thể yêu cầu chuyển phát thẻ CCCD đến địa chỉ của mình:

– Trường hợp công dân cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD có yêu cầu chuyển phát thẻ thì ghi “có” và ghi đầy đủ địa chỉ nhận, số điện thoại liên hệ.

– Trường hợp công dân cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD không có yêu cầu chuyển phát thẻ thì ghi “không”.

Kết luận: Lệ phí làm CCCD gắn chip trước 01/7/2021 vẫn là 15.000 đồng, tiền phát sinh tăng thêm là phí chuyển phát thẻ CCCD đến địa chỉ của công dân (phí này không bắt buộc, ai có nhu cầu thì đăng ký).

lệ phí cấp CCCD gắn chip thực tế cao hơn quy định
Tại sao lệ phí cấp CCCD gắn chip thực tế cao hơn quy định? (Ảnh minh họa)

Ai được làm CCCD gắn chip miễn phí?

Căn cứ khoản 1 Điều 5 Thông tư 59/2019/TT-BTC, các trường hợp được miễn lệ phí gồm:

– Đổi thẻ CCCD khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính.

– Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên giới, huyện đảo, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật.

– Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Ai không phải nộp lệ phí làm CCCD gắn chip?

Các trường hợp không phải nộp lệ phí làm CCCD gắn chip theo khoản 2 Điều 5 Thông tư 59 của Bộ Tài chính gồm có:

– Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ CCCD lần đầu;

– Đổi thẻ CCCD khi công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi;

– Đổi thẻ CCCD khi có sai sót về thông tin trên thẻ do lỗi của cơ quan quản lý CCCD.

Trên đây là lý giải Tại sao lệ phí cấp CCCD gắn chip thực tế cao hơn quy định?. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Nguyễn Hậu/ Văn bản Pháp luật