Sửa lỗi không thể in từ Microsoft Excel trên Windows 11

0

Mặc dù Excel đã ra đời từ rất lâu, nhưng ngay cả như vậy cũng hông tránh khỏi những trục trặc và lỗi không thường xuyên với ứng dụng này xuất hiện. Một trường hợp như vậy là khi Excel không in được tệp trên máy tính Windows 11.

Mặc dù Excel đã ra đời từ rất lâu, nhưng ngay cả như vậy cũng hông tránh khỏi những trục trặc và lỗi không thường xuyên với ứng dụng này xuất hiện. Một trường hợp như vậy là khi Excel không in được tệp trên máy tính Windows 11.

.

Tệp Excel bị hỏng, các add-in bị lỗi và trình điều khiển máy in lỗi thời là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự cố không thể in tệp Excel trên máy tính chạy Windows 11. Để giúp các bạn giải quyết vấn đề khi gặp phải sự cố này, dưới đây mình đã tổng hợp các giải pháp giúp Microsoft Excel hoạt động trở lại với máy in của bạn.

Lưu tệp Excel với định dạng XPS và thử lại

Định dạng XPS là định dạng thay thế cho PDF của Microsoft. Nếu Excel không phản hồi yêu cầu in, hãy lưu tệp ở định dạng XPS rồi thử lại. 

Bước 1: Mở tệp Excel bạn muốn in và truy cập vào menu File > Print.

Fix unable to print from microsoft excel on windows 11 1

Bước 2: Dưới mục Printer ở khung bên phải, sử dụng menu xổ xuống và chọn Microsoft XPS Document Writer.

Fix unable to print from microsoft excel on windows 11 2

Bước 3: Bấm nút Print.

Fix unable to print from microsoft excel on windows 11 3

Bước 4: Khi hộp thoại Save Print Output As hiển thị, hãy lưu tệp Excel của bạn ở định dạng XPS và tệp sẽ in mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Thử in một tệp khác 

Tệp Excel bạn đang cố in có thể chứa đồ họa hoặc phông chữ bị hỏng. Trong những trường hợp như vậy, Excel có thể không in được hoặc bị lỗi đột ngột trong khi cố gắng thực hiện lệnh in. Để khắc phục vấn đề này, hãy thử in một tệp khác để xem có được không. Nếu mọi thứ hoạt động tốt thì có thể có sự cố với tệp Excel gốc.

Mở tệp Excel ở chế độ an toàn

Sử dụng Excel ở chế độ an toàn có nghĩa là một số tính năng và cài đặt như các Add-in sẽ bị tắt. Bạn có thể thử in tệp Excel ở chế độ an toàn để xem liệu có phải do một trong các Add-in gây ra sự cố hay không.

Để khởi chạy Excel ở chế độ an toàn, hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó nhập excel -safe vào khung trống rồi nhấn Enter.

Fix unable to print from microsoft excel on windows 11 4

Sau đó kiểm tra xem Excel có in tệp ở chế độ an toàn hay không. Nếu in bình thường thì một trong những add-in của bên thứ ba đã bị lỗi. Bạn có thể tắt tất cả các add-in và bật lại lần lượt để xác định add-in gây ra lỗi.

Bước 1: Khởi chạy ứng dụng Excel và truy cập menu File > Options ở khung bên trái. 

Fix unable to print from microsoft excel on windows 11 5

Bước 2: Trong cửa sổ Excel Options hiển thị, kích tùy chọn Add-ins ở khung bên trái, trong khung bên phải chọn tùy chọn COM Add-ins dưới menu xổ xuống của mục Manage, sau đó bấm nút Go. 

Fix unable to print from microsoft excel on windows 11 6

Bước 3: Bỏ chọn tất cả các Add-in trong danh sách xuất hiện và bấm nút OK.

Khởi động lại Excel sau đó và thực hiện theo các bước trên để bật lại lần lượt từng Add-in. Lưu ý mỗi khi bật một add-in nào xong hãy thử in tệp Excel đó để xem lỗi có phải do add-in vừa bật hay không, từ đó loại trừ được add-in bị lỗi để giải quyết vấn đề nếu tìm thấy.

Cập nhật trình điều khiển máy in

Các ứng dụng Office được thiết kế để hoạt động dễ dàng với máy in. Do đó, ngay cả một vấn đề nhỏ với trình điều khiển máy in cũng có thể ảnh hưởng đến Excel và dẫn đến các sự cố như vậy. Để tránh điều này, bạn cần đảm bảo rằng trình điều khiển máy in được cập nhật và hoạt động bình thường.

Bước 1: Kích chuột phải vào biểu tượng Start và chọn Device Manager từ menu xuất hiện.

Fix unable to print from microsoft excel on windows 11 7

Bước 2: Kích đúp vào mục Print queues để mở rộng tùy chọn. Kích chuột phải vào máy in đang gặp sự cố và chọn Update driver. 

Bước 3: Thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất cập nhật trình điều khiển máy in. Sau đó, hãy thử in lại tệp Excel của bạn.

Gỡ bỏ và cài đặt lại máy in

Nếu cập nhật trình điều khiển không giải quyết được vấn đề, bạn có thể thử xóa máy in khỏi máy tính và sau đó thêm lại. 

Bước 1: Truy cập vào menu Start và kích vào biểu tượng hình bánh răng để khởi chạy ứng dụng Settings (Windows + I). 

Fix unable to print from microsoft excel on windows 11 8

Bước 2: Chọn Bluetooth & devices ở khung bên trái, sau đó chọn tùy chọn Printers & scanners ở khung bên phải. 

Fix unable to print from microsoft excel on windows 11 9

Bước 3: Chọn máy in đang gặp sự cố in ấn từ danh sách.

Fix unable to print from microsoft excel on windows 11 10

Bước 4: Bấm nút Remove ở góc trên cùng bên phải tên máy in để xóa máy in đó khỏi máy tính. 

Fix unable to print from microsoft excel on windows 11 11

Bước 5: Tiếp theo, quay lại menu Printers & scanners và bấm nút Add device. Sau đó thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình để thêm lại máy in và in lại tệp Excel xem vấn đề được giải quyết hay chưa.

Sửa chữa Microsoft Office

Nếu sau khi thử hết các cách ở trên mà tệp Excel vẫn không in được, vấn đề có thể là do Excel gặp sự cố. Microsoft Office cung cấp một công cụ sửa chữa tiện dụng mà bạn có thể sử dụng khi gặp sự cố với bất kỳ ứng dụng Office nào, bao gồm cả Excel. Vì vậy bạn nên thử sửa chữa Microsoft Office bằng cách thực hiện theo các bước sau để giải quyết vấn đề.

Bước 1: Kích chuột phải vào menu Start > Installed apps từ danh sách.

Bước 2: Quan sát khung bên phải trong cửa sổ ứng dụng mới mở, di chuyển xuống phía dưới để tìm ứng dụng Microsoft Office trong danh sách. Kích vào biểu tượng menu ba chấm bên phải tương ứng và chọn Modify.

Fix unable to print from microsoft excel on windows 11 12

Bước 3: Chọn tùy chọn Quick Repair và bấm nút Repair trong hộp thoại mới hiển thị. Thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình để khắc các phục sự cố với Office.

Fix unable to print from microsoft excel on windows 11 13

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy sử dụng các bước ở trên nhưng chọn tùy chọn Online Repair. Thao tác này sẽ thực hiện thao tác sửa chữa sâu hơn và giải quyết mọi sự cố với ứng dụng Office.

Một trong các giải pháp nêu trên sẽ chấm dứt sự cố in ấn của bạn trong Microsoft Excel. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục gặp sự cố in trong các ứng dụng và chương trình khác thì lỗi có thể do chính máy in.

.
Bạn cũng có thể thích