Rủi ro tiềm ẩn khi cho người khác mượn, chụp ảnh CCCD gắn chip, xem ngay!

0

Nếu tội phạm công nghệ cao có ảnh chụp CCCD của bạn, chúng có thể sử dụng vào những mục đích xấu như vay tiền trên app, đăng ký mã số thuế ảo.

Nếu tội phạm công nghệ cao có ảnh chụp CCCD của bạn, chúng có thể sử dụng vào những mục đích xấu như vay tiền trên app, đăng ký mã số thuế ảo, đăng ký số điện thoại trả sau… Thông tin này mình vừa đọc trên VTVnews, thấy hữu ích nên chia sẻ để các bạn cùng biết.

Căn cước công dân gắn chip có mức độ bảo mật như thế nào?

hinh anh cccd gan chip tgdd 1 4 1280x731 800 resize
CCCD gắn chip có thể bị đối tượng xấu dùng để rút tiền

Căn cước công dân (CCCD) gắn chip đang trở nên quen thuộc với người dân bởi sự tiện lợi trong đời sống. Tuy nhiên, thời gian qua đã có những trường hợp người dân bị các đối tượng không quen biết chụp lại CCCD và sử dụng vào những mục đích xấu.

Cụ thể, trên CCCD gắn chip có mã QR các thông tin cá nhân có thể bị tội phạm công nghệ cao lợi dụng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường như đăng ký tài khoản ngân hàng, vay tiền trên app, đăng ký số điện thoại trả sau…

Cơ quan công an khuyến cáo người dân không nên chia sẻ hình ảnh CMND, CCCD trên mạng xã hội, không cung cấp thông tin cá nhân và không cho đối tượng lạ chụp ảnh CMND, CCCD mà không rõ mục đích. Nếu phát hiện tình trạng trên, người dân cần báo ngay cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

hinh anh cccd gan chip 5 1280x723 800 resize
Không nên cho người khác mượn CCCD gắn chip (Nguồn: PLO)

Đồng thời người dân cũng cần tuân thủ quy định khi sử dụng CCCD, nếu vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD) có thể bị phạt tới 6 triệu đồng.

Theo Nghị định số 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình, các trường hợp dưới đây sẽ bị xử phạt do vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ Căn cước công dân (CCCD).

Người dân sử dụng CMND/CCCD của người khác bị phạt đến 2 triệu đồng. Cụ thể phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  • Chiếm đoạt, sử dụng Giấy CMND, CMND, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số CMND của người khác.

  • Tẩy xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung của Giấy CMND, CMND, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số CMND.

  • Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng Giấy CMND, CMND, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số CMND.

hinh anh cccd gan chip 4 1280x952 800 resize
CCCD gắn chip có thể bị làm giả dựa trên thông tin, hình ảnh bị rò rỉ (Nguồn: PLO)

Người dân cung cấp thông tin sai sự thật để được cấp CCCD bị phạt đến 4 triệu đồng. Cụ thể, phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  • Làm giả, sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả để được cấp Giấy CMND, CMND, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số CMND.

  • Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp Giấy CMND, CMND, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số CMND.

Người dân thế chấp, cầm cố CMND/CCCD bị phạt tới 6 triệu đồng. Cụ thể, phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  • Làm giả Giấy CMND, CMND, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số CMND nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  • Sử dụng Giấy CMND, CMND, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số CMND giả;

  • Thế chấp, cầm cố, nhận cầm cố Giấy CMND, CMND, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số CMND.

  • Mua, bán, thuê, cho thuê Giấy CMND, CMND, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số CMND.

  • Mượn, cho mượn Giấy CMND, CMND, thẻ CCCD để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

h2 cmnd 1280x720 800 resize
Các đối tượng cũng có thể làm giả CMND, CCCD từ thông tin thật (Nguồn: PLO)

Ngoài hình thức phạt cảnh cáo, phạt tiền nêu trên, các hành vi vi phạm liên quan đến cấp, quản lý, sử dụng CCCD/CMND còn bị xử phạt bổ sung và bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

.
Bạn cũng có thể thích