Quá nhiều những nâng cấp thú vị, Android 13 sẽ chiếm ‘spotlight’ toàn cầu khi ra mắt!

0

Mới đây, công ty phát triển phần mềm của Google đã tiết lộ sẽ cho ra mắt Android 13 ‘Tiramisu’. Thế nên nhiều người dùng thiết bị Android càng thêm tò mò rằng Android 13 có những tính năng gì đặc biệt không? Để biết Android 13 có gì mới bao gồm ngày phát hành, những thay đổi về thiết kế, các tính năng bị rò rỉ và hơn thế nữa, hãy xem tiếp bài viết này nhé!

Mới đây, công ty phát triển phần mềm của Google đã tiết lộ sẽ cho ra mắt Android 13 ‘Tiramisu’. Thế nên nhiều người dùng thiết bị Android càng thêm tò mò rằng Android 13 có những tính năng gì đặc biệt không? Để biết Android 13 có gì mới bao gồm ngày phát hành, những thay đổi về thiết kế, các tính năng bị rò rỉ và hơn thế nữa, hãy xem tiếp bài viết này nhé!

Android 13 khi nào được ra mắt?

Hiện tại, Google vẫn chưa cung cấp thông tin về ngày phát hành Android 13 chính thức. Tuy nhiên, theo lộ trình Android 12 trước đó, chúng ta có thể mong đợi công ty sẽ phát hành bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 13 và bản dựng beta trước bản phát hành ổn định.

android13 1280x720 800 resize

Google thường phát hành ba bản xem trước dành cho nhà phát triển và ba bản dựng beta trước phiên bản ổn định. Tuy nhiên, công ty đã tiếp tục phát hành 5 bản beta với Android 12 vào năm ngoái.

android135 1200x630 800 resize
Android 13 dự kiến sẽ được ra mắt cùng thời điểm với chiếc smartphone Google Pixel 7 vào Quý 4 năm 2022. 

Bạn có thể chờ đợi bản dựng xem trước dành cho nhà phát triển đầu tiên của Android 13 sẽ được phát hành vào khoảng tháng 2 năm 2022.

Cụ thể, bản dựng beta dự kiến ​​sẽ bắt đầu ra mắt vào tháng 5 năm 2022, cùng với thông báo chính thức tại Google I/O 2022. Bản xem trước dành cho nhà phát triển và bản dựng beta sẽ được phát hành ổn định vào tháng 10 năm 2022.

Android 13 có gì HOT? Giao diện thiết kế liệu sẽ được thay đổi?

 • Thêm nhiều tùy chọn chủ đề Material You

thaydoithietke 1280x720 800 resize
Android 13 liệu sẽ được thay đổi thiết kế nào? 

Material You trên Android 12 đã nhận được khá nhiều phản hồi tích cực đến từ người dùng về thiết kế cũng như độ tiện lợi và nối tiếp truyền thống này, rất có thể Android 13 sẽ mở rộng các tùy chọn chủ đề màu sắc có sẵn bằng cách cung cấp bốn bảng màu mới liên quan đến các sắc thái cụ thể hoặc các màu bổ sung.

Những trải nghiệm này bao gồm TONAL_SPOT, VIBRANT, EXPRESSIVE và SPRITZ. Mặc dù hai tùy chọn đầu tiên khá tương đồng, nhưng hai tùy chọn sau là một sự khác biệt hoàn toàn so với hệ thống chủ đề hiện tại của Android 12. 

themnhieutuychonchudematerialyou 1280x720 800 resize
Thêm nhiều tùy chọn chủ đề Material You trên Android 13

‘EXPRESSIVE’ dường như dựa vào các màu không có trực tiếp từ hình nền, trong khi ‘Spritz’ có lựa chọn màu xám, trung tính hơn. Nếu thích sử dụng giao diện có màu sắc theo sở thích của riêng mình thì Android 13 có khả năng sẽ đáp ứng điều đó cho bạn.

 • Thiết lập đồng hồ màn hình khóa thay thế

manhinhkhoa 1280x720 800 resize
Người dùng chuyển đổi giữa hai kiểu đồng hồ trên màn hình khóa trên Android 13. 

Android 13 có thể cho phép người dùng chuyển đổi giữa hai kiểu đồng hồ trên màn hình khóa. Trên một ảnh chụp màn hình do XDA xuất bản, có thể thấy người dùng sẽ có thể chọn bố cục dòng đơn hoặc dòng đôi.

Đây là điều khá mới dự kiến có thể được thiết lập trên Android 13, mình tin đây sẽ là trải nghiệm thú vị cho người dùng Android đó nha!

Những tính năng mới được cải tiến trên Android 13

 • Hỗ trợ máy quét QR trực quan hơn

Mã QR dường như không còn xa lạ với chúng ta và hầu như chúng có mặt ở khắp mọi nơi. Từ các thiết bị đầu cuối thanh toán đến menu nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, shop bán hàng và đặc biệt trong bối cảnh mà đi đâu chúng ta đều phải khai báo y tế thông qua mã QR này. 

quetqr 1280x900 800 resize
Hỗ trợ máy quét QR trực quan hơn. 

Và tin vui cho các Android Fans đây rồi, một báo cáo gần đây cho thấy Android 13 có thể thêm một mục menu Show QR Scanner sẽ cho phép người dùng quét mã từ màn hình khóa.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được ô Cài đặt nhanh để dễ dàng truy cập trình quét mã QR. Giờ đây, chỉ với một thao tác nhỏ là bạn đã có thể quét mã QR một cách nhanh chóng và đơn giản hơn rồi.

 • Hỗ trợ âm thanh Bluetooth LE gốc

Bạn còn nhớ khi Bluetooth SIG công bố codec LC3 với Bluetooth LE Audio tại CES 2020 không? Có vẻ như Android 13 có thể hoàn toàn sử dụng Bluetooth LE Audio.

bluetoothle 1280x720 800 resize
Android 13 có khả năng hỗ trợ Bluetooth LE Audio. 

Theo một số cam kết AOSP Gerrit phát hiện bởi Mishaal Rahman, phiên bản tiếp theo của Android có thể là phiên bản đầu tiên có hỗ trợ đầy đủ, tích hợp cho Bluetooth LE Audio và Bộ giải mã giao tiếp phức tạp thấp ( LC3).

Dành cho những bạn chưa biết thì bộ giải mã có tác dụng mang lại hiệu quả sử dụng điện năng thấp hơn và chất lượng âm thanh được cải thiện trên các thiết bị được hỗ trợ.

 • Nhấn để truyền phát phương tiện giữa các thiết bị

truyenphatphuongtiengiuacacthietbi 1280x720 800 resize
Truyền phát phương tiện giữa các thiết bị trên Android 13.

Đây là một bổ sung bất ngờ có thể mang lại khả năng chia sẻ trình phát phương tiện thông minh hơn trên nhiều thiết bị di động của bạn. Theo báo cáo gần đây của Android Police, Android 13 có thể cung cấp tính năng nhấn vào phương tiện để chuyển (TTT).

Điều này có thể cho phép người dùng chuyển các điều khiển phương tiện cho các thiết bị khác thông qua công nghệ không dây tầm ngắn, như NFC hoặc UWB để chuyển phát.

 • Cài đặt ngôn ngữ ‘Panlingual’ cho mỗi ứng dụng

ngonngu 1280x720 800 resize
Cài đặt ngôn ngữ ‘Panlingual’ cho mỗi ứng dụng. 

Nếu bạn là người dùng đa ngôn ngữ, đây có thể là sự bổ sung tuyệt vời nhất dành cho thiết bị của bạn đấy! Theo một báo cáo, phiên bản tiếp theo của Android 13 có thể sẽ thêm các nút chuyển đổi ngôn ngữ cho mỗi ứng dụng. Điều này sẽ cho phép người dùng đặt ngôn ngữ mong muốn cho các ứng dụng cụ thể, tách biệt với cài đặt hệ thống.

Cả hai trang XDA và Android Police đều đã đăng ảnh chụp màn hình của tính năng này gợi ý rằng nó đang được phát triển và mình cũng mong tính năng này sẽ xuất hiện chính thức trên Android 13.

 • Hồ sơ phụ cho thanh toán NFC

nfc 1280x720 800 resize
Chạm 2 smartphone có NFC để chia sẻ hình ảnh, video, nhạc,…

Theo cam kết được đưa ra vào tháng 7 năm 2021 (h/t XDA), Android 13 có thể cho phép nhiều người dùng trên một thiết bị thiết lập dịch vụ thanh toán NFC của riêng họ trên hồ sơ tương ứng.

Được biết, NFC là công nghệ giao tiếp trường gần, sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị khi có sự tiếp xúc trực tiếp hay để gần nhau.

nfc1 1280x720 800 resize

Nếu bạn là người dùng chung điện thoại của mình với một thành viên trong gia đình và sống ở một quốc gia chấp nhận thanh toán NFC, tính năng Android 13 này có thể sẽ là một công cụ cực kỳ hữu ích cho quá trình thanh toán đấy.

 • Cài đặt quyền cho các thông báo

quyenchaythongbao 1280x720 800 resize
Cài đặt quyền cho các thông báo.

Điều này sẽ cho phép người dùng kiểm soát các thông báo, tương tự như cách Android 12 ra lệnh truy cập vào micro và camera. Theo mình đây sẽ là điều khá hữu ích trên Android 13 là giúp người dùng đưa ra quyết định thận trọng liệu họ có muốn nhận thông báo từ một ứng dụng hay không.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc một ứng dụng giao đồ ăn liên tục thúc giục bạn đặt đồ ăn ngon trực tuyến, hãy xem hướng dẫn tắt thông báo spam trên Android để ngăn chặn nó.

 • Android “TARE” tối ưu hóa pin trên Android 13

tare 1280x720 800 resize
Nền kinh tế tài nguyên Android “TARE” tối ưu hóa pin trên Android 13. 

Theo báo cáo, TARE nhằm mục đích tối ưu hóa điện năng giúp các ứng dụng sử dụng hiệu quả lượng pin điện thoại. Hệ thống sẽ phân phối năng lượng cho các ứng dụng tùy thuộc vào mức độ pin yếu.

Điều này được cho là để cải thiện hiệu quả sử dụng pin và ngăn các ứng dụng ngốn pin làm giảm tuổi thọ pin của điện thoại yêu dấu của bạn.

Ngoài ra, Android 13 cũng cũng cung cấp cho người dùng một số tính năng hoàn toàn mới trong bản cập nhật gần nhất như:

 • Chia đôi màn hình khi truy cập thông báo ứng dụng ngay từ thanh thông báo
 • Tùy chỉnh nội dung đã sao chép từ clipboard, trước khi dán
 • Thay đổi tần suất cho từng đối tượng cụ thể

Có nên chờ đợi bản cập nhật Android 13 không?

android13google 1280x720 800 resize

Với người dùng Android lâu năm thì sẽ dễ dàng nhận ra những phiên bản cập nhật Android sau này ngày càng được hoàn thiện hơn. Nếu Android 12 chú trọng về độ bảo mật thiết bị người dùng, thì ở Android 13 dường như quan tâm nhiều hơn đến việc tối ưu hoá điện năng, cũng như một vài tiện ích khác hỗ trợ tối đa trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

android13cogihot 1280x720 800 resize
Có nên chờ đợi bản cập nhật Android 13 không? 

Mình nghĩ phiên bản Android 13 sẽ là lựa chọn phù hợp cho những bạn quan tâm đến vấn đề tuổi thọ pin, đặc biệt khi điện thoại của bạn hay gặp tình trạng bị tụt pin nhanh.

Ngoài ra, nếu bạn là người thường xuyên sử dụng đa ngôn ngữ cũng có thể nâng cấp lên phiên bản Android 13 để thuận tiện hơn trong công việc và trao đổi thông tin hằng ngày. Bên cạnh đó, khi bạn đang sử dụng thanh toán NFC và cảm thấy bất tiện thì nên nâng cấp lên Android 13 để sử dụng tiện lợi hơn.

Tuy nhiên, hiện tại bản cập nhật Android 12 đã được hoàn thiện rất tốt từ giao diện cho đến các tính năng hay chế độ bảo mật, hoàn toàn có thể mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo một vài mẫu smartphone chạy hệ điều hành Android 12 ở dưới đây nhé!

.
Bạn cũng có thể thích