Phát hiện phần mềm độc hại trên nhiều thiết bị Android giá rẻ

Nhiều thiết bị Android giá rẻ có thể bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại được cài đặt sẵn từ nhà sản xuất, nguy hiểm hơn khi chúng không thể gỡ bỏ.

Phần mềm độc hại được xác định có tên Triad này vừa bị phát hiện có mặt trên trên một loạt thiết bị Android giá rẻ. Quan trọng hơn, chúng được cài đặt sẵn từ nhà máy nên việc loại bỏ nó gần như là không thể. Bởi lẽ, ngay cả khi reset thiết bị về trạng thái nhà sản xuất để xóa sạch dữ liệu, các phần mềm độc hại vẫn sẽ tồn tại.

Phát hiện phần mềm độc hại trên nhiều thiết bị Android giá rẻ - Ảnh 1.

Cuộc điều tra đã bắt đầu cách đây một thời gian và xác nhận sự hiện diện của phần mềm độc hại Triad trên tối đa 8 loại thiết bị khác nhau. Theo thông tin của Human Security, tổng cộng có 7 TV Box (T95, T95Z, T95MAX, X88, Q9, X12PLUS và MXQ Pro 5G) và một máy tính bảng có tên J5-W, bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công.

Nghiên cứu được thực hiện cho thấy có tới 74.000 thiết bị Android có thể bị ảnh hưởng bởi loại virus này. Một số thiết bị thậm chí còn được sử dụng công cộng, điều này có nghĩa là chúng có mặt ở các tổ chức công và tư. Đó là những thiết bị cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập được, điều này trở thành một vấn đề cần được giải quyết để tránh vi phạm quyền riêng tư và đánh cắp dữ liệu cá nhân.

Phát hiện phần mềm độc hại trên nhiều thiết bị Android giá rẻ - Ảnh 2.

Nếu tính đến số lượng thiết bị chạy hệ điều hành Android đáng kinh ngạc, tỷ lệ phần trăm bị nhiễm chiếm tỷ trọng rất nhỏ. Tương tự như vậy, nó không ảnh hưởng đến các thiết bị trong hệ sinh thái di động mà thay vào đó, phần lớn là các lựa chọn trong một phân khúc thị trường cụ thể như TV Box và tablet nói trên.

Các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên tránh mua những thiết bị Android từ các nhà sản xuất lạ vì nguy cơ lây nhiễm phần mềm độc hại. Ngoài ra, các thương hiệu Android giá rẻ sẽ cài đặt sẵn nhiều phần mềm quảng cáo như là cách để bù đắp cho khoản lợi nhuận thấp của chúng.