Nóng: Quy định mới không bắt buộc người dân xuất trình giấy xác nhận Chứng minh thư, Căn cước công dân từ 1/7

0

Đây là quy định mới nhất liên quan đến thẻ Căn cước công dân gắn chip vừa được Bộ Công an kí ban hành và có hiệu lực từ 1/7.

Đây là quy định mới nhất liên quan đến thẻ Căn cước công dân gắn chip vừa được Bộ Công an kí ban hành và có hiệu lực từ 1/7.

photo1624072071633 1624072071729606204468
Từ ngày 1/7 công dân khi đi làm thủ tục liên quan đến thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ không phải xuất trình giấy xác nhận chứng minh thư mà chỉ cần quyét mã QR trên thẻ. Ảnh: Sơn Hà

Quét mã QR trên thẻ căn cước để lấy thông tin

Cụ thể, theo Thông tư 59/2021 của Bộ Công an lần đầu quy định nhiều điểm mới đáng chú ý liên quan đến thẻ Căn cước công dân và cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Điểm mới nhất trong quy định này là, công an sẽ không yêu cầu người dân xuất trình giấy chứng nhận Chứng minh thư nhân dân, chứng nhận Căn cước công dân khi làm các thủ tục liên quan đến thẻ Căn cước gắn chip.

Khi cần kiểm tra số Căn cước công dân, số Chứng minh thư cũ, cán bộ làm thủ tục sẽ quét mã QR code trên thẻ căn cước để hoàn thiện hồ sơ. Trong mã QR có đầy đủ dữ liệu về số Chứng minh thư cũ, thẻ Căn cước của công dân.

Ngoài ra, trường hợp thông tin số Căn cước công dân cũ của công dân không có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì đề nghị công dân cung cấp bản chính hoặc bản sao thẻ Căn cước để Cơ quan Công an nơi tiếp nhận tiến hành tra cứu, xác minh qua tàng thư để xác định chính xác nội dung thông tin.

Từ 1/1/2020, Công an các tỉnh, Thành phố đồng loạt tiếp nhận hồ sơ làm thẻ căn cước công dân gắn chip, từ thời điểm này, cơ quan có thẩm quyền cũng đã không yêu cầu công dân xuất trình giấy xác nhận số Chứng minh thư cũ.

Tuy nhiên do chưa có quy định hướng dẫn cụ thể vì vậy Bộ Công an đã ra thông tư mới này để điều chỉnh cho phù hợp.

Việc quy định khung từ 1/7 không cần xuất trình giấy xác nhận Chứng minh thư nhân dân, Bộ Công an kỳ vọng rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính rườm rà để phục vụ người dân tốt hơn.

Cấp giấy xác nhận số Căn cước công dân trong 7 ngày

Ngoài điểm mới trên, Bộ Công an cũng quy định thời hạn cấp Giấy xác nhận số Căn cước công dân tối đa không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Công dân có thể đăng ký cấp Giấy xác nhận số Căn cước công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an tại bất kỳ cơ quan Công an nào khi công dân có thông tin số Căn cước trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

T Hà/ Doanh nghiệp và tiếp thị

Bạn cũng có thể thích