Những thay đổi trên thẻ BHYT mới rất có lợi cho người dân từ 04/2021

Bắt đầu từ 1/4/2021, cả nước bắt đầu sử dụng thẻ Bảo hiểm Y tế mới. Có rất nhiều thay đổi mới trên thẻ BHYT mới so với bản cũ. Vậy những thay đổi trên thẻ BHYT mới là gì?

Bắt đầu từ 1/4/2021, cả nước bắt đầu sử dụng thẻ Bảo hiểm Y tế mới. Có rất nhiều thay đổi mới trên thẻ BHYT mới so với bản cũ. Vậy những thay đổi trên thẻ BHYT mới là gì? Nó đem lại lợi ích gì cho công dân? Hãy cùng Viettel Store đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Những thay đổi trong thẻ BHYT mới bạn nên biết

1. Kích thước nhỏ gọn như ATM và thẻ CCCD

Điểm mới đầu trên trên thẻ BHYT mới là kích thước được thay đổi những hình thức vẫn tương tự như thẻ BHYT cũ. Cụ thể, kích thước của thẻ BHYT mới là 85,6 x 53,98 mm, tương đương với kích thước của ATM và CCCD. Do đó các bạn có thể dễ dàng cất giữ trong ví và đem theo bên người mà không sợ bị mất.

Chưa hết, chất lượng loại giấy in cũng được nâng cấp từ 150g/m2 lên 180g/m2.

2. Thẻ BHYT mới được ép nhựa plastic

Đây là 1 trong những thay đổi trên thẻ BHYT mới được đánh giá cao bởi tính tiện dụng mà nó đem lại. Thẻ được ép nhựa trực tiếp bởi cơ quan cấp thẻ và người dân không cần phải tìm cửa hàng ép nhựa, ép plastic như trước đây. Nhờ vậy thẻ không bị nhàu nát hay ẩm mốc,…

3. Mã thẻ chỉ còn 10 số

Dựa trên căn cứ điểm số 2.13, khoản 2, điều 2, Quyết định 595/QĐ-BHXH, dãy số thẻ trên thẻ BHYT đã được rút gọn xuống 10 số thay vì 15 số như trước đây và nó chỉ bao gồm dãy số định danh cá nhân. Mỗi công dân chỉ có duy nhất 1 dãy số định danh và không trùng lặp với bất kỳ ai.

Một số người lo lắng về vấn đề làm sao để biết thẻ BHYT nào thuộc diện ưu tiên nào như: hộ nghèo, cận nghèo,… Các thông tin này không hề bị mất đi mà nó được mã hóa bởi các ký hiệu là 1, 2, 3, 4 và 5 tương ứng với từng mức hưởng trong quyết định 1351/QĐ-BHXH.

4. Có thêm thông tin nơi cấp và đổi thẻ BHYT

Trong những thay đổi trên thẻ BHYT mới, việc bỏ đi thông tin về địa chỉ cư trú rất được ủng hộ. Thay vào đó chỉ là địa chỉ nơi cấp/đổi thẻ và địa chỉ khám chữa bệnh. Qua đó các công dân dễ dàng hơn khi đổi thẻ.

5. Không ghi tên cha hoặc mẹ lên thẻ BHYT của trẻ dưới 6 tuổi

Một điểm mới trên thẻ BHYT mới là không còn xuất hiện tên cha/mẹ/người giám hộ đối với thẻ BHYT của trẻ dưới 6 tuổi.

6. Có hướng dẫn kiểm tra chi phí khám chữa bệnh

Một điểm cộng với thẻ BHYT mới là mặt sau của thẻ được in thêm thông tin hướng dẫn người dân kiểm tra chi phí khám chữa bệnh.

Cụ thể, người dân chỉ cần truy cập vào website: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn để đăng ký giao dịch tiếp tục tham gia BHYT, đổi thẻ, cấp lại, kiểm tra chi phí khám chữa bệnh được hưởng qua mã số thẻ BHYT.

Nếu muốn biết thêm thông tin về thẻ BHYT các bạn chỉ cần vào website: https://baohiemxahoi.gov.vn hoặc nhắn tin đến tổng đài 8079 theo cú pháp BH THE {mã số BHXH}.

Mọi thắc mắc xin liên hệ BHXH tỉnh, huyện nơi cấp thẻ hoặc tổng đài 19009068 để được giải đáp và hỗ trợ.


Mặt sau của thẻ BHYT mới.

Có bắt buộc phải đổi thẻ BHYT mới không? Thẻ mới có ảnh hưởng gì đến quyền lợi không?

Tương tự cấp thẻ CCCD gắn chip, không bắt buộc người dân phải thẻ BHYT mới. Những người thẻ BHYT cũ vẫn còn hạn sử dụng thì vẫn tiếp tục dùng bình thường.

Tuy có nhiều điểm mới trên thẻ BHYT mới nhưng quyền lợi của thẻ mới và thẻ cũ không thay đổi. Do đó các bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này. Qua bài viết này chúng tôi hy vọng các bạn đã biết được những thay đổi trên thẻ BHYT mới và an tâm hơn khi thẻ BHYT của mình vẫn còn hạn cũng như quyền lợi từ việc sử dụng thẻ mới và thẻ cũ.