Những điểm mới liên quan đến sổ hộ khẩu từ ngày 1/7: Được đăng ký qua mạng, ngưng cấp sổ mới bằng giấy,…

0

Những điểm mới liên quan đến sổ hộ khẩu từ ngày 1/7 bao gồm được đăng ký hộ khẩu qua mạng, ngưng cấp sổ mới bằng giấy và thu hồi sổ hộ khẩu đối với một số trường hợp…

Luật cư trú 2020 và Thông tư 55/2021/TT-BCA bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7 và có rất nhiều điểm mới liên quan đến cư trú và hộ khẩu. Hôm nay mình sẽ tổng hợp những điểm mới liên quan đến sổ hộ khẩu từ 1/7, hãy cùng theo dõi xem đó là gì nhé!

baomoi 1280x720 800 resize
Những điểm mới liên quan đến hộ khẩu từ ngày 1/7 (nguồn: Thư ký Luật)

1. Ngưng cấp sổ hộ khẩu mới bằng giấy, sử dụng “sổ hộ khẩu điện tử”

Từ ngày 1/7 thì Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã chính thức vận hành, công an sẽ dừng cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy đối với các trường hợp đăng ký mới hoặc xin cấp lại sổ mới do cũ rách… Thay vào đó, mọi thông tin liên quan đến hộ khẩu và cư trú của người dân sẽ được cập nhật lên hệ thống để tiện cho việc quản lý và theo dõi.


Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng chính thức được vận hành (nguồn: VNPT)

Sổ hộ khẩu điện tử sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc quản lý dân cư, cơ quan nhà nước có thể tìm kiếm, chỉnh sửa, theo dõi thông tin cư trú của người dân rất dễ dàng. Người dân khi làm thủ tục hành chính liên quan cũng không cần phải mang theo sổ hộ khẩu giấy, bãi bỏ được những quy trình rườm rà, mất thời gian cho người dân.

2. Thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy đối với một số trường hợp

Ngoài ra, để tiện cho việc áp dụng sổ hộ khẩu điện tử, cơ quan công an cũng sẽ tiến hành thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy đối với một số trường hợp. Cụ thể có 07 trường hợp khi làm thủ tục liên quan sẽ bị thu hồi:

  • Thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú.
  • Thực hiện điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.
  • Thực hiện tách hộ.
  • Thực hiện xóa đăng ký thường trú.
  • Thực hiện đăng ký tạm trú.
  • Thực hiện gia hạn tạm trú.
  • Thực hiện xóa đăng ký tạm trú.

luatduongia 1280x720 800 resize
Không phải trường hợp nào cũng thu hồi sổ hộ khẩu (nguồn: Luật Dương Gia)

Trừ những trường hợp trên, những sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp nếu không có thay đổi thông tin vẫn có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2022.

3. Người dân có thể đăng ký hộ khẩu trực tuyến

Theo quy định tại Thông tư 55/2021/TT-BCA hướng dẫn thi hành Luật cư trú 2020 (luật mới), ngoài việc nộp trực tiếp thì BCA cũng sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký cư trú từ cổng dịch vụ công, tạo điều kiện thuận lợi để người dân làm thủ tục về cư trú.

Chính phủ nước ta đang đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số quốc gia, tăng cường áp dụng các thành tựu về khoa học công nghệ vào quản lý nhà nước. Ngoài ra nhà nước cũng khuyến khích người dân sử dụng smartphone, tăng cường chất lượng các dịch vụ công và khuyến khích người dân sử dụng trực tuyến để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

Bạn còn thắc mắc gì về những quy định mới của Luật cư trú 2020 không?

Theo TGDD

Bạn cũng có thể thích