Những con số cho thấy ngày tàn của HDD đang đến gần hơn

0

Tin đồn về cái chết của ổ cứng HDD dường như không còn là sự phóng đại sau khi chứng kiến sản lượng của thiết bị này sụt giảm đáng kể.

Tin đồn về cái chết của ổ cứng HDD dường như không còn là sự phóng đại sau khi chứng kiến sản lượng của thiết bị này sụt giảm đáng kể.

Theo Tom’s Hardware, sau sự sụt giảm lịch sử 33% về lượng xuất xưởng so với cùng kỳ năm trước (YoY), thị trường HDD trong quý 2/2022 dường như đang ở bên bờ vực của ngày tàn.

Theo báo cáo của Storage Newsletter, nhu cầu giảm mạnh từ phía người dùng đã dẫn đến tình trạng giao hàng bị chững lại đối với một trong những phương tiện lưu trữ có tuổi thọ cao nhất. Những thành tựu trong việc gia tăng mật độ sử dụng đã không đủ để thúc đẩy thị trường này.

Các lô hàng HDD trên các phân khúc thị trường khác nhau (khách hàng cá nhân và doanh nghiệp) chỉ đạt tổng cộng 45 triệu chiếc – khác xa so với mức đỉnh điểm năm 2010 là 651 triệu chiếc (trung bình 162 triệu chiếc mỗi quý).

.

picture 1 1658030872 291 width740height399

.

Nhu cầu và sản lượng HDD sụt giảm mạnh trong thời gian qua.

Đối với thị trường ổ cứng dành cho doanh nghiệp vẫn tương đối bết bát, với nhu cầu giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng đây vẫn là một thị trường liên tục phát triển trong nhiều năm và chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển khi các môi trường điện toán đám mây (Cloud) và máy tính hiệu suất cao (High Performance Computing) vẫn cần có những thiết bị lưu trữ giá rẻ, sử dụng năng lượng thấp, lưu trữ mật độ cao để có thể đối phó với sự gia tăng số hóa cuộc sống và thành tựu khoa học nhanh như vũ bão hiện nay.

Sự thay đổi lớn nhất nằm ở các dòng sản phẩm HDD 2.5 inch, chứng kiến mức giảm đáng kinh ngạc lên đến 40% so với quý trước xuống còn khoảng 11 triệu chiếc. Sự sụt giảm này được giải thích là do lượng hàng bán lẻ yếu và thị trường thiết bị xách tay đang dần chuyển sang các giải pháp lưu trữ dựa trên flash.

Mức sụt giảm đứng thứ hai trên thị trường ổ cứng là phân khúc Desktop (máy tính để bản) và Consumer Electronics (điện tử gia dụng), với số lượng xuất xưởng giảm hơn 30% xuống còn 17 triệu chiếc. Nhu cầu suy yếu hẳn được nhìn thấy trong lĩnh vực giám sát, PC và bán lẻ. Việc giảm cầu này không chỉ liên quan đến lạm phát, mà nó cũng bắt nguồn từ nhu cầu giảm sút của mảng PC, nơi đã chứng kiến các lô hàng hàng năm giảm 8.2% so với năm 2021.

Cuối cùng, “SSD đang giết chết HDD” là một yếu tố rõ ràng nhất đang xảy ra, vì việc giảm giá cho SSD chắc chắn sẽ làm tăng sức hút của chúng với các nhà xây dựng hệ thống và người tiêu dùng. Các nhà sản xuất NAND đã giảm giá wafer cho TLC và QLC NAND xuống 8 – 13% trong quý 2/2022 và dự kiến sẽ giảm thêm 5 – 10% cho quý 3.

Với việc hạ giá SSD và loại ổ cứng thể rắn này hoàn toàn vượt trội so với HDD về tốc độ cũng như độ bền bỉ, thì việc người tiêu dùng dần quên lãng HDD là chuyện tất yếu sẽ xảy ra.

.
Bạn cũng có thể thích