Những ai đang lo lắng việc không đổi CMND sang CCCD gắn chip có bị phạt không thì xem bài viết này nhé!

0

Từ đầu năm 2021, hoạt động cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp (CCCD gắn chip) là vấn đề rất nóng khắp cả nước. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn một số ít trường hợp vẫn chưa đi đăng ký CCCD. Như vậy, không đổi CMND sang CCCD có bị phạt không?

Từ đầu năm 2021, hoạt động cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp (CCCD gắn chip) là vấn đề rất nóng khắp cả nước. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn một số ít trường hợp vẫn chưa đi đăng ký CCCD. Như vậy, không đổi CMND sang CCCD có bị phạt không?

anh bia cccd 1280x720 800 resize
Ảnh mian họa (nguồn: Báo Hải quân Việt Nam)

Không đổi CMND sang CCCD có bị phạt không?

Hiện nay, đang có một số tin đồn rằng sau ngày 1/12/2021, nếu người dân không đổi CMND, CCCD sang CCCD gắn chip thì sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, theo thông tin từ kênh Thư viện pháp luật thì vẫn chưa có cơ chế xử phạt nếu người dân không đổi sang CCCD gắn chip cả. Vì vậy, thông tin bắt buộc phải chuyển sang CCCD gắn chip sau ngày 1/12/2021 là sai sự thật.

nguoi dan di cap cccd 1280x800 800 resize
Người dân làm thủ tục để đăng ký CCCD gắn chip (nguồn: Báo Giao thông)

Tuy nhiên, nếu người dân thuộc các trường hợp phải cấp mới, cấp lại hoặc đổi CMND mà không tuân thủ quy định thì theo Khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người dân sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Sau đây là các trường hợp bắt buộc phải cấp mới, cấp lại hoặc đổi CMND mà mọi người cần lưu ý để tránh bị phạt:

  • Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng.
  • Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được
  • Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh.
  • Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
  • Thay đổi đặc điểm nhận dạng.
  • Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.

hinh anh nguoi dan di cap cccd 1280x1012 800 resize
Bà cụ 80 tuổi hăng hái đi làm CCCD (nguồn: Báo Dân tộc)

Ngoài ra, không thể phủ nhận rằng CCCD gắn chip mang lại rất nhiều tiện ích cho con người. Thẻ CCCD gắn chip cho phép tích hợp số lượng lớn dữ liệu về bảo hiểm, bằng lái, hộ khẩu…

Thẻ còn đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Người dùng chỉ cần dùng thẻ căn cước điện tử để có thể tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau

Tuy chưa có hình phạt hoặc quy định bắt buộc về việc chuyển sang thẻ CCCD gắn chip cả, nhưng với những tiện ích mà thẻ mang lại thì mình nghĩ mọi người nên tranh thủ chuyển sang thẻ CCCD gắn chip nhé.

Theo TGDD

.