Nguyên nhân thật sự khiến laptop bị chậm, hoá “ốc sên” sau một thời gian sử dụng?

0

Với nhịp sống công việc, học tập bộn bề như ngày nay, người bạn đồng hành không thể thiếu với mỗi người chính là chiếc laptop có thể hỗ trợ bạn thực hiện các tác vụ mọi nơi, mọi lúc. Song, sau một thời gian dài sử dụng, các tác vụ lại càng ngày càng xuống dốc, laptop bị chậm đi một cách đáng báo động và gây ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm việc của người dùng.

Với nhịp sống công việc, học tập bộn bề như ngày nay, người bạn đồng hành không thể thiếu với mỗi người chính là chiếc laptop có thể hỗ trợ bạn thực hiện các tác vụ mọi nơi, mọi lúc. Song, sau một thời gian dài sử dụng, các tác vụ lại càng ngày càng xuống dốc, laptop bị chậm đi một cách đáng báo động và gây ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm việc của người dùng. 

Câu hỏi lớn chúng ta gặp phải ở đây là “Nguyên nhân thật sự khiến laptop bị chậm, hoá “ốc sên” sau một thời gian sử dụng là gì?”. Bạn hãy cùng theo chân Sforum và tìm hiểu xem câu trả lời cho vấn đề này là gì nhé!

z3910832036902 b7a4b2b31f307ca97fe61aa9c83826c5

Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng laptop bị chậm

Laptop đã dính một lượng virus đáng kể

Nguyên nhân đầu tiên hẳn bạn sẽ không nghĩ đến “bạn đồng hành của bạn đang bị cúm” đâu phải không? Thật đáng tiếc khi phải nói rằng đây là nguyên nhân chủ yếu thường gặp khiến cho chiếc laptop của bạn bị chậm đi một cách rõ rệt. Bạn nên “thăm khám” cho người bạn này ngay và luôn đi nhé vì virus hoặc mã độc không chỉ làm laptop của bạn hoạt động trì trệ mà chúng còn có thể gây ra các kẽ hở an ninh khiến thông tin cá nhân trong máy bị đánh cắp dễ dàng. 

dac diem cua virus may tinh 1 min

Không tiến hành vệ sinh laptop định kỳ

Đôi khi trong lúc sử dụng laptop để Netflix and Chill bạn vô tình rơi vãi các vụn bánh nhỏ hoặc bụi bẩn của đồ ăn, thức uống nhưng không vệ sinh kỹ. Những bụi bẩn này lâu ngày sẽ tích tụ lại khiến cho chiếc laptop trở thành mảnh đất lý tưởng cho vi khuẩn sinh sống và hoạt động. Không những thế, khi bụi bẩn tích tụ một lượng nhất định sẽ khiến cho khả năng tản nhiệt của thiết bị hoạt động kém hiệu quả. Khi đó, chiếc laptop sẽ tự giảm hiệu năng để tránh quá tải nhiệt dẫn đến tình trạng thiết bị dễ bị đơ, lag hay hoạt động kém hiệu quả rõ rệt.

Chính vì vậy, bạn đừng lãng quên việc vệ sinh laptop, bởi, việc này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn lẫn tuổi thọ của máy.

z3893570939096 1511ab40d701b26208f51305366c0b23

Không update hệ điều hành

Việc cập nhật hệ điều hành cho laptop là một việc vô cùng cấp thiết. Bạn biết lỗi sai của mình có thể tự cải thiện do bạn là “người” còn chiếc laptop của bạn chỉ là thiết bị điện tử do chính con người sáng chế nên chúng sẽ không biết cách hoặc lập trình sửa lỗi chúng tìm thấy đâu. Cũng chính vì thế, sau mỗi bản cập nhật, nhà sản xuất sẽ sửa lỗi ở phiên bản trước đó, vá các lỗ hổng bảo mật và bổ sung thêm nhiều tính năng mới. 

Nếu chiếc laptop của bạn không được cập nhật hệ điều hành thường xuyên thì driver máy sẽ trở nên lỗi thời và đầy lỗ hổng dẫn đến tình trạng xử lý tác vụ làm việc hằng ngày trở nên chậm chạp và nguy hại.

z3910832032545 044366ac1a3744b4805ac13350c88fad

Thiếu RAM

RAM chính là nơi lưu trữ những dữ liệu mà CPU và GPU xử lý. Điều này đồng nghĩa với việc khi dung lượng RAM máy quá thấp so với các tác vụ bạn đang thực hiện thì sẽ gây ra tình trạng quá tải làm chiếc laptop chậm, lag. 

z3910832034746 cbe99e2e19e77342a38f62346632c7a2

Ổ cứng quá tải

Những chiếc laptop sử dụng ổ cứng HDD mà chứa quá nhiều dữ liệu thì nguy cơ chạy chậm là điều không thể tránh khỏi. Vì sao ư? Vì bộ nhớ tạm của HDD rất nhỏ nên nó sẽ không thụ tải hết quá nhiều tác vụ hoặc dữ liệu có trong máy hiện thời.

cach tinh dung luong o cung camera 1

Cách khắc phục laptop bị chậm

Dọn dẹp bớt những dữ liệu thừa trong ổ đĩa và thùng rác.

Sử dụng tính năng chống phân mảnh ổ cứng thường xuyên.

Nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop.

Tắt hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt.

Vô hiệu hóa chức năng System Restore.

Sử dụng Disk Cleanup.

Gỡ bỏ các chương trình không cần thiết.

Không chạy quá nhiều ứng dụng, chương trình cùng lúc.

Không để máy tính quá tải nhiệt.

Nâng cấp RAM.

Tắt ứng dụng khởi chạy cùng Windows.

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows.

mns 13 ly do khien may tinh cua ban luon hoat dong i ach

Tạm kết:

Qua bài viết này, bạn đã biết được các nguyên nhân chủ yếu khiến cho chiếc laptop của bạn bị chậm sau một thời gian sử dụng rồi phải không nào? Chúc các bạn khắc phục tình trạng laptop bị chậm thành công!

.
Bạn cũng có thể thích