Người dùng iPhone, iPad vẫn đang bị âm thầm theo dõi?

0

Mặc cho tính năng bảo mật mới được công bố từ iOS 14.5, các ứng dụng này vẫn đang âm thầm theo dõi dữ liệu người dùng bằng cách “lách luật”.

Đã gần một năm kể từ khi Apple chính thức giới thiệu iOS 14.5 với tính năng App Tracking Transparency (ATT), đây là tính năng cho phép người dùng chọn xem họ có muốn các ứng dụng bên thứ ba theo dõi hay không. Tuy nhiên, một số nhà phát triển đã tìm ra những cách mới để tiếp tục theo dõi người dùng iOS ngay cả khi họ từ chối theo dõi bởi các ứng dụng của bên thứ ba.

photo 1 1650557948077137668544

Mặc dù tính minh bạch theo dõi ứng dụng (hoặc ATT) hoạt động, nhưng nó vẫn có một số lỗ hổng cho phép các ứng dụng âm thầm thu thập một số dữ liệu từ thiết bị của người dùng.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 9 ứng dụng iOS sử dụng mã từ phía máy chủ để tạo mã nhận dạng người dùng ngay cả khi tính năng theo dõi ứng dụng bị tắt. Mã này được cung cấp bởi một công ty con của công ty Alibaba, có thể theo dõi mã nhận dạng này trên các ứng dụng. Kết quả là, các công ty quảng cáo vẫn có thể nhắm mục tiêu nội dung đến một người dùng cụ thể.

Tổng cộng, nghiên cứu đã so sánh 1.759 ứng dụng trước và sau khi ATT được phát hành cho người dùng iOS. Mặc dù một phần tư trong số các ứng dụng này tuyên bố rằng chúng không thu thập bất kỳ dữ liệu người dùng nào, nhưng 80% trong số chúng vẫn chứa ít nhất một thư viện theo dõi.

.

.

Bất chấp những tài liệu được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu, điều này không có nghĩa là tính minh bạch theo dõi ứng dụng trên iOS là vô dụng. Những thay đổi trong chính sách bảo mật của Apple trên thực tế đã khiến các nhà phát triển khó khăn hơn trong việc theo dõi người dùng và họ không còn có thể nhận được lượng dữ liệu như trước đây. ATT vẫn là một trong những tính năng tốt nhất từng được giới thiệu trên iOS và Apple chắc chắn sẽ cải thiện nó qua hàng năm.

photo 1 16505579955851058515484

Những thay đổi trong chính sách bảo mật của Apple trên thực tế đã khiến các nhà phát triển khó khăn hơn trong việc theo dõi người dùng

Nguồn: 9to5mac

Theo Trí thức trẻ

.
Bạn cũng có thể thích