Người dùng iPhone cần gỡ bỏ gấp 84 ứng dụng gian lận tính phí

0

Bất chấp việc Apple kiểm soát chặt chẽ các ứng dụng phân phối qua App Store, rất nhiều ứng dụng xấu vẫn còn tồn tại.

Theo hãng bảo mật VPN Check, Apple đã không làm gì với phần lớn 133 ứng dụng gian lận mà Avast tìm thấy vào tháng 3/2021. Tính đến thời điểm đó, chúng đã được tải xuống 500 triệu lần và mang lại doanh thu 365 triệu USD.

2 1658112793 163 width740height493

Vẫn còn 84 ứng dụng gian lận tính phí được Apple cho hoạt động trên App Store.

15 tháng sau, 84 ứng dụng trong số đó vẫn có mặt trên App Store. Những ứng dụng này được gọi là phần mềm gian lận tính phí và được thiết kế để lừa người dùng mất tiền. Vì vậy, mặc dù không có gì độc hại trong mã của chúng và chúng cũng không ăn cắp dữ liệu của người dùng, nhưng các ứng dụng này vẫn khá nguy hiểm vì đi kèm với các khoản phí và lệ phí ẩn.

Theo ước tính của VPN Check, 84 ứng dụng này lừa đảo người dùng trên 100 triệu USD hàng năm. Các ứng dụng đã được tải xuống 7,2 triệu lần và tạo ra doanh thu 8,6 triệu USD mỗi tháng.

Không khó để xác định các ứng dụng như thế này. Hầu hết chúng là các ứng dụng giải trí như công cụ âm nhạc ảo hoặc các tiện ích như đèn pin và máy tính. Chúng cũng có thể ẩn mình bên dưới các ứng dụng bói toán, bộ lọc hoặc trình chỉnh sửa ảnh hoặc video, bộ tăng âm lượng, trò chơi dựa trên câu đố hoặc hình nền. Một dấu hiệu đáng chú ý khác là một loạt các bài đánh giá 5 sao được đăng với tên người đánh giá không có thật để che giấu các bài đánh giá thấp.

Các ứng dụng này thu hút người dùng bằng thời gian dùng thử miễn phí nhưng lại đi kèm với phí ẩn và có thể tính phí người dùng nhiều lần hoặc tính phí cao hơn khi thanh toán. Trên hết, chúng được thiết kế khiến người dùng rất khó hủy đăng ký dịch vụ, vì vậy người dùng có thể tiếp tục thanh toán ngay cả sau khi đã gỡ cài đặt ra khỏi thiết bị. Ngoài ra, hãy cảnh giác với những quảng cáo sai sự thật về việc đó là các ứng dụng được Apple khuyến nghị.

Vấn đề ở Apple là việc công ty dường như quan tâm đến khoản hoa hồng 30% – một lợi nhuận lớn thu được từ việc kinh doanh các ứng dụng trên App Store. Công ty bị VNP Check tố rằng khoản lợi nhuận kếch xù của các ứng dụng gian lận tính phí nói trên đã khiến công ty chậm trễ trong việc xóa bỏ chúng khỏi App Store.

3 1658112801 503 width740height494

Các ứng dụng gian lận tính phí thường tập trung vào thể loại làm đẹp, bói toán,…

Nếu đã tải xuống bất kỳ ứng dụng nào trong số 84 ứng dụng và không thể hủy đăng ký, tốt nhất người dùng nên yêu cầu ngân hàng của mình ngừng xử lý bất kỳ yêu cầu thanh toán nào chúng đưa ra.

Danh sách các ứng dụng bị phát hiện gồm Frames – Picture Collage Maker, Facelab – Face Editor & Beauty, TeasEar: ASMR Slime Antistress, Nebula: Horoscope & Astrology, Astroline: The Daily Horoscope, FLMX – Video Editor, Stickerfy: Sticker Maker, Pixomatic – Background eraser, SpeedPro Slow speed video edit, Music Zen – Relaxing Sounds, Sticker Maker – BeSticky, Photo To Sketch – Drawing book, Mood Balance: Self Care Tracker, Presets for Lightroom – Vidl, Jigsaw Puzzle – Brain Games, Lift: Story Maker, Dazzle – Insta stories editor, Baby Sticker- Track Milestones, Life Palmistry – AI Palm & Tag, Photoly Remove Object & Editor, Facetory: Face Yoga & Exercise, VOCHI Video Effects Editor, Lucky Life – Future Seer, Dazz Cam- D3D Photo Effect, Beat.ly Music Video Maker, UltraFX – Effect Video Maker, Girl Games: Unicorn Slime, Impresso – Insta Story Editor, PDF Scanner: Document Scan, Dizzi – Photo & Video Effects, Hyper Cleaner: Clean Phone, Highlight Story Cover Maker!, Cartoons Me – Photo Art Editor, Sweet Pics – Baby Photo Edito, Slimy: Anxiety Relief Slime 3D, Frame – Slideshow Video Maker, Auto Sticker Maker Studio, iCons – Icon Changer App , ToonApp Cartoon Photo Editor, MagicFX – Magic Video Effects, Horoscope 2019 and Palm Reader, Handset – Second Phone Number, SlidePic – Slideshow Maker, Astro Horoscope & Astrology, FaceMe-Fun Personality Tests, Widget PLUS – Photo & Weather, aipic – Magic Photo Editor, Path – Horoscope & Astrology, Photo Collage – Collageable, Hub – Story Templates Maker, iWidget Pro : Custom widgets, Video Puzzles – Magic Puzzle, Menu Maker!, edjing Mix – dj, Guitar – Chords, Tabs & Games, Piano – Lessons & Tiles Games, WeDrum: Drums, Real Drum Games, Metronome – Tap Tempo & Rhythm, Guitar Tuner – Ukulele & Bass, Guitar – real games & lessons, Drums: Play Beats & Drum Games, Beat maker pro – DJ Drum Pad, Karaoke Songs – Voice Singing, Piano Crush – Keyboard Games, edjing Pro – music remix maker, DJ it! – Music Mixer Pad, Jambl: DJ Band & Beat Maker, Guitar Play – Games & Songs, Memoristo: Brain Test, IQ Game, Loop Maker Pro – Music Maker, Metronome Pro – Beat & Tempo, Equalizer HD music player, Bass Booster Volume Power Amp, Equalizer Fx: Bass Booster App, ScanGuru: PDF Document Scanner, Drink Water ∙ Daily Reminder, Password Manager – Lock Apps, Live Wallpaper Maker: 4K Theme, RECOLLECT: Color by Number, Avatar Maker Character Creator, Translator Guru: Voice & Text, Ringtones HD ∙ Ringtone Maker, Scanner App ∙ Scan & Sign PDF, và Translate Camera – Speak On.

Theo Dân Việt

.
Bạn cũng có thể thích