Người dùng hãy yên tâm vì thiết kế mới của Windows 11 sẽ không ảnh hưởng đến hiệu năng của máy đâu

0

Với Windows 11, Microsoft tái định nghĩa lại ngôn ngữ thiết kế Fluent và áp dụng toàn bộ hệ thống. Vậy thiết kế mới có ảnh hưởng tới hiệu năng của máy không?

Với Windows 11, Microsoft tái định nghĩa lại ngôn ngữ thiết kế Fluent Design và áp dụng lên toàn bộ hệ thống. Windows sử dụng một “chất liệu” thiết kế mới được Microsoft gọi là Mica, đồng thời bo tròn các góc của cửa sổ. Vậy Mica và các góc bo tròn hoạt động có ảnh hưởng tới hiệu năng của máy không?

Đầu tiên, cần biết rằng Mica là hiệu ứng bán trong suốt và là một chất liệu thiết kế “động”, được Microsoft sử dụng để hình nền máy tính và giao diện chủ đề của Windows thống nhất với nhau hơn. Nói một cách dễ hiểu hơn, chất liệu Mica sẽ “sơn” lại màu nền của một số ứng dụng dựa trên hình nền đang sử dụng và tạo ra hiệu ứng phân cấp thị giác.

mica 3 1280x720 800 resize
Chất liệu Mica được sử dụng tại thanh tiêu đề của Edge (Ảnh: Windowslatest)

Mica là nguyên tố được sử dụng phổ biến nhất trên Windows 11 và xuất hiện trên các ứng dụng và toàn hệ điều hành. Tuy nhiên phải hiểu rằng Mica không hoàn toàn trong suốt. Chất liệu Mica sẽ cập nhật các cửa sổ ứng dụng để kết hợp chủ đề và hình nền máy tính, đồng thời thay đổi lại màu nền của ứng dụng đó.


Chất liệu Mica ở chế độ tối (Nguồn: Microsoft)

Tuy nhiên người dùng không cần quá lo lắng rằng việc áp dụng vật liệu Mica sẽ làm giảm hiệu năng của máy. Microsoft đã chính thức giải đáp về vấn đề này. Vật liệu Mica chỉ làm mờ phần nền phía sau và chỉ cần lấy mẫu màn hình desktop một lần duy nhất khi tạo giao diện. Microsoft còn giải thích thêm rằng Mica được đặc biệt thiết kế để tối ưu hóa và cho hiệu năng cao hơn so với các chất liệu cũ.

mica 7 1280x854 800 resize
Ảnh minh họa (Nguồn: Windowslatest)

Ngoài ra, việc bo tròn các góc của cửa sổ ứng dụng đã được Microsoft tối ưu hiệu năng render cho nên người dùng sẽ không cảm nhận được sự khác biệt so với phiên bản góc vuông và không ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm.

Bạn có thích thiết kế mới của Windows 11 không?

Nguồn: Windowslatest

Bạn cũng có thể thích