Người dùng Facebook cần lưu ý về bảo mật: ‘Cửa nhà không khóa, chủ nhà chịu phạt’

Người dùng Facebook cần lưu ý về bảo mật: ‘Cửa nhà không khóa, chủ nhà chịu phạt’ Chủ tài khoản Facebook có thể bị phạt nếu bảo mật kém (Ảnh: Nextdoorsec) Facebook là một nền tảng mạng xã hội phổ biến với hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những […]

Người dùng Facebook cần lưu ý về bảo mật: ‘Cửa nhà không khóa, chủ nhà chịu phạt’

Chủ tài khoản Facebook có thể bị phạt nếu bảo mật kém

Chủ tài khoản Facebook có thể bị phạt nếu bảo mật kém (Ảnh: Nextdoorsec)

Facebook là một nền tảng mạng xã hội phổ biến với hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích mà mạng xã hội mang lại, người dùng cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin, tài khoản. Mới đây, thông tin từ báo điện tử VNExpress cho biết, chủ tài khoản Facebook có thể bị phạt nếu bảo mật kém.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, chủ tài khoản mạng xã hội phải chịu trách nhiệm với bài đăng và cần bảo vệ tài khoản cá nhân của mình. 

Điển hình như vụ việc vừa qua, đầu bếp Võ Đình Quốc, chủ tài khoản Facebook Vo Quoc với hơn 130 nghìn lượt theo dõi, đã bị xử lý vì đăng tin xúc phạm báo chí, dù người này giải thích bài viết “do người khác đăng tải”. Ông Quốc bị Sở Thông tin Truyền thông TP HCM phạt 7.5 triệu đồng vào ngày 2/10 và bị kiến nghị đưa tài khoản vào blacklist.

Đầu bếp Võ Đình Quốc bị phạt 7.5 triệu đồng vì hành vi xúc phạm báo chí, dù đã giải thích bài viết

Đầu bếp Võ Đình Quốc bị phạt 7.5 triệu đồng vì hành vi xúc phạm báo chí, dù đã giải thích bài viết “do người khác đăng tải” (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thời gian qua, một số chủ tài khoản mạng xã hội lấy lý do “bị hack” hoặc giao người khác quản lý, sau khi có những hành vi vi phạm trên mạng. Trên thực tế, các vụ tấn công chiếm tài khoản diễn ra khá phổ biến. Ngoài ra, tài khoản của người nổi tiếng thường do nhiều người cùng quản lý.

Tuy nhiên theo ông Do, khi có hành vi vi phạm xảy ra, chủ tài khoản vẫn là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm.

“Nếu tài khoản bị chiếm quyền điều khiển hoặc do nhiều người dùng chung, họ phải chứng minh mình không đăng tải nội dung đó. Nếu không vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn”, ông Do nói. Trong trường hợp phát ngôn vi phạm nghiêm trọng, họ có thể bị kiện ra tòa hoặc bị xử lý hình sự, theo Luật An ninh mạng.

Theo ông Do cho biết, khi có hành vi vi phạm xảy ra, chủ tài khoản vẫn là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm

Theo ông Do cho biết, khi có hành vi vi phạm xảy ra, chủ tài khoản vẫn là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm (Ảnh: Anh Dũng)

Nghị định thay thế Nghị định 72 (2013) về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng đã được trình lên Chính phủ. Ông Do cho biết nghị định nếu được thông qua sẽ bổ sung nhiều quy định mới, với mục đích lớn nhất là “quản lý đời thực thế nào thì quản lý trên mạng như vậy” và người dùng cũng cần có ý thức bảo vệ, quản lý tài khoản của mình trên mạng xã hội.

Theo dự thảo nghị định, tài khoản của người dùng trên mạng sẽ được xác thực theo thông tin cá nhân, và có thể sẽ được sử dụng vào nhiều việc khác nhau, không chỉ là đăng tin, mà có thể là kinh doanh, buôn bán. “Trách nhiệm gắn với chủ tài khoản rất nhiều, vì vậy người dùng cần bảo vệ tài khoản này như tài khoản ngân hàng vậy”, ông Do nói.

Người dùng không nên chia sẻ tài khoản Facebook, vì có nguy cơ chịu phạt và bị khóa tài khoản

Người dùng không nên chia sẻ tài khoản Facebook, vì có nguy cơ chịu phạt và bị khóa tài khoản (Ảnh: VN Express)

Cục khuyến nghị người dùng thận trọng và hạn chế chia sẻ tài khoản. Nếu buộc phải chia sẻ, cần có hợp đồng thỏa thuận làm rõ những người nào cùng tham gia sử dụng và chịu trách nhiệm về phát ngôn đăng tải trên tài khoản đó.

Trong trường hợp tài khoản bị chiếm quyền điều khiển, Cục cho rằng người dùng cần gửi báo cáo ngay cho nền tảng. Những tài khoản có sức ảnh hưởng cần liên hệ bằng email tới địa chỉ [email protected], đồng thời tìm cách thông báo công khai về tình trạng của mình. Khi có vi phạm xảy ra, đây sẽ là bằng chứng để cơ quan chức năng xem xét xử lý.

Bạn nghĩ sao về sự việc này? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!