Người dùng Android cần khẩn cấp cập nhật ứng dụng này ngay lập tức

Người dùng Android cần cập nhật ứng dụng này ngay lập tức, đồng thời quét điện thoại bằng ứng dụng diệt phần mềm độc hại để tránh khả năng bị tấn công.

Người dùng Android cần cập nhật ứng dụng này ngay lập tức, đồng thời quét điện thoại bằng ứng dụng diệt phần mềm độc hại để tránh khả năng bị tấn công.

Hầu hết tất cả người dùng Android đều biết cửa hàng Google Play là nơi ta có thể tải xuống ứng dụng một cách chính thống.

Tuy nhiên, đối với nền tảng Android, đây không phải là cửa hàng ứng dụng duy nhất được người dùng sử dụng.


Chợ ứng dụng APKPure. (Ảnh minh hoạ: UnGeek)

Trong số này có thể kể đến là APKPure, một trong những nguồn cung cấp các APK ứng dụng Android không thông qua Google Play Store, được khá nhiều người ưa chuộng.

Thế nhưng, trong một phát hiện mới đây, APKPure được ghi nhận đã trở thành cửa ngõ cho phần mềm độc hại lây nhiễm đến người dùng Android.


(Ảnh minh hoạ: Internet)

Cụ thể, SlashGear dẫn báo cáo từ Kaspersky Labs cho thấy, các nhà phát triển của APKPure đã trở thành nạn nhân của mã độc từ một SDK phần mềm quảng cáo mới mà họ đã triển khai.

Theo đó, SDK quảng cáo này đã lừa gạt các nhà phát triển APKPure để lây nhiễm phần mềm độc hại cho người dùng tải về các ứng dụng thông qua cửa hàng không chính thống này.


(Ảnh minh hoạ: AKKet)

Ảnh hưởng đối với người dùng Android phụ thuộc vào việc, họ đang chạy phiên bản hệ điều hành nào và đã được nhận các bản vá bảo mật chưa.

Hầu hết, người dùng bị nhiễm phần mềm độc hại sẽ bị tấn công bởi các quảng cáo và đăng ký trả phí. Tuy nhiên, trường hợp tệ nhất phải kể đến là những người dùng phiên bản Android cũ, họ có thể bị cài đặt phần mềm độc hại không thể gỡ bỏ trên phân vùng hệ thống của điện thoại.


(Ảnh minh hoạ: Android Authority)

Hiện tại APKPure đã vá lỗ hổng này trong phiên bản 3.17.19 mới nhất của ứng dụng. Nếu người dùng đang sử dụng APKPure phiên bản 3.17.18, hãy gỡ cài đặt ngay lập tức và quét điện thoại bằng ứng dụng diệt phần mềm độc hại.

Sự cố này cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai thường sử dụng các chợ ứng dụng của bên thứ ba để cài đặt ứng dụng lên điện thoại của mình.

Theo khuyến cáo của nhà nghiên cứu bảo mật, bạn nên tránh truy cập vào các liên kết lạ, và chỉ tải xuống các ứng dụng từ Google Play Store để đảm bảo rằng ứng dụng an toàn để sử dụng.

Duy Huỳnh/ Saostar