Nếu thuộc 5 trường hợp này hãy nhanh chóng đổi CCCD để tránh bị phạt

Không đổi căn cước công dân có bị phạt không? là câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay. Mời bạn cùng theo dõi những chia sẻ từ bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình đồng thời có nhiều kiến thức hơn về việc làm thẻ căn cước công dân nhé!

Thời gian gần đây mọi người đang tích cực đi đổi căn cước công dân, tuy nhiên do số lượng người đi làm đông, khiến mọi người phải mất thời gian chờ đợi rất lâu.

Vì vậy nhiều người chán nản có ý định không làm nữa. Nhưng không làm thì sợ bị phạt, vậy thực hư về chuyện này là như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Không đổi căn cước công dân có bị phạt không?

Tính đến thời điểm hiện tại thì chưa có văn bản cụ thể nào quy định về việc xử phạt khi bạn không đổi thẻ căn cước công dân mà chỉ có quy định về việc xử phạt liên quan đến chứng minh thư nhân dân.

Tại Điều 9 của Nghị định 167/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  • Không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền.
  • Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân.
  • Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ chứng minh nhân dân khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.

Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định:

Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi sang CCCD gắn chip:

  • Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng
  • Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được
  • Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh
  • Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
  • Thay đổi đặc điểm nhận dạng
  • Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.

Như vậy, công dân nếu thuộc 5 trường hợp phải đổi và 1 trường hợp phải đề nghị cấp lại nêu trên mà không thực hiện thủ tục cấp đổi/cấp lại sang CCCD gắn chíp sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 200.000 đồng.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ vừa rồi bạn sẽ có được câu trả lời về việc không làm thẻ căn cước công dân có bị phạt không? Nếu bạn thuộc những trường hợp trên thì hãy mau chóng đi làm CCCD gắn chip mới để tránh bị phạt nhé!

Theo Bách hóa xanh