Nếu dùng điện thoại Android, đừng mở những tệp âm thanh lạ

0

Các chuyên gia bảo mật đã phát hiện ra lỗ hổng liên quan đến định dạng âm thanh khiến hàng triệu điện thoại Android có thể bị tấn công.

Theo công ty bảo mật Check Point Research, họ phát hiện ra lỗ hổng này vào năm ngoái. Lỗ hổng liên quan đến định dạng âm thanh có tên ALAC, do Apple phát triển từ năm 2004. ALAC (Apple Lossless Audio Codec) hỗ trợ nén file nhạc mà không làm mất dữ liệu. 

Từ 2011, định dạng này được chuyển sang mã nguồn mở, cho phép các hãng khác cũng có thể sử dụng. Qualcomm và MediaTek – hai nhà sản xuất chip di động lớn nhất thế giới – cũng sử dụng mã nguồn từ ALAC cho bộ giải mã âm thanh trên chip của mình.

saostar

“Check Point Research đã phát hiện ra rằng MediaTek và Qualcomm sử dụng codec âm thanh ALAC trong các thiết bị di động được phân phối rộng rãi của họ, khiến hàng triệu người dùng Android có thể gặp rủi ro về quyền riêng tư”, báo cáo của CheckPoint viết.

Check Point cho biết, khoảng 2/3 số smartphone được bán ra trong năm 2021 có thể gặp rủi ro. 

Kẻ xấu có thể lợi dụng lỗ hổng để phát một tệp âm thanh chứa mã độc và thực thi mã từ xa. Từ đó, chúng giành quyền kiểm soát dữ liệu đa phương tiện trên thiết bị, thậm chí có thể truyền trực tiếp dữ liệu từ camera của người dùng.

Qualcomm và MediaTek cho biết đã tung ra bản vá cho lỗ hổng này từ tháng 12/2021. Theo BleepingComputer, để tránh bị hacker tấn công từ lỗ hổng nói trên, người dùng thiết bị Android nên thực hiện cập nhật lên phiên bản mới nhất. 

“Nếu nhận được các tệp âm thanh từ nguồn không xác định, tốt nhất không nên mở chúng để tránh kích hoạt lỗ hổng bảo mật”, Check Point đưa ra lời khuyên.

Theo Saostar

.
Bạn cũng có thể thích