Mời anh em Win 10 quay ngược thời gian trở về quá khứ với giao diện Start Menu của Win XP

Giao diện Start Menu, Taskbar và hình nền kinh điển đồng cỏ xanh của Windows XP có lẽ đã quá quen thuộc với các bạn rồi đúng không.

Giao diện Start Menu, Taskbar và hình nền kinh điển đồng cỏ xanh của Windows XP có lẽ đã quá quen thuộc với các bạn rồi đúng không. Mặc dù bây giờ hầu như đi đâu chúng ta cũng thấy giao diện đẹp đẽ và hiện đại của Windows 10, tuy nhiên cứ mỗi lần nhìn lại giao diện quen thuộc của Windows XP, nó lại tạo cho chúng ta một cảm xúc vui buồn lẫn lộn của quá khứ mà Windows 10 vẫn chưa thể nào làm được.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách “quay ngược thời gian” từ giao diện Start Menu, Taskbar và hình nền Windows 10 trở về Windows XP dành cho các bạn nào muốn ôn lại kỷ niệm thời thơ ấu của mình nhé.

Đổi thành giao diện Start Menu của Windows XP

Bước 1: Đầu tiên, tải ứng dụng OpenShell miễn phí tại đây. Sau đó chọn OpenShellSetup_4_4_142.exe để tải về.

Bước 2: Sau khi tải về, bạn mở file OpenShellSetup_4_4_142.exe để tiến hành cài đặt.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, Start Menu sẽ tự động đổi thành giao diện Start Menu của Windows 7 (do đây là giao diện mặc định của ứng dụng nhưng bạn có thể đổi lại sau) và cửa sổ cài đặt của OpenShell sẽ hiện lên.

Bước 4: Tiếp theo, bạn chọn Classic with two columns.

Bước 5: Sau đó, chọn mục Skin rồi chọn Windows XP Luna trong menu như hình bên dưới.

Bây giờ, Start Menu của bạn đã trở thành giao diện Start Menu của Windows XP.

Chúng ta đã xong một phần, chỉ còn lại giao diện Taskbar và hình nền thôi!

Đổi thành giao diện Taskbar của Windows XP

Bước 1: Đầu tiên, các bạn truy cập tại đây để tải biểu tượng Start Menu của Windows XP về. Bạn chỉ đơn giản là click chuột phải vào biểu tượng Start Menu bạn thích rồi chọn Lưu hình ảnh thành để tải về máy là được, không cần làm gì thêm.

Bước 2: Trong cài đặt của Open Shell, bạn chọn mục Start Menu Style rồi chọn vào ô Replace Start Button

Bước 3: Sau đó, chọn Custom rồi chọn Pick image. Bây giờ bạn chọn ảnh Start Menu Win XP mà bạn vừa tải ở bước 1 về là tự động biểu tượng Start Menu sẽ được đổi theo.

Bước 4: Tiếp theo, bạn cần tải một Taskbar Texture tại đây. Cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần click chuột phải vào tấm hình rồi chọn Lưu ảnh thành để tải về là xong.

Bước 5: Tại cửa sổ cài đặt của Open Shell, bạn chọn lần lượt theo thứ tự sau Show all settings > Taskbar > Customize Taskbar > Taskbar texture và cuối cùng là chọn vào biểu tượng 3 chấm để chọn tấm ảnh Taskbar texture mà bạn vừa tải ở bước 4 về.

Bước 6: Ngay dưới dòng Horizontal stretching, bạn chọn Tile.

Bước 7: Click chuột phải vào Taskbar và bỏ chọn các biểu tượng không giống của Windows XP đi ví dụ như Taskview hay Search hay Cortana.

Bước 8: Bạn bấm Windows + I để mở Settings lên và chọn mục Personalization.

Bước 9: Tại mục Colors, bạn bật tính năng Transparent effect lên rồi kéo xuống dưới chọn màu xanh dương đúng với màu của Win XP rồi chọn vào ô Start, Taskbar and Action center.

Bước cuối cùng!

Bạn tải hình nền huyền thoại đồng cỏ xanh tại đây và cài làm hình nền là xong.

Và đây là kết quả:

Gỡ cài đặt Open Shell để quay trở về giao diện Windows 10

Nếu sau này bạn muốn quay trở lại với Windows 10. Bạn đơn giản chỉ cấm bấm Windows + I để vào Settings, sau đó chọn mục Apps rồi gõ tên ứng dụng Open-Shell vào và chọn Uninstall để gỡ cài đặt.

Trong quá trình gỡ cài đặt, Windows sẽ hỏi bạn có muốn khởi động lại Windows Explorer để thiết lập lại toàn bộ giao diện hay không thì bạn chọn Automatically close… rồi chọn OK.

Nếu bạn thấy giao diện Windows chớp tắt tức là giao diện đang được khởi động lại như ban đầu. Sau khi khởi động xong, mọi thứ của bạn sẽ trở lại như cũ.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Theo Gearvn New