Mẹo nhỏ tìm ra “nghi phạm” khiến Wi-Fi của bạn chậm kết nối

Ngày nay phần lớn công việc và học tập của chúng ta cũng cần được tiếp cận tại nhà và việc kết nối chậm có thể cản trở đáng kể đến năng suất.

Vấn đề tương tự cũng có thể xảy đến với việc giải trí hay chơi game của bạn. Tất cả cho thấy bạn cần phải đi đến tận cùng vấn đề nếu muốn tận dụng giá trị của dịch vụ Internet.

Và mặc dù có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tốc độ internet nhưng thủ phạm phổ biến nhất lại đến từ chính Router (bộ định tuyến) Wi-Fi của bạn.

Nói cách khác, Router là thiết bị thiết yếu để truy cập nhưng cũng có thể trở thành “nút thắt cổ chai” với internet không dây.

Mẹo nhỏ tìm ra nghi phạm khiến Wi-Fi của bạn chậm kết nối - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: CrizzyStudio/Shutterstock)

Nếu bạn nhận thấy tốc độ internet giảm đột ngột hoặc chậm và không đáng tin cậy, thì Router có thể là nguyên nhân. Có nhiều lý do khiến Router hạn chế tốc độ Internet của bạn, ví dụ như phần cứng lỗi thời, thiết bị bị nhiễu sóng hoặc được đặt vị trí không phù hợp.

Tuy nhiên, cách dễ nhất để biết được nguyên nhân là so sánh khả năng kết nối internet của nhà bạn với tốc độ được nhà cung cấp dịch vụ internet quảng cáo.

Bạn có thể kiểm tra thông tin này bằng cách xem hóa đơn, hợp đồng dịch vụ internet hoặc đăng nhập vào trang web của nhà cung cấp dịch vụ để xem lại thông tin tài khoản của mình.

Mẹo nhỏ tìm ra nghi phạm khiến Wi-Fi của bạn chậm kết nối - Ảnh 2.

Ảnh: G.Tbov/Shutterstock

Điểm quan trọng cần lưu ý là tốc độ internet mà bạn đang trả tiền là tốc độ tối đa và tốc độ này không được đảm bảo. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nó bao gồm số lượng thiết bị được kết nối với Wi-Fi và khoảng cách của các thiết bị với Router.

Khi bạn đã xác định được tốc độ tối đa nói trên, bước tiếp theo là xác định xem bạn có đang đạt được tốc độ đó hay không và các công cụ trực tuyến là cách dễ dàng nhất để kiểm tra.

Các trang web như Speedtest.net, Fast.com và công cụ kiểm tra tốc độ miễn phí của Google có thể đưa ra kết quả chỉ trong vài giây. Và nếu bạn thấy rằng tốc độ internet thường xuyên thấp hơn so với những gì bạn đang trả tiền – thứ cần kiểm tra chính là Router.

Mẹo nhỏ tìm ra nghi phạm khiến Wi-Fi của bạn chậm kết nối - Ảnh 3.

Ảnh: DS Enterprise/Shutterstock

Khi đã xác định được “nghi phạm”, bạn sẽ có một số lý do khiến Router hạn chế tốc độ kết nối, ví dụ như phần cứng lỗi thời, thiết bị bị nhiễu sóng hoặc được đặt vị trí không phù hợp. Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là nó cần được thay thế.

Bạn có thể kiểm tra các thông số Router của mình và so sánh nó với những Router hiện có trên thị trường. Nếu Router của bạn đã hoạt động hơn 3 năm, đây là lúc cân nhắc nâng cấp lên thiết bị mới hơn.

Nhiễu sóng từ các thiết bị điện tử khác hoặc mạng Wi-Fi lân cận cũng là 1 lý do có thể hạn chế tốc độ kết nối. Bạn hãy đảm bảo rằng Router của mình được đặt ở khu vực ít bị nhiễu hoặc thay đổi các kênh sóng để tránh trùng với các mạng Wi-Fi khác.

Ngoài ra, việc cài đặt ưu tiên các thiết bị hoặc hoạt động khác trong chính Router cũng có thể là nguyên nhân. Bạn cần đảm bảo điều này bằng cách đăng nhập và kiểm tra trong trang cài đặt của Router.

Source: https://kenh14.vn/meo-nho-tim-ra-nghi-pham-khien-wi-fi-cua-ban-cham-ket-noi-20230227192021443.chn*

Bạn cũng có thể thích