Mẹo khắc phục khi cảm biến vân tay không hoạt động

Cảm biến dấu vân tay trên điện thoại giúp bạn không chỉ mở khóa thiết bị mà còn sử dụng làm công cụ xác thực giao dịch… Nhưng làm cách nào để khắc phục khi nó không hoạt động?

Cảm biến dấu vân tay trên điện thoại giúp bạn không chỉ mở khóa thiết bị mà còn sử dụng làm công cụ xác thực giao dịch… Nhưng làm cách nào để khắc phục khi nó không hoạt động?

Cảm biến vân tay là cực kỳ tiện lợi. Giờ đây bạn có thể sử dụng không chỉ để đăng nhập vào điện thoại cực nhanh trong chưa đầy 1 giây, ủy quyền thanh toán nhanh chóng và dễ dàng, đồng thời đảm bảo rằng chỉ bạn và những người tin tưởng mới có quyền truy cập vào thiết bị của mình.

Nhưng giống như bất kỳ bộ phận nào trên điện thoại, cảm biến vân tay đôi khi ngừng hoạt động và điều này có thể do một số lý do. Vậy tại sao cảm biến vân tay không hoạt động và làm cách nào để khắc phục điều này? Hãy cùng mình tìm giải pháp khắc phục nhé.

Cập nhật phần mềm điện thoại 

Tất cả chúng ta đều cảm thấy khó chịu với thông báo yêu cầu cập nhật liên tục hiển thị trên điện thoại mà chúng ta đã trì hoãn càng lâu càng tốt. Tuy nhiên việc bỏ qua các bản cập nhật đó có thể là nguyên nhân khiến cảm biến vân tay trên điện thoại không hoạt động. Lỗi phần mềm phổ biến trong tất cả các hệ điều hành, không chỉ ảnh hưởng đến các ứng dụng trên điện thoại của bạn mà cả các thành phần phần cứng.

Mẹo khắc phục khi cảm biến vân tay không hoạt động (1)

Vì vậy, hãy cố gắng hoàn thành và cài đặt hoàn tất bản cập nhật khi được yêu cầu để đảm bảo phần mềm cũ không làm chậm điện thoại của bạn. Việc cập nhật phần mềm cho điện thoại sớm nhất sẽ có hai mặt lợi và hại song song. Mặc dù phần mềm lỗi thời có thể gây trở ngại cho điện thoại, nhưng các lỗi phần mềm xuất hiện trên phần mềm mới cũng khá phổ biến và có thể gây ra vấn đề cảm biến vân tay không hoạt động.

Với trường hợp này thì bạn không thể làm gì nhiều ở đây, chỉ có thể liên hệ với nhóm hỗ trợ thiết bị từ nhà sản xuất hoặc hệ điều hành, nhưng bạn có thể phải đợi lỗi được khắc phục trong bản cập nhật phần mềm mới hơn.

Sử dụng tăm bông để làm sạch

Tăm bông là công cụ nhỏ, giá rẻ, dễ tìm và bạn có thể sử dụng để làm sạch nhẹ nhàng những bộ phận nhỏ hơn trên thiết bị. Do tay của bạn trong suốt quá trình sử dụng điện thoại với cảm biến vân tay dễ bị bẩn nên cảm biến vân tay của bạn cũng sẽ bị bẩn. Dầu xe máy, chất dưỡng ẩm, bụi bẩn và thức ăn đều có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của cảm biến và khiến cảm biến vân tay không hoạt động.

Mẹo khắc phục khi cảm biến vân tay không hoạt động (2)

Bạn luôn có thể dùng tăm bông khô lau qua cảm biến của điện thoại nếu lo lắng về việc sử dụng chất tẩy rửa hoặc chất lỏng khác, nhưng cũng có thể hữu ích khi sử dụng một ít cồn tẩy rửa (không ngâm tăm bông trong cồn mà chỉ làm ẩm nhẹ) để khử trùng cảm biến và làm sạch kỹ hơn. Bạn cũng có thể sử dụng một lượng rất nhỏ nước để thay thế, nhưng một lần nữa tuyệt đối không ngâm tăm bông. 

Một cách khác là bạn sử dụng một miếng vải sợi nhỏ nếu không có tăm bông để vệ sinh cảm biến vân tay. Về bụi bẩn, cũng cần lưu ý rằng cảm biến vân tay trên điện thoại có thể không nhận dấu vân tay chỉ vì ngón tay của bạn hơi bẩn hoặc ướt. Vì vậy, hãy đảm bảo đầu ngón tay khô và sạch khi cố gắng mở điện thoại thông qua cảm biến.

Hiệu chỉnh lại dấu vân tay

Hiệu chỉnh lại dấu vân tay luôn là một ý tưởng tốt nếu bạn đang cố gắng kiểm tra lại cảm biến của mình. Bạn có thể đã được nhắc thiết lập nhận dạng vân tay khi mua điện thoại lần đầu. Vì vậy nếu không chắc chắn cách thực hiện việc này, hãy vào phần cài đặt điện thoại và truy cập cài đặt mục sinh trắc học hoặc bảo mật, như hình bên dưới trên thiết bị Android.

Mẹo khắc phục khi cảm biến vân tay không hoạt động (3)

Từ đây hãy chuyển đến danh mục dấu vân tay và bạn sẽ được hiển thị tất cả các dấu vân tay hiện đã đăng ký trên thiết bị. Bạn không cần xóa bất kỳ dấu vân tay nào của những người đáng tin cậy để hiệu chỉnh lại dấu vân tay của chính mình, thay vào đó chỉ cần bấm chọn dấu vân tay muốn hiệu chỉnh lại, xóa dấu vân tay đó rồi thêm đăng ký dấu vân tay mới. Khi bạn đã thêm dấu vân tay mới, máy quét dấu vân tay sẽ bắt đầu hoạt động trở lại.

Khởi động lại điện thoại 

Mẹo khắc phục khi cảm biến vân tay không hoạt động (4)

Lời khuyên phổ biến nhưng đôi khi vẫn rất hiệu quả để giải quyết nhiều sự cố trên điện thoại đó là “tắt và bật lại”. Khi khởi động lại điện thoại có thể loại bỏ một số sự cố nhỏ, chẳng hạn như kết nối Wi-Fi không ổn định, ứng dụng bị treo hoặc cảm biến vân tay bị lỗi. Vì vậy cách khắc phục tốt nhất cho cảm biến vân tay không hoạt động có thể chỉ đơn giản là khởi động lại.

Gọi hỗ trợ

Trường hợp xấu nhất là khi cảm biến vân tay bị lỗi không thể sửa được bằng một trong các giải pháp ở trên và có thể nó đã bị hỏng. Thông thường cảm biến vân tay trở nên kém nhạy hơn theo thời gian và khi lớp men bên ngoài của cảm biến bắt đầu bong ra, điều này có thể ảnh hưởng lớn đến độ nhạy, đến mức nó không thể nhận ra dấu vân tay của người dùng. Hư hỏng do nước, vết nứt và các yếu tố khác cũng có thể gây ra điều này.

Mẹo khắc phục khi cảm biến vân tay không hoạt động (5)

Nhưng đừng lo vì bạn không cần phải ra ngoài và mua một chiếc điện thoại mới nếu cảm biến vân tay bị hỏng về mặt vật lý. Giống như các phần cứng khác trên điện thoại, cảm biến vân tay có thể sửa chữa hoặc thay thế. Lời khuyên là bạn nên tránh nhờ đến sự trợ giúp của một thợ sửa điện thoại nghiệp dư mà thay vào đó hãy đến cửa hàng sửa chữa điện thoại lớn để kiểm tra, vì việc sửa chữa không thành công chắc chắn sẽ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Nếu điện thoại được bảo hiểm, trước tiên bạn nên đến nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm để xem liệu họ có thể khắc phục sự cố với mức giá thấp hơn hay không. Nếu điện thoại không được bảo hiểm, hãy liên hệ với trung tâm bảo hành để nhờ họ kiểm tra và xem có linh kiện thay thế hay không. Tất nhiên việc thay thế sẽ mất tiền.

Tất nhiên nếu điện thoại của bạn vẫn còn bảo hành, hãy liên hệ trực tiếp với trung tâm bảo hành được ủy quyền để được tư vấn khắc phục sự cố và thay thế miễn phí.

Tự thay cảm biến vân tay (chỉ dành cho người có kinh nghiệm)

Giống như hầu hết các sự cố thiết bị liên quan đến phần cứng, cảm biến vân tay bị hỏng có thể được khắc phục tại nhà. Tuy nhiên điều này không được khuyến nghị cho những người chưa làm quen với các công cụ và kiến thức cần thiết, vì vậy tốt nhất bạn nên cân nhắc lựa chọn các giải pháp trước đó nếu kiến thức về công nghệ của bạn không tốt.

Nhưng nếu bạn tự tin về khả năng của mình thì có thể tự thay thế cảm biến vân tay của điện thoại mà không phải trả giá cao cho người khác làm việc đó. Điều này cũng đảm bảo điện thoại của bạn được an toàn mà không lo lộ thông tin cá nhân bên trong khi mang tới thợ. Hơn nữa bạn có thể tìm cảm biến vân tay thay thế trực tuyến có thể được giao đến tận nhà. 

Mẹo khắc phục khi cảm biến vân tay không hoạt động (6)

Các bước thay thế cảm biến vân tay khác nhau ở mỗi điện thoại. Ví dụ thay cảm biến trên iPhone sẽ rất khác so với thay cảm biến của điện thoại OnePlus. Vì vậy tốt nhất bạn nên xem một số video từ những người sáng tạo nội dung đáng tin cậy trên Youtube hoặc các nền tảng chia sẻ video khác để biết cách họ sửa cảm biến trên từng kiểu điện thoại cụ thể. 

Bạn cũng nên tìm một bộ hướng dẫn bằng văn bản hoặc bằng hình ảnh nếu không giỏi nghe theo âm thanh hoặc video. iFixit là một trong những lựa chọn tốt nhất cho hướng dẫn sửa chữa trực tuyến miễn phí.

Ngoài ra hãy nhớ rằng có một số công cụ bạn có thể cần mua để thay thế cảm biến vân tay tại nhà, điều này cũng sẽ làm tăng giá chung. Tuy nhiên sau đó bạn sẽ có sẵn những công cụ này để khi cần sửa một bộ phận khác của điện thoại trong tương lai. Một lần nữa, bộ công cụ sửa chữa iFixit đi kèm với rất nhiều công cụ bạn cần, nhưng có một số điện thoại sẽ khó sửa chữa hơn những điện thoại khác tùy vào thương hiệu và model.Khi cảm biến vân tay trên điện thoại không hoạt động, nó có thể khiến việc sử dụng điện thoại của bạn trở nên kém thuận tiện hơn nhiều. Tuy nhiên bạn có thể không xử lý được một cảm biến bị hỏng hoàn toàn và ngay cả khi đang xử lý, vẫn có nhiều cách để khắc phục mà không phải vứt bỏ và thay bằng một chiếc điện thoại mới. 

Source: *

Bạn cũng có thể thích