Mạng Internet nhà bạn quá chậm: Không phải đứt cáp, rất có thể là do “ông trời”!

Nếu đường truyền Internet nhà bạn quá chậm, đừng vội trách móc nhà cung cấp dịch vụ, vì rất có thể nguyên nhân là do thời tiết mưa gió.

Công nghệ internet không dây có lẽ là một trong những bước phát triển quan trọng nhất của thế kỷ trước. Nó cho phép điện thoại thông minh, máy tính và hệ thống định vị của chúng ta nhận dữ liệu qua mạng.

Nhưng công nghệ internet không phải là hoàn hảo. Internet chịu tất cả các loại tác động gây nhiễu, bao gồm tín hiệu không dây cạnh tranh, vật thể rắn và thậm chí cả thời tiết khắc nghiệt.

Do đó, nếu như đường truyền mạng nhà bạn bỗng dưng chậm chạp, trong khi ngoài trời đang mưa bão, rất có thể internet đã bị ảnh hưởng bởi thời tiết chứ không phải lỗi do nhà cung cấp dịch vụ.

Để hiểu về hiện tượng gây nhiễu không dây, trước tiên bạn phải biết rằng tất cả các thiết bị phát, như vệ tinh, radio và tháp di động đều gửi sóng siêu âm để ăng-ten thu nhận.

Để có kết quả tốt nhất có thể, máy phát yêu cầu một đường truyền không bị gián đoạn tới máy thu. Đó là lý do tại sao các tháp di động rất cao và tại sao các mạng vệ tinh sử dụng nhiều vệ tinh tại các điểm khác nhau trên quỹ đạo.

Tuy nhiên, điều kiện trong thế giới thực hiếm khi lý tưởng. Tín hiệu yếu đi trên đường đến thiết bị của bạn do các hạt bụi trong không khí, cây cối và thậm chí cả tường nhà.

Sóng điện từ khó xuyên qua các vật thể này, do đó tín hiệu bị chệch hướng và đứt đoạn, gây ra các gián đoạn như mất dữ liệu qua Internet.

Khi dữ liệu bị mất, bộ phát sẽ gửi dữ liệu đó lần thứ hai, làm giảm tốc độ tải xuống của thiết bị.

Đây cũng là lý do tại sao các tín hiệu trở nên yếu đi trong thời tiết xấu. Bởi vì nước, mây, mưa và sương mù cũng phá vỡ và làm lệch tín hiệu giữa nguồn phát và máy thu.

Mạng Internet nhà bạn quá chậm: Không phải đứt cáp, rất có thể là do ông trời! - Ảnh 1.

Mưa bão ảnh hưởng đến mạng 4G

Giống như đường truyền vệ tinh, kết nối internet 4G và 5G cũng có thể gặp sự cố khi đi qua độ ẩm trong khí quyển. Tuy nhiên, các tháp di động thường ở dưới lớp đám mây, khiến vấn đề này ít xảy ra hơn.

Trong trường hợp mưa hoặc sương mù dày đặc, tín hiệu có thể bị yếu đi và điều này có thể tồi tệ hơn nếu bạn ở cách xa tháp tín hiệu.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, sét có thể đánh vào chính bộ phát, làm hỏng bộ phát và khiến mất mạng.

Khi nói đến dịch vụ di động, các yếu tố hiện hữu lâu dài có thể là nguyên nhân dẫn đến khả năng tiếp nhận kém. Các vật thể như cây cối và nhà cao tầng có thể chặn sóng vô tuyến.

Các vùng nước lớn cũng có thể tỏa ra nhiều hơi nước, làm tín hiệu bị phân tán. Khoảng cách đến máy phát thường là yếu tố quan trọng nhất. Điều này đặc biệt đúng đối với các kết nối 5G, vốn chỉ có phạm vi hoạt động hiệu quả trong khoảng 500m.

Nói chung, thời tiết sẽ không làm thay đổi cường độ tín hiệu WiFi từ bộ định tuyến đến thiết bị của bạn ở nhà. Tuy nhiên, những gì thời tiết có thể làm là gây nhiễu dịch vụ internet mà WiFi của bạn sử dụng.

Tương tự như tháp di động, bộ định tuyến WiFi chủ yếu phụ thuộc vào hướng đi và khoảng cách đến thiết bị của bạn để cung cấp kết nối chất lượng.

Một bộ định tuyến có thể phát ra tín hiệu mạnh, nhưng một khi nó được gửi đến đầu bên kia của ngôi nhà, xuyên qua một số bức tường, nó sẽ trở nên yếu hơn nhiều. Lý tưởng nhất là bộ phát WiFi sẽ được đặt cách đều tất cả các thiết bị với ít vật cản nhất. Tuy nhiên, điều kiện thực tế hiếm khi lý tưởng.

Và nếu tín hiệu WiFi của bạn phải đi qua một khu vực ngoài trời trên đường đến thiết bị của bạn, thì mưa hoặc sương mù trong không khí có thể có tác động tiêu cực đến tín hiệu Internet.

Có những lúc bạn có thể cần sử dụng điểm phát sóng ngoài trời như tại địa điểm tổ chức hòa nhạc hoặc công viên công cộng. Nếu thời tiết khắc nghiệt, điểm phát sóng cũng có thể giảm tín hiệu,

Nếu gặp sự cố với nhiễu sóng Wi-Fi, bạn có thể chuyển sang sử dụng kết nối có dây cố định với modem của mình, nhưng điều đó không mấy thuận tiện.

Để có giải pháp nhanh chóng và dễ dàng, bộ tăng tốc WiFi có thể mở rộng phạm vi phủ sóng của bộ định tuyến hiện tại một cách hiệu quả.

Source: https://kenh14.vn/mang-internet-nha-ban-qua-cham-khong-phai-dut-cap-rat-co-the-la-do-ong-troi-20230220213147296.chn*

Bạn cũng có thể thích