Mách nhỏ bạn 8 mẹo giúp đảm bảo sự riêng tư trên điện thoại Android

Hướng dẫn 8 cách giúp bảo vệ sự riêng tư trên điện thoại Android, ngay cả khi người khác cầm điện thoại của bạn. Click để xem ngay!

Không ít lần khi có người mượn điện thoại, bạn thường cảm thấy lo lắng sợ người đó biết những thông tin không hay. Tuy nhiên, để họ không khai thác được thông tin gì có thể sử dụng những mẹo giúp bài viết này dành cho bạn, giúp bạn đảm bảo sự riêng tư trên điện thoại Android của bạn.

Bài viết hướng dẫn này mình thực hiện vào ngày 28/04/2021, trên điện thoại Samsung Galaxy S10+, vào thời điểm khác với thiết bị và phiên bản ứng dụng khác giao diện có thể sẽ thay đổi.

1. Xóa phím tắt ứng dụng ở màn hình chờ

Cách đơn giản nhất chính là xóa phím tắt của ứng dụng (app) tại màn hình chờ của điện thoại. Thao tác này không gỡ app hoàn toàn, bạn vẫn có thể tìm và sử dụng app trong menu. Việc này sẽ hiệu nghiệm khi ai đó cầm điện thoại của bạn, họ sẽ không vô tình nhìn thấy app bạn muốn giấu trừ khi họ có ý đồ tìm kiếm.

Hướng dẫn thao tác:

Bạn nhấn giữ biểu tượng ứng dụng muốn xóa khỏi màn hình chờ > Chọn Xóa.

Xóa phím tắt ứng dụng trên màn hình chờ

2. Xóa tin nhắn và lịch sử cuộc gọi

Lịch sử cuộc gọi và tin nhắn là thứ rất dễ bị khai thác khi người khác dùng điện thoại của bạn. Nên để an toàn hơn, bạn hãy thường xuyên xóa chúng nhé, cũng là cách giúp giải phóng bộ nhớ để tránh nặng máy nữa đấy.

Có một mẹo là để lịch sử tin nhắn và liên hệ trông “tự nhiên” hơn, bạn có thể chỉ xóa những thông tin cần giấu, để lại những thông tin như tin nhắn tổng đài, cuộc gọi quảng cáo,…

Hướng dẫn thao tác:

– Đối với tin nhắn

Bạn vào ứng dụng Tin nhắn > Nhấn giữ ô tin nhắn muốn xóa (có thể chọn nhiều ô 1 lúc) > Chọn Xóa > Chọn Chuyển vào Th.rác.

Chọn tin nhắn muốn xóa và nhấn Chuyển vào Thùng rác

– Đối với lịch sử cuộc gọi

Bước 1: Mở ứng dụng Điện thoại > Vào mục Gần đây > Chọn biểu tượng 3 chấm dọc > Chọn Xóa .

Truy cập Điện thoại sau đó chọn Xóa

Bước 2: Chọn Tất cả hoặc tùy chọn cuộc gọi muốn xóa > Chọn Xóa.

Chọn cuộc gọi muốn xóa và nhấn Xóa

3. Đổi tên liên hệ trong danh bạ

Đối với những số điện thoại bạn bắt buộc phải lưu vào máy nhưng lại không muốn người khác biết thì có thể đổi tên của họ trong danh bạ. Một gợi ý hay là hãy đổi thành các tên đại trà như anh A, anh B, CSKH,… Điều này sẽ gây sự khó đoán cho những người mượn điện thoại của bạn.

4. Không hiển thị nội dung thông báo tin nhắn

Giả sử bạn đang dùng điện thoại và ai đó ngồi cạnh, vô tình có tin nhắn Messenger tới và hiện tất cả nội dung nhạy cảm bao gồm chữ hoặc hình ảnh trên thanh thông báo thì sẽ rất khó chịu đúng không? Để khắc phục bạn có thể ẩn nội dung này đi, để mỗi khi có tin nhắn mới, thông báo sẽ chỉ hiện “1 tin nhắn mới”.

Thông báo Messenger sau khi ẩn nội dung thông báo

5. Dùng tính năng trò chuyện bí mật

Đối với các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo,… bạn hoàn toàn có thể dùng tính năng trò chuyện bí mật để đảm bảo sự riêng tư. Tin nhắn của bạn sẽ có thời hạn đủ để cả 2 đọc được, sau đó sẽ được tự động xóa đi không vết tích.

6. Đặt mật khẩu ứng dụng

Một mẹo khác rất đáng thử chính là đặt mật khẩu cho ứng dụng. Khi bạn cho ai đó mượn điện thoại, họ có thể vào các ứng dụng khác ngoại trừ những ứng dụng bạn có đặt mật khẩu riêng, điều này giống phương thức bảo mật 2 lớp, sẽ an toàn hơn cho thông tin của bạn.

Đặt mật khẩu cho các ứng dụng cần được đảm bảo quyền riêng tư

7. Duyệt web riêng tư

Đối với trình duyệt web trên điện thoại Android, bạn có thể mở chế độ ẩn danh để các thông tin riêng tư không bị lộ ra ngoài. Sẽ không còn tình huống ai đó mượn điện thoại và mở Google lên toàn những lịch sử tìm kiếm nhạy cảm của bạn nữa đâu!

8. Sử dụng chế độ riêng tư

Đối với những thông tin về video hay hình ảnh, bạn hãy sử dụng chế độ riêng tư để ẩn những video, hình ảnh không muốn cho người khác xem. Để xem được những tệp này bắt buộc người đó phải nhập mật khẩu.

Ẩn video hoặc hình ảnh để đảm bảo quyền riêng tư cá nhân

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin hưu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, hẹn gặp ở những bài viết sau.

Theo TGDD