Mách bạn những cách cắt ảnh trong PowerPoint cần biết

0

Cắt và thay đổi kích thước hình ảnh trong PowerPoint là việc làm thường xuyên của bất kỳ người dùng nào khi tạo các bản trình chiếu. Nhưng làm thế nào để biết cách cắt ảnh trong PowerPoint và nó có những tùy chọn nào? Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết.

Cách cắt ảnh trong PowerPoint với kích thước tự chọn

Để cắt ảnh trong PowerPoint, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Kích chọn ảnh trong slide muốn cắt.

Mách bạn những cách cắt ảnh trong PowerPoint cần biết (1)

Bước 2: Chọn thẻ Picture Format trên thanh công cụ ribbon rồi bấm nút Crop thuộc nhóm tính năng Size ở góc ngoài cùng bên phải để vào chế độ cắt ảnh. 

Bước 3: Kích giữ chuột trái vào một trong các điểm đánh dấu trên ảnh, sau đó kéo vào để cắt ảnh đến vị trí bạn muốn.

Mách bạn những cách cắt ảnh trong PowerPoint cần biết (2)

Lưu ý: Để cắt tất cả bốn cạnh của ảnh đều nhau cùng một lúc, hãy nhấn và giữ Ctrl khi bạn kéo chuột.

Bước 4: Nhấn phím Esc hoặc bấm lại nút Crop một lần nữa để thoát khỏi chế độ cắt.

Sau khi điều chỉnh một trong tám điểm trên ảnh, các phần xám hoặc mờ sẽ bị xóa khỏi ảnh gốc. Chỉ những phần màu sắc của hình ảnh còn lại sau khi bạn đóng lệnh Crop. 

Trong trường hợp bạn cần cắt ảnh theo một kích thước chỉ định thì việc sử dụng các điểm đánh dấu trên ảnh để kéo ra hoặc kéo vào sẽ không chính xác. PowerPoint cung cấp tùy chọn cho phép bạn nhập chính xác kích thước ảnh cắt theo chiều cao hoặc chiều rộng.

Mách bạn những cách cắt ảnh trong PowerPoint cần biết (3)

Sau khi kích chọn ảnh cần cắt, bạn chọn thẻ Picture Format trên thanh công cụ. Sau đó chú ý đến nhóm tính năng Size ở góc ngoài cùng phải, bạn sẽ thấy hai mục là Height (chiều cao) và Width (chiều rộng). Bây giờ hãy nhập kích thước cụ thể cần cắt ảnh vào các ô tương ứng để nhận được kết quả.

Nếu muốn cắt ảnh với nhiều tùy chọn hơn nữa như: Cắt theo tỷ lệ % chiều cao và chiều rộng, xoay ảnh, theo độ phân giải cụ thể. Bạn kích vào biểu tượng Size Position nhỏ ở góc dưới bên phải mục Size để truy cập công cụ ở phía bên phải.

Mách bạn những cách cắt ảnh trong PowerPoint cần biết (4)

Từ đây bạn có thể chọn cắt ảnh theo tỷ lệ % chiều cao (Scale Height) và chiều rộng (Scale Width), độ phân giải (Resolution)…

Cách cắt ảnh trong PowerPoint theo hình dạng bất kỳ

Thay vì chỉ cắt hình ảnh thành hình vuông hoặc hình chữ nhật như bình thường, bạn cũng có thể sử dụng công cụ cắt của PowerPoint để cắt ảnh của bạn thành các loại hình dạng khác nhau như: Hình tròn, hình tam giác, hình trái tim, hình mũi tên hoặc hình dạng bất kỳ.

Để cắt ảnh thành hình dạng bất kỳ trong PowerPoint, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Kích chọn ảnh trong slide muốn cắt.

Bước 2: Chọn thẻ Picture Format trên thanh công cụ ribbon, sau đó bấm nút Crop thuộc nhóm tính năng Size ở góc ngoài cùng bên phải, trong menu xổ xuống chọn tùy chọn Crop to Shape.

Mách bạn những cách cắt ảnh trong PowerPoint cần biết (5)

Từ menu phụ hiển thị, bạn có thể chọn hình dạng bất kỳ để cắt ảnh. Các hình dạng mà PowerPoint hỗ trợ được chia thành các nhóm riêng biệt như: Rectangles, Basic Shapes, Block Arrows, Flowchart…

Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn lựa chọn kiểu hình dạng cần cắt ảnh cho phù hợp.

Bước 3: Nhấn phím Esc hoặc bấm lại nút Crop một lần nữa để thoát khỏi chế độ cắt.

Cách cắt ảnh trong PowerPoint theo tỷ lệ tiêu chuẩn

Trong trường hợp bạn muốn cắt ảnh theo các tỷ lệ cố định theo tiêu chuẩn, PowerPoint cũng có sẵn tùy chọn để thực hiện điều đó. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Kích chọn ảnh trong slide muốn cắt.

Bước 2: Chọn thẻ Picture Format trên thanh công cụ ribbon, sau đó bấm nút Crop, trong menu xổ xuống chọn tùy chọn Aspect Ratio.

Mách bạn những cách cắt ảnh trong PowerPoint cần biết (6)

Từ menu phụ hiển thị, bạn chọn tỷ lệ hình ảnh muốn sử dụng cho phù hợp với mục đích dùng ảnh. 

Bước 3: Nhấn phím Esc hoặc bấm lại nút Crop một lần nữa để thoát khỏi chế độ cắt.

Như vậy PowerPoint cung cấp rất nhiều tùy chọn, cho phép người dùng cắt ảnh sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, từ trang trí làm đẹp với hình dạng bất kỳ, cắt theo tỷ lệ tiêu chuẩn, cho đến cắt ảnh tự do. Tất cả đều được thực hiện khá đơn giản và dễ dàng. Hy vọng các cách cắt ảnh trong PowerPoint sẽ giúp ích cho quá trình học tập và làm việc của các bạn.

.
Bạn cũng có thể thích