Mách bạn cách vẽ sơ đồ “tuyệt đẹp” trong Word

Word có rất nhiều công cụ để chỉnh sửa văn bản, tuy nhiên bạn vẫn có thể thêm các sơ đồ vào tài liệu nếu muốn để làm cho nội dung trở nên hấp dẫn hơn. Dưới đây là cách vẽ sơ đồ trong Word dành cho bạn.

Word có rất nhiều công cụ để chỉnh sửa văn bản, tuy nhiên bạn vẫn có thể thêm các sơ đồ vào tài liệu nếu muốn để làm cho nội dung trở nên hấp dẫn hơn. Dưới đây là cách vẽ sơ đồ trong Word dành cho bạn.

Mặc dù Microsoft Word là một trình xử lý văn bản, người dùng vẫn có thể vẽ sơ đồ trong đó. Khi bạn không có công cụ vẽ sơ đồ chuyên dụng, Word có thể là một trong những cách dễ nhất để vẽ sơ đồ. Ở bài viết này, Thủ Thuật plus  sẽ chia sẻ đến bạn về cách vẽ sơ đồ trong Word.

Cách vẽ sơ đồ trong Word

Cách vẽ sơ đồ trong Word - Ảnh 01

Tất cả các công cụ cần thiết để vẽ sơ đồ trong Microsoft Word đều nằm trong Drawing Tools. Bạn sẽ tìm thấy các công cụ vẽ trong tất cả các phiên bản Office mới. Các bước thực hiện như sau:

Tối ưu diện tích trang của bạn. Thu gọn thanh công cụ của Word bằng cách nhấn vào mũi tên nhỏ lên trên ở phía trên bên phải hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp Ctrl + F1, sau đó trang soạn thảo văn bản sẽ chỉ còn các tab chức năng.

Tạo đường lưới. Nhấn vào tab View và đánh dấu chọn mục Gridlines. Lưới sẽ giúp bạn căn chỉnh và xác định kích thước các biểu tượng trong sơ đồ một cách chính xác hơn. Bạn cũng có thể tùy chỉnh đường lưới bằng đường dẫn Layout > Arrange > Align > Grid Settings.

Cách vẽ sơ đồ trong Word - Ảnh 02

Sử dụng New Drawing Canvas. Truy cập Insert > Shapes > New Drawing Canvas để Word tự động tạo ra một khung vẽ. Bạn sẽ phải thay đổi kích thước khung canvas để phù hợp cho sơ đồ của mình.

Cách vẽ sơ đồ trong Word - Ảnh 03

Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh thêm màu nền trang để tạo phông nền hấp dẫn cho sơ đồ của mình. Để làm điều đó, bạn hãy vào Ribbon > Design > Page Background và chọn một màu yêu thích.

Bây giờ, bạn đã có thể bắt đầu công việc tỉ mỉ là chèn các hình dạng vào sơ đồ và kết nối tất cả chúng lại với nhau. Nếu bạn có ý tưởng trước trên giấy, bạn chắc chắn sẽ vẽ ra một sơ đồ hoàn chỉnh trong thời gian ngắn hơn. Những bản phác thảo trước sẽ giúp bạn hiểu bố cục trang và tiết kiệm thời gian.

Cách vẽ sơ đồ trong Word - Ảnh 04

Bạn có thể tìm thấy tất cả các hình dạng và ký hiệu bằng cách đi tới tab Insert > Shapes.

Các hình dạng sẽ được sắp xếp riêng trong nhóm Flowchart. Bạn chỉ cần nhấn chọn hình dạng và di chuột sang khung Canvas.

Cách vẽ sơ đồ trong Word - Ảnh 05

Sau khi bạn nhấn chuột lần nữa, các hình dạng sẽ được đưa tự động vào khung Canvas mà bạn đã tạo ở bước trên. Bạn có thể sử dụng chuột để thay đổi kích thước và di chuyển hình dạng. Để thêm văn bản vào hình dạng, bạn hãy nhấn vào hình dạng và nhập văn bản vào hộp văn bản.

Cách vẽ sơ đồ trong Word - Ảnh 06

Để kết nối hai hình dạng với nhau, bạn hãy sử dụng các kiểu đầu nối có trong phân loại Lines trong Shapes của tab Insert. Hai loại đầu nối cơ bản là dạng thẳng và dạng cong.

Tương tự như hình dạng, bạn cũng thêm được các đầu nối vào trong khung Canvas bằng cách nhấn đúp chuột (một lần vào đầu nối và một lần vào khung Canvas). Sau đó, bạn có thể di chuyển thủ công các đầu nối đến bất kỳ điểm kết nối nào (được biểu thị bằng các chấm nhỏ màu xanh lam trên các hình dạng). Các điểm nối sẽ tự động nối vào đúng vị trí mà bạn lựa chọn và tự động thay đổi chiều dài ngay cả khi bạn di chuyển các hình dạng sang vị trí khác. Điều này giúp bạn linh hoạt hơn rất nhiều khi sửa đổi sơ đồ của mình bằng cách di chuyển mọi thứ xung quanh.

Làm theo các hướng dẫn trên, bạn đã có thể tạo ra một sơ đồ cho riêng mình. Tuy nhiên, bạn có thể vẽ sơ đồ tuyệt đẹp sau khi định dạng nó.

Vẽ sơ đồ tuyệt đẹp trong Word

Cách vẽ sơ đồ trong Word - Ảnh 07

Hình ảnh đầy màu sắc này là một sơ đồ đã được định dạng. Định dạng sơ đồ trong Word phải là giai đoạn cuối cùng sau khi chèn, kết nối và gắn nhãn tất cả các hình dạng bên trong sơ đồ. Để làm điều đó, bạn hãy:

Nhấn chuột phải vào một hình dạng bất kỳ trong sơ đồ, sau đó bạn hãy chọn Format Shape.

Cách vẽ sơ đồ trong Word - Ảnh 08

Word sẽ mở ra một thanh bên cho bạn trong đó có nhiều tùy chọn có sẵn để thiết kế các hình dạng và đầu nối:

Shape Styles: Một cách nhanh chóng để thêm màu vào các hình dạng.

Shape Fills: Màu hình nền bên trong hình.

Shape Outlines: Thiết lập thuộc tính cho các viền của hình dạng và đầu nối như màu viền, độ dày viền, kiểu viền…

Effects: Thêm hiệu ứng cho các hình dạng như ba chiều, bóng đổ…

Như bạn có thể thấy, Word có nhiều tùy chọn để thêm các chi tiết hoàn thiện vào sơ đồ của bạn. Vì vậy, bạn hãy tận dụng nó để tạo ra một sơ đồ tuyệt đẹp trong Word theo đúng ý mình.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết cách vẽ sơ đồ trong Word.

Source: *

Bạn cũng có thể thích