Mách bạn cách tạo liên kết trong PowerPoint để tăng tính tương tác cho người nghe

0

Trong bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để chèn link vào PowerPoint, đó có thể là liên kết slide trong cùng một bản trình chiếu hoặc liên kết đến tệp tin hoặc một trang web cụ thể.

Nếu muốn tạo bản trình chiếu PowerPoint có tính tương tác, bạn cần phải tạo các liên kết trong PowerPoint. Bạn có thể sử dụng chúng để chuyển sang các slide khác một cách nhanh chóng, để liên kết đến các loại tài liệu khác, cũng như thêm các liên kết tham khảo đến các trang web.

Cách tạo liên kết vào slide bất kỳ trong PowerPoint 

Điều hướng rất quan trọng, đặc biệt là trong các bản trình chiếu PowerPoint nhiều trang. Thay vì phải kích chuột liên tục qua lại giữa các slide, bạn có thể chèn liên kết slide trong PowerPoint khác nhau trong cùng một bản trình chiếu để giúp bạn nhanh chóng truy cập trở lại nội dung cần nhắc lại. 

Đây là bước đầu tiên trong việc tạo bản trình chiếu tương tác mà bạn có thể chia sẻ với những người dùng khác. Chèn thêm liên kết giữa slide này tới slide khác là một quá trình dễ dàng và được thực hiện như sau:

Bước 1: Mở bản trình chiếu PowerPoint và di chuyển đến slide cần tạo liên kết. 

Bước 2: Để tạo một liên kết đến slide bất kỳ trong bản trình chiếu hiện tại, bạn hãy chọn một từ, một câu hoặc một đoạn văn bản hoặc một đối tượng như hình dạng hoặc hình ảnh cần tạo liên kết đến. 

Mách bạn cách chèn liên kết trong PowerPoint (1)

Bước 3: Từ thanh ribbon truy cập thẻ Insert, sau đó bấm nút Link hoặc Hyperlink tùy thuộc vào phiên bản PowerPoint đang sử dụng.

Mách bạn cách chèn liên kết trong PowerPoint (2)

Hoặc “bôi đen” chọn văn bản, đối tượng cần chèn link rồi kích chuột phải chọn Hyperlink.

Bước 4: Thao tác này sẽ mở ra cửa sổ tùy chọn Insert Hyperlink. Tiếp theo hãy chọn tab Place in This Document từ menu bên trái.

Bước 5: Bạn sẽ thấy danh sách các slide có sẵn trong bản trình chiếu được liệt kê trong cột ở giữa. Từ đây có thể chọn liên kết đến slide đầu tiên (First Slide), cuối cùng (Last Slide), tiếp theo (Next Slide) hoặc trước đó (Previous Slide) hoặc đến một slide cụ thể dưới mục Slide Titles.

Mách bạn cách chèn liên kết trong PowerPoint (3)

Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn kích chọn slide muốn liên kết đến từ danh sách dưới mục Select a place in this document, sau đó bấm nút OK để xác nhận.

Bước 6: Sau khi được xác nhận, liên kết sẽ được chèn vào bản trình chiếu PowerPoint của bạn tại vị trí chỉ định.

Khi trình chiếu ở chế độ Slide Show, bạn có thể kích vào các liên kết này để chuyển đến slide đã chọn. Để truy cập ngay đến liên kết khi đang ở chế độ xem Normal, bạn nhấn phím Ctrl trên bàn phím rồi kích chuột vào liên kết đó để chuyển đến slide chỉ định

Cách chèn link file hoặc trang web trong PowerPoint 

Không phải lúc nào bạn cũng có thể đưa tất cả thông tin vào một bản trình chiếu duy nhất, vì điều này sẽ khiến dung lượng của bản trình chiếu nặng hơn. Vì vậy bạn có thể liên kết đến các tệp khác trên máy tính của mình hoặc đến một trang web chứa thông tin bổ sung. Ví dụ bạn có thể chèn các tệp PDF vào PowerPoint dưới dạng liên kết đến một tệp riêng biệt thay vì nhúng cả tệp PDF.

Để chèn link file hoặc trang web trong PowerPoint, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở bản trình chiếu PowerPoint và di chuyển đến slide cần chèn liên kết. 

Bước 2: Để tạo một liên kết đến slide bất kỳ trong bản trình chiếu hiện tại, bạn hãy chọn một từ, một câu hoặc một đoạn văn bản hoặc một đối tượng như hình dạng hoặc hình ảnh cần tạo liên kết đến. 

Mách bạn cách chèn liên kết trong PowerPoint (4)

Bước 3: Từ thanh ribbon truy cập thẻ Insert, sau đó bấm nút Link hoặc Hyperlink tùy thuộc vào phiên bản PowerPoint đang sử dụng. Hoặc “bôi đen” chọn văn bản, đối tượng cần chèn link rồi kích chuột phải chọn Hyperlink.

Bước 4: Trong hộp thoại Insert Hyperlink hiển thị, bạn kích chọn tab Existing File or Web Page từ menu bên trái.

Nếu bạn muốn chèn liên kết đến một tệp được lưu trữ cục bộ trên máy tính, hãy chuyển đến vị trí tệp đó từ menu xổ xuống của mục Look in. Kích vào tên tệp, sau đó bấm nút OK để thêm liên kết.

Mách bạn cách chèn liên kết trong PowerPoint (5)

Trong trường hợp bạn chèn liên kết đến trang web, chỉ cần dán địa chỉ trang web vào khung trống dưới mục Address, sau đó bấm nút OK để chèn liên kết.

Mách bạn cách chèn liên kết trong PowerPoint (6)

Bước 5: Như vậy liên kết đến tệp hoặc trang web bạn đã chọn sẽ được chèn vào vị trí được chỉ định trong slide đã chọn. Bây giờ bạn sẽ có thể kích vào liên kết này để mở tệp hoặc trang web nếu đang trình chiếu ở chế độ Slide Show.

Nếu không, hãy giữ phím Ctrl sau đó kích vào liên kết để mở tệp hoặc trang web liên kết đến khi đang chỉnh sửa ở chế độ Normal.

Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu bạn muốn xóa bỏ liên kết đã link đến slide, tệp hoặc trang web trong bản trình chiếu, bạn chỉ cần kích chuột phải lên liên kết hiện có và chọn Remove Hyperlink để loại bỏ là xong. 

Mách bạn cách chèn liên kết trong PowerPoint (7)

Nếu muốn chỉnh sửa liên kết hiện tại và thay bằng liên kết đến tệp khác, slide khác trong trang web khác, bạn chọn tùy chọn Edit Hyperlink… để truy cập hộp thoại Insert Hyperlink và thay đổi lại theo nhu cầu.

Thay vì tạo một bản trình chiếu tuyến tính, nhàm chán, bạn có thể biết cách tạo liên kết trong PowerPoint tới các slide có sẵn trong bản trình chiếu, trang web hoặc tệp khác nhau để tạo trải nghiệm tương tác hơn cho khán giả của mình.

.
Bạn cũng có thể thích