Mách bạn 6 cách sao chép dữ liệu cực nhanh trên Windows 10

Làm thế nào để sao chép tệp nhanh hơn trong Windows 10? Vậy hãy cùng mình tìm hiểu những cách tốt nhất để tăng tốc độ truyền và sao chép dữ liệu.

Làm thế nào để sao chép tệp nhanh hơn trong Windows 10? Vậy hãy cùng mình tìm hiểu những cách tốt nhất để tăng tốc độ truyền và sao chép dữ liệu.

Với một số người dùng Windows thì việc sao chép dữ liệu nhanh hay chậm đôi khi không quá quan trọng. Nhưng sẽ đặc biệt quan trọng nếu bạn thường xuyên sao chép dữ liệu với dung lượng lớn, việc tốc độ sao chép chậm sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Chưa kể các sự cố tạm dừng hoặc “đứt gánh giữa đường” trong quá trình thực hiện sẽ làm mọi thứ trở nên lộn xộn. Dưới đây sẽ là những cách để bạn có thể tăng tốc độ sao chép tệp trong Windows 10 để sử dụng cho công việc của mình khi cần thiết.

Sử dụng các phím tắt

Các phím tắt là một trong những cách tốt nhất để làm việc hiệu quả hơn trong hầu hết mọi phần mềm và File Explorer cũng không phải là ngoại lệ. Để sao chép, dán và di chuyển dữ liệu, dưới đây là những tổ hợp phím tắt phổ biến.

Ctrl + X: Thao tác này sẽ cắt dữ liệu và chuyển tệp vào bộ nhớ tạm để có thể dán sang vị trí khác. Khi được dán, dữ liệu đã cắt sẽ bị xóa khỏi vị trí ban đầu.

Ctrl + C: Lệnh này giống như cắt, ngoại trừ dữ liệu gốc vẫn còn sau khi đã dán sang vị trí khác.

Ctrl + V: Sử dụng tổ hợp phím này để di chuyển dữ liệu đã cắt hoặc tạo phiên bản thứ hai của dữ liệu đã sao chép ở một vị trí mới.

Ngoài ra trong File Explorer, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + N để tạo một thư mục mới và chuyển dữ liệu đã sao chép vào. Alt + Left/Right để chuyển đến các thư mục trước đó và tiếp theo tương ứng.

Sử dụng tổ hợp phím Alt + Up để tăng một cấp trong hệ thống phân cấp thư mục. Cuối cùng là Ctrl + A sẽ chọn tất cả nội dung của thư mục hiện tại.

Sử dụng các phím tắt chuột 

Nếu thường sử dụng chuột để sao chép dữ liệu thì không có nhiều thủ thuật để sao chép và dán dễ dàng. Nhưng bạn vẫn có thể sử dụng một số cách để sao chép và dán nhanh hơn.

Giữ phím Ctrl và kích chuột trái để chọn nhiều tệp khác nhau ở các vị trí không liền kề nhau. Để chọn nhiều tệp liên tiếp, hãy kích chọn tệp đầu tiên, sau đó giữ phím Shift trong khi kích chọn tệp cuối cùng.

Ngoài ra có thể kích giữ chuột trái vào tệp cần di chuyển rồi kéo thả sang vị trí mới (giống như lệnh Cut và Paste). Nhưng nếu bạn kích và kéo bằng nút chuột phải sẽ có một menu nhỏ xuất hiện.

Điều này cho phép bạn chọn sao chép hoặc di chuyển tệp, vì vậy sẽ rất tiện lợi nếu không muốn sử dụng phím tắt vì bất kỳ lý do gì.

Sử dụng Windows 10 để sao chép nhanh hơn

Windows 8 và Windows 10 có giao diện sao chép dữ liệu tốt hơn nhiều so với Windows 7 trở về trước. Tốc độ sao chép nhanh hơn với biểu đồ hiển thị tốc độ theo thời gian thực.

Thậm chí nếu sao chép nhiều tệp cùng một lúc, nó sẽ kết hợp mọi thứ lại với nhau để không có nhiều cửa sổ nổi xung quanh. Bạn cũng có thể tạm dừng và tiếp tục các quy trình riêng khi cần ưu tiên một thao tác hoặc tạm dừng quá trình chuyển dữ liệu lâu trong khi cần sử dụng máy tính cho việc khác.

Dùng TeraCopy

Các phương pháp trên đều là những cách khá đơn giản để tăng tốc độ sao chép trên Windows 10. Nhưng nếu cần một giải pháp tốt hơn nữa thì phải cần đến phần mềm chuyên dụng và TeraCopy miễn phí là một trong số đó.

Ứng dụng này tiên tiến hơn nhiều so với những gì Windows 10 cung cấp. Nó sử dụng các thuật toán khác nhau để tăng tốc quá trình sao chép, có thể xác minh các tệp đã sao chép để đảm bảo rằng chúng giống nhau 100%.

Bên cạnh đó TeraCopy còn tích hợp với File Explorer để mọi thao tác sao chép/dán đều sử dụng TeraCopy theo mặc định. Tất nhiên, phần mềm cũng bỏ qua các tệp có vấn đề và cho phép xem lại chúng sau thay vì đóng băng toàn bộ hoạt động.

Có thể nói đây là một công cụ tốt cho những ai thường xuyên sao chép tệp.

Sử dụng Robocopy

Nếu bạn không ngại việc sử dụng cửa sổ lệnh Command Prompt thì có thể thử một công cụ tích hợp tiện dụng có tên là Robocopy (viết tắt của Robust File Copy).

Mặc dù người dùng trung bình không thực sự cần phải thực hiện theo cách này, nhưng Robocopy cung cấp nhiều tính năng tốt hơn cho những người dùng cao cấp muốn chạy các hoạt động sao chép tệp phức tạp.

Sử dụng Robocopy nếu việc sao chép dữ liệu lặp đi lặp lại nhiều lần và những người cần một phương pháp sao chép nhanh qua mạng sẽ thấy Robocopy rất cần thiết.

Để sử dụng Robocopy, hãy mở cửa sổ lệnh Command Prompt hoặc PowerShell rồi nhập lệnh robocopy để bắt đầu. Như đã nói ở trên việc sử dụng lệnh Robocopy để sao chép dữ liệu sẽ phức tạp hơn nên không dành cho đa số người dùng trung bình.

Nếu cần chạy cùng một thao tác sao chép thường xuyên, có thể tạo một để chạy hàng loạt lệnh cùng một lúc chỉ với một cú kích chuột, thậm chí có thể lên lịch chạy tự động thông qua Task Scheduler.

Nâng cấp ổ đĩa để tăng tốc độ sao chép tệp

Mặc dù ở trên là tất cả các tinh chỉnh phần mềm, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là phần cứng đóng một vai trò quan trọng trong việc sao chép dữ liệu nhanh như thế nào.

Như bạn có thể biết, ổ đĩa cứng cũ (HDD) có tốc độ chậm hơn nhiều so với ổ cứng thể rắn (SSD). Việc sao chép dữ liệu trên ổ cứng HDD sẽ mất nhiều thời gian hơn so với trên ổ SSD. Nếu bạn chưa có ổ SSD trong máy, hãy cân nhắc nâng cấp để giúp việc di chuyển và sao chép tệp nhanh hơn.

Không chỉ vậy, việc chuyển sang sử dụng ổ SSD còn giúp Windows 10 khởi động nhanh hơn, tốc độ truy xuất dữ liệu tốt hơn. Với trường hợp sao chép với ổ đĩa di động gắn ngoài, nếu sử dụng ổ cứng ngoài hoặc ổ flash cũ hơn sử dụng USB 2.0 thì tốc độ truyền sẽ kém hơn.

Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng ổ USB 3.0 hiện đại hỗ trợ truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều.

Trên đây mình vừa cùng các bạn tìm hiểu một số phương pháp để sao chép nhanh hơn trong Windows. Có thể có rất nhiều chương trình khác thực hiện một công việc như TeraCopy, nhưng tất cả chúng đều khá giống nhau và hầu hết mọi người đều hài lòng với những gì TeraCopy cung cấp.

Theo FPT Shop