Mách bài nhiều thủ thuật siêu hay ho trên Windows 10

Bài viết sẽ chỉ cho các bạn những thủ thuật Windows 10 hữu ích, giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời trên máy tính của mình.

Windows 10 là hệ điều hành tuyệt vời và phổ biến nhất trên thế giới, nhưng làm thế nào để có thể trải nghiệm hết năng suất, tính năng của hệ điều hành này? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn một số thủ thuật còn ẩn bên trong Windows 10 mà ít người biết đến.

Ẩn các cửa sổ lộn xộn trên màn hình nhưng giữ lại cửa sổ chỉ định

Đôi khi bạn muốn thu nhỏ mọi cửa sổ ngoại trừ cửa sổ bạn đang sử dụng để làm việc. Vậy thì tổ hợp phím Windows và phím Home sẽ giúp bạn làm được điều này.

Mách bài nhiều thủ thuật siêu hay ho trên Windows 10 - Ảnh 1.

Nhấn Windows và phím Home để tất cả cửa sổ khác thu nhỏ xuống thanh tác vụ. Nhấn lại để khôi phục về vị trí cũ

Lưu ý, nếu bạn đang mở cửa sổ toàn màn hình thì bạn sẽ không thấy điều gì xảy ra. Mẹo này chỉ hữu ích nếu cửa sổ đang hoạt động chiếm ít hơn toàn màn hình.

Bật tính năng trượt để tắt máy

Thủ thuật này chỉ hoạt động trên Windows 10. Trước tiên, bạn nhấp chuột phải trên desktop, chọn New > Shortcut. Trong đường dẫn link hiện bên trong cửa sổ, bạn hãy dán dòng mã sau: %windir%System32SlideToShutDown.exe

Mách bài nhiều thủ thuật siêu hay ho trên Windows 10 - Ảnh 2.

Cách này giúp bạn tạo ra biểu tượng đặc biệt. Bạn có thể tắt máy nhanh bằng việc sử dụng chuột để kéo nó xuống dưới cùng của màn hình giống như trên các đời máy iPhone cũ.

Chụp màn hình

Người dùng hay có thói quen chụp lại màn hình bằng chiếc điện thoại, hoặc nhấn phím PrtSc rồi vào công cụ vẽ Paint truyền thống để dán và lưu như bức ảnh. Thao tác trên quá phức tạp và tốn kém thời gian, vì ít ai biết rằng có tổ hợp phím tắt để chụp màn hình Windows 10 nhanh và tiện hơn nhiều.

Mách bài nhiều thủ thuật siêu hay ho trên Windows 10 - Ảnh 3.

Cụ thể, nếu bạn muốn chụp và lưu ảnh trên toàn bộ màn hình, cách dễ nhất là nhấn phím Win+PrtSc và ảnh đó sẽ được lưu vào thư mục Pictures > Screenshots. Hay như để chụp một phần màn hình, bạn hãy nhấn phím Win+Shift+S và kéo phần mà bạn muốn lưu lại để tạo ảnh chụp màn hình. Với tổ hợp phím trên, bức ảnh được lưu vào Clipboard.

Mở các mục trên Taskbar bằng shortcut

Nếu bạn đã ghim các chương trình vào Taskbar ở cuối màn hình để tạo shortcut, bạn không phải nhấp vào biểu tượng để mở chúng. Thay vào đó, hãy sử dụng phím Win+[Phím số], với phím số tương ứng với vị trí của chương trình trên thanh tác vụ.

Mách bài nhiều thủ thuật siêu hay ho trên Windows 10 - Ảnh 4.

Ví dụ: Win+[6] sẽ mở mục thứ hai trên thanh tác vụ

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang bận gõ gì đó và không muốn nhấc ngón tay khỏi bàn phím.

Tìm hiểu ứng dụng đang chiếm bao nhiêu dung lượng

Bạn có cảm giác máy tính bắt đầu chạy chậm hơn khi thiếu dung lượng? Có cách nhanh chóng là loại bỏ các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng hơn mức cần thiết. Đặc biệt là nếu bạn không thường xuyên sử dụng chúng.

Mách bài nhiều thủ thuật siêu hay ho trên Windows 10 - Ảnh 5.

Để xem ứng dụng sử dụng bao nhiêu dung lượng, hãy điều hướng đến Settings > System > Storage. Nhấp vào ổ đĩa bạn muốn tìm kiếm (có thể là bộ nhớ cục bộ, This PC), nhấp vào Apps & Features để xem danh sách các ứng dụng được cài đặt trên máy và dung lượng chúng đang chiếm. Bạn có thể thấy rằng game mà bạn không chơi trong nhiều năm vẫn còn đó và hãy xóa nó để có thêm dung lượng cho những thứ khác.

Di chuyển chuột nhanh khi giữ một cửa sổ để thu nhỏ

Tính năng này thực tế ra mắt trong Windows 7, nhưng có rất nhiều người không biết về nó hoặc sử dụng nó. Nếu bạn có một màn hình hoặc cửa sổ hiển thị đầy đủ, bạn chỉ cần giữ phía trên cùng của cửa sổ bạn thích và “lắc” nó để thu nhỏ tất cả các cửa sổ khác.

Mách bài nhiều thủ thuật siêu hay ho trên Windows 10 - Ảnh 6.

Trò chơi ẩn trong Cortana

Bạn có thể gõ (hoặc nói) “Rock Paper Scissors”, “Roll the Die” hoặc “Flip the Coin” trong Cortana để có trải nghiệm chơi game thú vị.

Mách bài nhiều thủ thuật siêu hay ho trên Windows 10 - Ảnh 7.

Giảm bớt phiền nhiễu với Focus assist

Thật khó chịu khi liên tục bị gián đoạn với các thông báo lúc làm việc. Bạn có thể xác định số lượng thông báo bạn nhận được với Focus assist.

Mách bài nhiều thủ thuật siêu hay ho trên Windows 10 - Ảnh 8.

Thiết lập nó bằng cách đi tới Settings > System > Focus assist. Chọn 1 trong 3 tùy chọn: Off (nhận tất cả thông báo từ ứng dụng và danh bạ), Priority (chỉ xem thông báo đã chọn từ danh sách ưu tiên mà bạn tùy chỉnh và gửi phần còn lại đến Action Center) và Alarms only (ẩn tất cả thông báo, ngoại trừ cảnh báo).

Bạn cũng có thể chọn tự động bật tính năng này trong một số giờ nhất định hoặc khi bạn đang chơi game.

Trên đây là một số những thủ thuật vô cùng hấp dẫn mà ít ai biết trên Windows 10. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công.

Ảnh: Internet