Lý do iPhone của nhiều người đồng loạt báo có bản cập nhật lạ

Người dùng iPhone cũng như các thiết bị khác của Apple được đề xuất nên cập nhật ngay bản cập nhật phần mềm mới nhất.

Cuối tháng 6 vừa qua, Apple đã giới thiệu bản cập nhật iOS 16.5.1 và iPadOS 16.5.1 đến người dùng iPhone, iPad. Trên phiên bản hệ điều hành này, công ty cho biết đã khắc phục lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng về iMessage.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, các nhà nghiên cứu bảo mật lại phát hiện ra rằng bản cập nhật này chứa một lỗ hổng trong công cụ trình duyệt WebKit – có thể bị khai thác để thực thi mã tùy ý, cho phép kẻ tấn công chạy bất kỳ lệnh hoặc mã nào trên thiết bị được nhắm mục tiêu. Đáng quan ngại, Apple cho biết họ đã nhận được báo cáo rằng lỗ hổng bị khai thác tích cực.

Lý do iPhone của nhiều người đồng loạt báo có bản cập nhật lạ - Ảnh 1.

Apple cho biết iOS 16.5.1 (c) cung cấp các phần sửa lỗi bảo mật quan trọng và được đề xuất cho tất cả người dùng (Ảnh: Forbes)

Do đó, công ty đã tung ra bản cập nhật lạ lẫm mang tên Rapid Security Responses (phản hồi bảo mật nhanh) iOS 16.5.1 (c) nhằm vá lỗ hổng bảo mật đang bị khai thác tích cực trên phiên bản iOS hiện tại.

Được biết, bản cập nhật Rapid Security Responses cung cấp các cải tiến bảo mật quan trọng giữa những đợt phát hành bản cập nhật phần mềm định kỳ. Đây là một kiểu phát hành phần mềm mới dành cho iPhone, iPad và các thiết bị Mac.

“Những bản cập nhật này cung cấp bản vá bảo mật quan trọng giữa các bản cập nhật phần mềm”, Apple giải thích trên trang web hỗ trợ người dùng.

Theo The Verge, Rapid Security Responses không chỉ nhắm đến việc sửa lỗi bảo mật quan trọng mà còn giúp cài đặt nhanh hơn các bản cập nhật iOS tiêu chuẩn.

Bản cập nhật Rapid Security Responses vẫn xuất hiện giống các bản cập nhật iOS truyền thống, trong phần Settings > General > Software Update. Người dùng Mac sẽ tìm thấy các bản cập nhật tại menu Apple > System Settings > General > Software Update.

Lý do iPhone của nhiều người đồng loạt báo có bản cập nhật lạ - Ảnh 2.

iOS 16.5.1 (c) cũng khắc phục một sự cố ngăn cản việc sạc bằng Bộ tiếp hợp camera Lightning USB 3, theo Apple (Ảnh: Cnet)

Các bản cập nhật phản hồi bảo mật nhanh cho phép công ty có thể thường xuyên khắc phục những vấn đề liên quan đến bảo mật, trong khi không ảnh hưởng đến tổng thể phần mềm trên thiết bị. Apple chỉ dùng chữ cái đặt trong ngoặc (*) để chỉ ra sự khác biệt giữa các bản cập nhật iOS tiêu chuẩn và bản cập nhật phản hồi bảo mật nhanh.

Trong phần thông tin cập nhật, Apple cho biết iOS 16.5.1 (c) cung cấp các phần sửa lỗi bảo mật quan trọng và được đề xuất cho tất cả người dùng. Bản cập nhật này cũng khắc phục một sự cố ngăn cản việc sạc bằng Bộ tiếp hợp camera Lightning USB 3.

Vì thế, người dùng cần nhanh chóng cài đặt phiên bản cập nhật này để tránh bị tấn công và gặp trải nghiệm không mong muốn khi sử dụng.

Tham khảo: PhoneArena