Làm thế nào để kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính?

Hiện có hai nhóm người dùng lo lắng về nhiệt độ máy tính, đó là Overclocker (người ép xung máy tính)… và hầu hết những người sử dụng máy tính nhiều. Đã bao giờ bạn tự hỏi nhiệt độ CPU của máy tính mình đang là bao nhiêu hay chưa? Có khá nhiều chương trình Windows mà bạn có thể sử dụng để theo dõi nhiệt độ máy tính. Dưới đây là hai lựa chọn ưa thích của chúng tôi. Mời các bạn cùng tham khảo!

Hiện có hai nhóm người dùng lo lắng về nhiệt độ máy tính, đó là Overclocker (người ép xung máy tính)… và hầu hết những người sử dụng máy tính nhiều. Đã bao giờ bạn tự hỏi nhiệt độ CPU của máy tính mình đang là bao nhiêu hay chưa? Có khá nhiều chương trình Windows mà bạn có thể sử dụng để theo dõi nhiệt độ máy tính. Dưới đây là hai lựa chọn ưa thích của chúng tôi. Mời các bạn cùng tham khảo!

Làm thế nào để kiểm soát nhiệt độ CPU của máy tính?

Kiểm tra nhiệt độ CPU cơ bản với Core Temp

Nhiệt độ quan trọng nhất cần đo trong máy tính của bạn là bộ xử lý hoặc CPU. Core Temp là một ứng dụng nhẹ và đơn giản chạy trên khay hệ thống, kiểm soát nhiệt độ CPU mà không lẫn với các công cụ khác. Core Temp cung cấp một vài lựa chọn khác để bạn có thể tùy chỉnh theo sở thích và thậm chí có thể hoạt động với các chương trình khác như Rainmeter.

 

Tải Core Temp và cài đặt trên máy tính của bạn. Lưu ý: Bạn cần bỏ chọn phần mềm đi kèm trên trang thứ ba của tiến trình cài đặt.

Bỏ chọn phần mềm đi kèm trên trang thứ ba của tiến trình cài đặt đi

Khi chạy, nó sẽ xuất hiện như một biểu tượng hoặc một loạt các biểu tượng trong khay hệ thống hiển thị nhiệt độ CPU. Nếu CPU có nhiều lõi (như các CPU hiện đại), nó sẽ hiển thị nhiều biểu tượng – mỗi lõi một biểu tượng.

Mỗi lõi một biểu tượng

Nhấp chuột phải vào biểu tượng để hiển thị hoặc ẩn cửa sổ chính. Nó sẽ cung cấp cho bạn một loạt thông tin về CPU, bao gồm model, tốc độ và nhiệt độ mỗi lõi.

Nhấp chuột phải vào biểu tượng

Lưu ý đặc biệt: “TJ. Max ” là nhiệt độ cao nhất (tính theo độ C) mà nhà sản xuất đã đặt định mức sẵn trên CPU của bạn khi vận hành. Nếu CPU của bạn đạt gần nhiệt độ đó, nó sẽ bị coi là quá nóng. (Thường thì tốt nhất nên giữ ở mức thấp hơn 10 đến 20 độ so với định mức đề ra. Thậm chí, nếu CPU đạt gần nhiệt độ đó, nghĩa là có điều gì đó không đúng trừ khi bạn ép xung CPU).

Đối với hầu hết các CPU hiện đại, Core Temp có thể phát hiện Tj. Max cho bộ xử lý cụ thể của bạn, nhưng bạn nên tìm bộ xử lý trực tuyến cụ thể và kiểm tra tỉ mỉ. Mỗi bộ xử lý có một chút khác nhau và giá trị Tj. Max chính xác rất quan trọng, vì nó đảm bảo bạn nhận được các giá trị đọc nhiệt độ chính xác cho CPU trên máy tính.

Di chuyển đến Options > Settings để cài đặt một số tính năng hữu ích của Core Temp. Dưới đây là một vài cài đặt mà chúng tôi khuyên bạn nên xem xét:

General > Start Core Temp with Windows: Có thể bật hoặc tắt tuỳ ý. Nếu bật, nó cho phép bạn theo dõi nhiệt độ CPU của máy tính mọi lúc mà không cần khởi động ứng dụng. Tuy nhiên, nếu thỉnh thoảng bạn mới cần sử dụng ứng dụng, bạn có thể tắt tính năng này.

Display > Start Core Temp minimized: Có thể bạn sẽ muốn bật tính năng này nếu bạn bật “Start Core Temp with Windows”.

Display > Hide Taskbar Button: Nếu bạn luôn bật ứng dụng trên máy tính thì bật tính năng này sẽ tránh gây lãng phí không gian trên thanh tác vụ.

Notification Area > Notification Area Icons: Điều này cho phép bạn tùy chỉnh cách Core Temp xuất hiện trong vùng thông báo (hoặc khay hệ thống, như thường được gọi). Bạn có thể chọn chỉ hiển thị biểu tượng của ứng dụng, hoặc hiển thị nhiệt độ CPU – tôi khuyến nghị chọn “Highest temperature” (Nhiệt độ cao nhất) (thay vì chọn “All cores” (Tất cả các lõi), bởi nó sẽ hiển thị nhiều biểu tượng). Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh phông chữ và màu sắc tại đây.

Chọn Highest Temperature

Nếu biểu tượng chỉ xuất hiện trong khay pop-up và bạn muốn xem nó mọi lúc, chỉ cần nhấp và kéo nó lên thanh tác vụ là được.

Kéo lên thanh tác vụ

Nếu quyết định hiển thị nhiệt độ trong khu vực thông báo, bạn có thể muốn thay đổi Temperature Polling Interval trong tab General của cài đặt Core Temp. Theo mặc định, nó được đặt 1000 mili giây nhưng bạn có thể thay đổi cao hơn nếu con số nhấp nháy gây phiền nhiễu cho bạn. Cần nhớ rằng, giá trị bạn đặt càng cao thì thời gian để Core Temp thông báo cho bạn càng lâu. Điều này sẽ không tốt nếu CPU đang quá nóng.

Core Temp có thể làm nhiều hơn – bạn có thể chọn Options > Overheat Protection để máy tính báo cho bạn biết khi nào nó đạt đến nhiệt độ an toàn tối đa. Những điều cơ bản này là tất cả những gì bạn cần biết để theo dõi nhiệt độ CPU trên máy tính của mình.

Theo dõi nhiệt độ của toàn bộ hệ thống với HWMonitor

Thông thường, nhiệt độ CPU trên máy tính sẽ là nhiệt độ quan trọng nhất để theo dõi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xem nhiệt độ trên bo mạch chủ, CPU, card đồ họa và ổ đĩa cứng – HWMonitor sẽ cung cấp cho bạn điều đó và nhiều hơn nữa.

 

Tải về phiên bản mới nhất của HWMonitor. Tôi khuyên bạn nên dùng phiên bản ZIP, không cần cài đặt, dĩ nhiên bạn cũng có thể tải về phiên bản cài đặt đầy đủ nếu muốn. Khởi động nó và bạn sẽ được chào đón bằng bảng nhiệt độ, tốc độ quạt và các giá trị khác.

Link tải bản Portable HWMonitor – không cần cài đặt.

Tải về phiên bản mới nhất từ trang chủ HWMonitor

Để tìm nhiệt độ CPU, hãy cuộn xuống mục CPU, ví dụ: “Intel Core i7 4930K” – và xem nhiệt độ “Core #” trong danh sách.

(Lưu ý rằng “Core Temperature” (Nhiệt độ lõi) khác với “Nhiệt độ CPU”, sẽ xuất hiện dưới phần bo mạch chủ của một số máy tính cá nhân. Nhìn chung, bạn sẽ muốn theo dõi nhiệt độ lõi. Hãy xem lưu ý bên dưới của chúng tôi về nhiệt độ AMD để biết thêm thông tin.)

Intel Core i7 4930K

Tự kích chuột vào các mục bên cạnh và xem nhiệt độ của các thành phần khác trong hệ thống của bạn. Bạn không thể làm quá nhiều thứ với HWMonitor, nhưng đó là một chương trình tốt để xem các nhiệt độ khác bên cạnh nhiệt độ CPU.

Sử dụng Ryzen Master để kiểm tra nhiệt độ CPU (chỉ dành cho CPU AMD Ryzen)

Cách này có thể chỉ áp dụng cho những người may mắn sở hữu CPU Ryzen. Nếu bạn thuộc nhóm này, thì đó là cách chính xác nhất để theo dõi nhiệt độ CPU của bạn, vì nó sử dụng phương pháp độc quyền của AMD để đọc nhiệt độ CPU mà phần mềm theo dõi CPU khác không có quyền truy cập vào.

Thêm vào đó, Ryzen Master được sử dụng rộng rãi như một tiện ích ép xung, khiến cho việc đọc nhiệt độ CPU trở nên quan trọng hơn.

Đọc nhiệt độ  CPU bằng AMD Ryzen MasterĐọc nhiệt độ  CPU bằng AMD Ryzen Master

Bạn có thể tải xuống công cụ trực tuyến từ trang chính thức của AMD. Để sử dụng, hãy mở ứng dụng để xem nhiệt độ. Nó có thể được so sánh với giới hạn nhiệt độ tối đa mà bộ xử lý của bạn hỗ trợ.

Sử dụng Throttlestop để kiểm tra nhiệt độ CPU

Công cụ gọn nhẹ Throttlestop cho phép bạn giảm điện áp cho CPU của mình để hạ nhiệt độ và ngăn chặn hiện tượng tiết lưu, từ đó cho phép CPU của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Bảng điều khiển chính của ThrottlestopBảng điều khiển chính của Throttlestop

Bạn nên xem xét undervolting nếu muốn làm mát CPU của mình, nhưng như một tính năng bổ sung, bạn cũng có thể sử dụng Throttlestop làm công cụ theo dõi nhiệt độ CPU.

Bạn có thể thấy từng nhiệt độ lõi riêng lẻ trong cửa sổ Throttlestop chính.

Sử dụng Throttlestop để kiểm tra nhiệt độ CPUSử dụng Throttlestop để kiểm tra nhiệt độ CPU

Bạn cũng có thể làm cho nhiệt độ CPU của mình xuất hiện trong khu vực thông báo trên PC. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào Options ở cuối Throttlestop, sau đó ở giữa, hãy chọn hộp CPU Temp. Bây giờ, mỗi khi mở Throttlestop, bạn sẽ thấy một con số nhỏ trong khu vực thông báo trên thanh tác vụ hiển thị nhiệt độ CPU của bạn tại thời điểm đó.

Hiển thị nhiệt độ CPU trên thanh tác vụHiển thị nhiệt độ CPU trên thanh tác vụ

Lưu ý về nhiệt độ của bộ vi xử lý AMD

Việc kiểm soát nhiệt độ cho bộ vi xử lý AMD từ lâu đã gây khó khăn cho những người đam mê máy tính. Không giống hầu hết các bộ vi xử lý của Intel, bộ vi xử lý của AMD sẽ báo hai nhiệt độ: “CPU Temperature” (Nhiệt độ CPU) và “Core Temperature” (Nhiệt độ lõi).

CPU Temperature là một cảm biến nhiệt độ thực bên trong ổ cắm của CPU. Trái lại, Core Temperature không hẳn là nhiệt độ. Đó là một thang đo tùy ý được đo bằng độ C thiết kế theo cách nào đó, bắt chước một cảm biến nhiệt độ.

BIOS của bạn thường sẽ hiển thị CPU Temperature, có thể khác với các chương trình như Core Temp, hiển thị Core Temperature. Một số chương trình, như HWMonitor, hiển thị cả hai.

CPU Temperature thường thông báo chính xác hơn khi ở mức thấp và ít chính xác hơn khi ở mức cao. Còn Core Temperature thông báo chính xác hơn khi CPU của bạn nóng lên – tức là khi các giá trị nhiệt độ thực sự quan trọng. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn chú ý đến nhiệt độ lõi. Khi hệ thống máy ở trạng thái nhàn rỗi, nó có thể hiển thị nhiệt độ thấp không tưởng (khoảng 15 độ C), nhưng khi nóng lên một chút, nhiệt độ sẽ hiển thị chính xác và hữu ích hơn.

Phải làm gì nếu bạn không nhận được thông báo (hoặc thông báo sai)?

Trong một vài trường hợp, bạn sẽ nhận thấy một trong những chương trình trên không hoạt động. Ví dụ như nó báo nhiệt độ không giống với các phần mềm theo dõi nhiệt độ khác, hay cung cấp giá trị nhiệt độ thấp một cách vô lý hoặc không nhận được bất kỳ thông báo nhiệt độ nào.

Có nhiều lý do khiến điều này có thể xảy ra, dưới đây là một số điều mà bạn cần kiểm tra:

Bạn đã nhìn đúng bộ cảm biến chưa? Nếu 2 chương trình báo nhiệt độ lệch nhau – đặc biệt là trên các máy AMD – thì có thể là do 1 phần mềm báo Core temperature, phần mềm còn lại báo CPU temperature. Hãy chắc chắn bạn đang so sánh đúng giá trị nhiệt độ, Core temperature mới là cái cần quan tâm.

Đảm bảo cập nhật các chương trình của bạn. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản cũ của Core Temperature, nó có thể không hỗ trợ CPU của bạn, trong trường hợp đó nó sẽ không cung cấp nhiệt độ chính xác (hoặc thậm chí không cung cấp thông tin nhiệt độ). Hãy tải xuống phiên bản mới nhất để xem có khắc phục được sự cố hay không. Nếu có một model CPU quá mới, bạn có thể phải đợi bản cập nhật chương trình.

Máy tính của bạn đã bao nhiêu tuổi? Nếu nó đã hơn vài năm tuổi, nó có thể không được hỗ trợ bởi các chương trình như Core Temp.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát nhiệt độ CPU của máy tính. Việc theo dõi nhiệt độ máy tính là tốt và mọi người nên thỉnh thoảng làm nó. Tuy nhiên, nếu máy tính bị nóng thường xuyên, có thể do một nguyên nhân nghiêm trọng nào đó mà bạn cần phải tìm ra nó. Mở Task Manager xem có bất kỳ quá trình sử dụng CPU nào hay không và ngăn chặn chúng (hoặc tìm ra lý do tại sao chúng nằm ngoài tầm kiểm soát).

Đảm bảo rằng bạn không chặn bất kỳ lỗ thông khí nào trên máy tính, đặc biệt nếu đó là máy tính xách tay. Thổi lỗ thông hơi bằng khí nén để đảm bảo chúng không bị bịt kín bởi bụi bẩn. Càng sử dụng lâu máy tính càng bị bẩn nhiều hơn, người dùng sẽ khó kiểm soát việc hạ thấp nhiệt độ CPU của máy xuống. [Ngắm nhìn cận cảnh những chiếc máy tính “ác mộng” đối với mọi nhân viên bảo hành]

Chúc các bạn vui vẻ!

Source: *

Bạn cũng có thể thích